อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว ยื่นรายชื่อพยานปากเอก ให้ข้อมูลมัด “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ขาดคุณสมบัตินั่งนายกฯ ย้ำหากกกต.รับรองส.ส.ก่อนปัญหาจบ ขอศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที
6 มิ.ย.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 ยื่นคำร้องเพิ่มเติมต่อ กกต.ขอให้เชิญนายนายนิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย เขต 17 คลองสามวา กรุงเทพมหานคร เป็นพยานกรณีที่ตนได้ยื่นให้ตรวจสอบการถือหุ้นสื่อไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กรณีการถือหุ้นบริษัทไอทีวี
นายนพรุจ กล่าวว่า การร้องให้ตรวจสอบการถือหุ้นไอทีวีของนายพิธา เกิดจากนายนิกส์เป็นผู้ให้สัมภาษณ์คนแรกเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนายนิกม์เคยเป็นผู้สมัครส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และได้ถือหุ้นไอทีวีเช่นเดียวกับนายพิธา ซึ่งตอนนั้นพรรคอนาคตใหม่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แต่ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตัดสิทธินายธนาธร นายนิกม์ก็ไม่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่นายพิธา ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. โดยที่ขณะนั้น นายพิธายังไม่ได้มีการขายหุ้น วันนี้จึงจำเป็นที่ต้องเอานายนิกม์เข้ามาเป็นพยานบุคคล เพราะถือเป็นพยานปากเอก ซึ่งตนมั่นใจว่า นายนิกม์พร้อมที่จะมาให้ข้อมูลต่อ กกต.ในฐานะพยาน หรือหากไม่สะดวก กกต.สามารถเชิญสื่อมวลชนที่นายนิกม์ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาให้ถ้อยคำได้
อย่างไรก็ตาม หากมีกกต.มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.อย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงการรับรองนายพิธา ด้วยนั้น ก็ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติการเป็นแคนดิเดตนายกฯ และสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รับรอง499สส.จ่อเปิดสภา
กกต.ประกาศรับรอง 100 สส.ปาร์ตี้ลิสต์ และเพิ่ม สส. 3 เขต ยกเว้นสุพรรณบุรี
กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง
กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.
เผยผลจำลองการเลือกตั้ง บาร์โค้ดมีความเสี่ยง แต่ยังชี้ชัดไม่ได้ 'เลือกตั้ง 69' ไม่เป็นความลับ
“สมชัย” จับมือ “กมธ. พัฒนาการเมืองฯ สว.” จำลองการเลือกตั้ง ถอดรหัสบาร์โค้ด - คิวอาร์โค้ด พบ ทีมตัวแทนนักสืบเช็กย้อนหลังได้ ใครกาเบอร์อะไร ครบทั้ง 10 คน ด้าน “นรเศรษฐ์” ย้ำเจตนารมย์แค่ศึกษา ไม่เกี่ยวตีความข้อกฎหมาย
เช็กที่นี่! เปิด 100 รายชื่อ กกต.มีมติรับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์
เปิด 100 รายชื่อ กกต. รับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาชน 32 คน เพิ่มขึ้นมา 1 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ลดลง 1 คน เหลือ 11 คน ส่วนพรรคอื่นได้เท่าเดิม ภูมิใจไทย 19 คน เพื่อไทย 16 คน
กกต. ลงมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พ่วง 3 สส.แบ่งเขต โดนแขวน 1 คน
การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ครบ 100 คน หลังสำนักงานเสนอข้อมูล ให้ที่ประชุมพิจารณา
เอาแล้ว! 'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'นันทนา' แทรกแซงองค์กรอิสระ
'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'สว.นันทนา' ปมขอถอนแจ้งความคดีเลือกตั้ง อ้างเข้าข่ายแทรกแซงองค์กรอิสระ จี้ส่งศาลรธน.ชี้ขาดพ้นตำแหน่ง ซัด 'สมชัย' จัดเลือกตั้งจำลองดึงต่างชาติสังเกตการณ์เหมือนชักศึกเข้าบ้าน

