'โบว์' คิดอีกมุม 'ก้าวไกล' คือเสียงข้างน้อย การจัดตั้งรัฐบาลไม่จบง่ายๆ

20 พ.ค.2566 - น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกร และอดีตนักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เพราะ “พรรคก้าวไกล” คือเสียงข้างน้อย เรื่องนี้จึงไม่จบง่าย

การได้มา 152 เสียงแล้วเป็นอันดับหนึ่ง หากเป็นพรรคอื่นจะไม่มีปัญหาในการโหวตนายก เพราะไม่ได้มีอุดมการณ์ต่างกับคนที่เหลืออย่างสุดขั้ว แต่เมื่อเป็นพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นตัวแทนเชิงอุดมการณ์ที่แตกต่างจากทุกพรรคแล้วได้มา 152 เสียง (ซึ่งห่างจากกึ่งหนึ่งไปมาก) พอพรรคอื่นๆจะไปเข้าร่วมรัฐบาล เลยกลายเป็นว่า เรากำลังจะมีนายกจาก “อุดมการณ์เสียงข้างน้อย” ในประเทศ เพราะคนที่เลือกพรรคอื่นๆในทั้งสองฝ่าย เขาไม่ได้มีความต้องการทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง แบบก้าวไกล

พรรคการเมืองทุกพรรคและ สว. ต้องคิดถึงประเด็นนี้ด้วย ว่านี่คือเสียงข้างมากจริงๆใช่หรือไม่ หรือเพียงเพราะพรรคที่ไปสนับสนุนให้ก้าวไกลเป็นแกนนำนั้นกำลังงงกับการคำนวณ เพราะลืมนับความแตกต่างเชิงอุดมการณ์ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสังคมการเมือง แต่เป็นเรื่องเศรษฐกิจด้วย พรรคที่ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับก้าวไกล คุณแน่ใจตัวเองหรือเปล่าว่าต้องการแนวทางเศรษฐกิจแบบสังคมนิยม?

อย่าดูแต่เทรนด์ทวิตเตอร์ ดูความเป็นจริงของคำว่าเสียงข้างมาก เสียงสะท้อนจากภาคเอกชน ฯลฯ ด้วยค่ะ

กลับไปดูผลคะแนนเลือกตั้ง แล้วลองคิดตามดู.

หากนึกภาพไม่ออก ลองเปรียบเทียบกับพรรคอันดับสองดู พรรคการเมืองอื่นๆ ไม่ได้มีความแตกต่างเชิงอุดมการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง กับพรรคเพื่อไทยค่ะ ถ้ารวมเสียงแข่งกัน ทั้งจาก สส และ สว พรรคเพื่อไทยชนะแน่นอน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

คืบหน้าตั้งรัฐบาล 8 พรรค จ่อเคาะเนื้อหาต้องทำเร่งด่วนช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียงเลือกตั้งมาเกิน 300 เสียง แต่หลายฝ่ายยังไม่เชื่อมั่นว่าจะตั้งรัฐบาลได้ มีการหยิบยกประเด็นต่างๆมาพูดถึง ลุกลามไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ ในฐานะแกนนำพรรคร่วมที่กำลังตั้งรัฐบาลกันอยู่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

ดร.อานนท์ เปิดคำพยากรณ์ บันไดหกขั้นแห่งความวุ่นวายในชาติบ้านเมือง

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ว่า คำพยากรณ์บันไดหกขั้นแห่งความวุ่นวายในชาติบ้านเมือง