จับตา 'กลุ่มล้านนาใหม่' ดึง 'เพนกวิน-บิ๊กคณะก้าวหน้า' เสวนากระจายอำนาจ 'ธนาธร' ไม่มาแล้ว

22 มิ.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊ก คณะก่อการล้านนาใหม่ - NEO LANNA โพสต์ข้อความว่า งานเสวนาวาระรัฐธรรมนูญ-กระจายอำนาจ "แห่ไม้ก้ำประชาธิปไตย ปักหมุดหมายกระจายอำนาจ" วันที่ 23 มิถุนายน เวลา : 12.30 – 17.00 น. สถานที่ : โรงแรมไอบิส ชั้น 8 งานเริ่มเวลา 12.30 น.​ อ่านกวี ฮวกชวด-สุดสะแนน ปาฐกถาภาพรวมการกระจายอำนาจ โดยอาจารย์ชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า การต่อสู้ทางประวัติศาสตร์ล้านนากับอำนาจส่วนกลาง โดยประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ , พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี ม.112 และ ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์

ขบวนการเคลื่อนไหวจังหวัดจัดการตนเอง โดย ณัฐกร วิทิตานนท์ , ชัชวาล​ ทองดีเลิศ , สุรีรัตน์​ ตรีมรรคา , ชำนาญ​ จันทร์เรือง

เพจดังกล่าวแจ้งอีกว่า ด่วน !! ทางทีมงานได้รับการแจ้งเปลี่ยนผู้ปาฐกถาและสถานที่ในการจัดงานเสวนา ข้อสรุปเบื้องต้นในกรณีแรกคือ สถานที่ในการจัด ทางทีมงานได้รับการแจ้งจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยให้ทีมงานเปลี่ยนสถานที่ เพราะทางอธิการบดีได้มีข้อกังวลในการใช้สถานที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องจากกลัวว่า "จะเกิดการขัดแย้ง" ในการจัดงานเสวนาในครั้งนี้

ในกรณีที่สองคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่สามารถเข้าร่วมเวทีเสวนาแห่ไม้ค้ำ ประชาธิปไตย ในวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ได้ มี 3 ประเด็นดังนี้

1. สืบเนื่องจากวันที่ 23 มิถุนายน 2566 คุณธนาธรไม่สามารถร่วมเวที ฯ ได้ เพราะมีหมายนัดศาลกระทันหัน กรณีคดีวิจารณ์วัคซีนพระราชทาน (มาตรา 112) จึงมีการปรับกำหนดการ โดยการเชิญ อาจารย์ชำนาญ มาเป็นคนมากล่าวปาฐกถาแทนคุณธนาธร

2. มีการเปลี่ยนแปลง กำหนดช่วงเวทีหัวข้อ ภาพรวมการกระจายอำนาจ มาเป็นอาจารย์ชำนาญ จันทร์เรือง

3. เนื่องด้วยงานแห่ไม้ค้ำประชาธิปไตยมีการจับตามองจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่มองว่ากิจกรรมเวทีดังกล่าวจะนำไปสู่การแบ่งแยกดินแดนและปลุกปั่นประเด็นเพื่อสร้างความขัดแย้งต่อสังคม ดังนั้นยืนยันเป้าหมายและหลักการในการมุ่งเน้นวาระการปักหมุดการกระจายอำนาจ – แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับและสร้างรัฐสวัสดิการให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

ทั้งนี้ อยากให้มีความมั่นใจและมั่นคงในการจัดกิจกรรมเวทีดังกล่าวและสร้างบรรยากาศของการถกเถียงกันอย่างมีวุฒิภาวะอันเป็นรากฐานสำคัญของครรลองประชาธิปไตยที่เราปรารถนา
มีความหวังและสร้างสรรค์สู่ล้านนาใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

'พิธา' แนะดึง สปก.ในมือนายทุนกลับมาให้หมด แก้ปัญหาข้อพิพาทเขาใหญ่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่าง ที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า อยากจะรอดู One Map ว่า เป็นอย่างไร

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

สส.ฝ่ายค้านดาหน้าสับรัฐมนตรียุคเศรษฐาพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์!

'สส.ฝ่ายค้าน' ยกขโยงจวก 'รมต.' ไม่มาตอบกระทู้ มองพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ขณะที่ 'จิรัฏฐ์' 'สุทิน'มีสกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม ส่วน 'ชุติพงศ์' ชูป้าย ประกาศจับ 'พัชรวาท'

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ