อดีตบิ๊กข่าวกรองบอกปม 'พิธา' ถือหุ้นศาลจะชี้ขาดไม่ใช่ 'สื่อ-มวลชน'

อดีตบิ๊กข่าวกรองสอนปิยบุตรและแก๊งสามกีบ บอกไทยปกครองในระบบนิติรัฐ เมื่อมีกฎหมายกำหนด แล้วคนจะมาเป็นนายกฯ ทำผิดไม่ยอมรับได้อย่างไร เผยศาลจะเป็นคนตัดสินไม่ใช่สื่อและมวลชน

07 มิ.ย.2566 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “นิติสงคราม” ระบุว่า นิติสงคราม คำที่กลุ่มสามกีบนิยมใช้ ไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร แต่เป็นถ้อยคำที่คนกลุ่มนี้ชอบประดิษฐ์วาทกรรมหรูๆ ขึ้นมาใช้

วันนี้กรณีถือหุ้นสื่อของว่าที่นายกฯ ถูกปิยบุตรบอกว่า เป็นนิติสงครามหมายเล่นงาน พิธาไม่ให้เป็นนายกฯ

ขอทบทวนความจำ สยามประเทศปกครองในระบบนิติรัฐ คือยึดถือหลักกฏหมายเป็นที่ตั้ง หากไม่ยึดถือกฏหมาย รวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่มีอยู่ เราจะยึดอะไรเป็นหลัก ประการสำคัญกฏหมายใช้บังคับกับทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีข้อยกเว้น

มีคำถามว่า พิธาถือหุ้นสื่อจริงไหม มีคำถามว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติไว้หรือไม่ ห้ามผู้สมัครรับเลือกตั้ง ห้ามคนที่จะดำรงตำแหน่งถือหุ้นสื่อ หากถือแล้วจะโอนให้ใครหรือขายไปหลังสมัครรับเลือกตั้งจะถือว่าความผิดสำเร็จแล้วหรือยัง ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

คนที่จะเล่นการเมือง คนจะมาเป็นนายกฯ ไม่ยอมรับว่าตนเองทำขัดรัฐธรรมนูญ แล้วจะบริหารปกครองประเทศได้อย่างไร จะบังคับให้คนอื่นต้องทำตามกฏหมายได้อย่างไร

สุดท้าย ศาลจะผู้ตัดสินว่า พิธาผิดหรือไม่ ไม่ใช่สื่อ ไม่ใช่มวลชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกือบตกขบวน! พรรคก้าวไกลแถลงแล้ว ปม 'ช่อ พรรณิการ์' ตอกย้ำปัญหารัฐธรรมนูญ

เพจเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า กรณีตัดสิทธินักการเมือง - อิทธิฤทธิ์ของกลไก “มาตรฐานทางจริยธรรม” ในรัฐธรรมนูญ 2560 และความจำเป็นในการปฏิรูปองค์กรอิสระ

อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนแบ่งจ่ายเงินเดือน ขรก.ปัญหาจะตามมาอีกมาก

อดีตบิ๊กข่าวกรองสุดมึน นโยบายรัฐบาลเศรษฐา แทนที่จะขึ้นเงินเดือนข้าราชการแต่กลับมาแบ่งจ่าย 2 งวด เตือนอะไรดีอยู่แล้วอย่าไปแตะปัญหาจะตามมาอีกมาก

เปิด 5 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลเศรษฐาที่จะทำทันที!

เปิด 5 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลเศรษฐาแถลงนโยบายต่อรัฐสภา แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น-ยกหนี้เกษตรพ่วงเอสเอ็มอี-ลดค่าไฟและน้ำมัน-กระตุ้นท่องเที่ยว-แก้รัฐธรรมนูญ อึ้งไม่มีค่ารถไฟฟ้า 20 บาทและค่าแรงเลย

หัวร้อน! อาจารย์ม.รังสิต โพสต์ด่ารัวๆ ตั้งแต่ รธน. ทหาร ถนอม เปรม ประยุทธ์ ยัน เศรษฐา

รองศาสตราจารย์ ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไก