กลัว 'ท็อป-หนูนา' ได้เครดิต! ดร.ปลอดร่ายเรื่องพลายศักดิ์สุรินทร์ไม่เอ่ยถึง

ปลอดประสพไม่พลาด! บอกขอจบเรื่องช้างน้อยพลายศักดิ์สุรินทร์ที่ตัวเองเกี่ยวข้อง พร้อมขอบคุณบุคคลสำคัญทั้งหลายที่พากลับบ้านเกิด แต่ไม่เอ่ยถึง 'ท็อป-หนูนา' แม้แต่คำเดียว

06 ก.ค.2566 - ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการนโยบายที่ดินและสิ่งแวดล้อม พรรคเพื่อไทย โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “พลายศักดิ์สุรินทร์ได้กลับบ้านเมืองนอน” ระบุว่า ในฐานะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพลายศักด์สุรินทร์และพลายศรีณรงค์มาแต่ต้น จึงจะจบเรื่องช้างน้อยด้วยการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและขอบคุณบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1.อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา มีหนังสือขอพระราชทานลูกช้าง 2 เชือกเพื่อเตรียมใช้ในการแห่พระเขี้ยวแก้ว เพราะช้างเชือกเดิมมีอายุมากแล้วจึงจำเป็นต้องเตรียมฝึกช้างรุ่นใหม่เอาไว้

2.สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระพันปีหลวง ได้รับสั่งให้อธิบดีกรมป่าไม้ (นายปลอดประสพ สุรัสวดี) เข้าเฝ้าและทรงอธิบายว่า หากเราส่งช้างไปให้ก็จะเป็นการส่งเสริมสันถวไมตรีกับประเทศศรีลังกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และยิ่งกว่านั้นยังเป็นการถวายความเคารพต่อพระเขี้ยวแก้วขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งประเทศไทยและประเทศศรีลังกาก็เป็นประเทศพุทธที่แข็งแรงและมั่นคงมาตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน

3.คุณสมโรจน์ คูกิจติเกษมซึ่งมีช้าง(บ้าน)ในสังกัดจำนวนมาก จึงได้คัดเลือกลูกช้างที่มีคชลักษณ์ที่สมบูรณ์และฉลาดที่สุด 2 เชือกซึ่งขณะนั้นไปแสดงอยู่ที่ประเทศจีน กลับคืนมาเพื่อทูลเกล้าฯถวาย กรณีนี้คุณสมโรจน์จึงมิได้มอบช้างให้กับรัฐบาลไทยแต่อย่างใด

4.หลังจากช้างทั้งคู่เดินทางไปถึงประเทศศรีลังกาแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าฯได้ทรงติดตามความเป็นอยู่ของช้างทั้งสองเชือกมาตลอด ทรงพระราชทานเงินส่วนพระองค์ทุกเดือนไปให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลอมโบเป็นค่าอาหารช้าง

5.ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในขณะดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงพระสุหร่ายและพระราชทานพร ได้ทรงมีพระราชดำรัสชื่นชมและทรงปรารภว่า เขาฉลาดมาก น่าเก็บไว้

บัดนี้พลายศักดิ์สุรินทร์ก็ได้กลับมาอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารอีกครั้งหนึ่งแล้วดังที่ได้ทรงเคยปรารภไว้ ข้าพระพุทธเจ้าในฐานะตัวแทนข้าราชการกรมป่าไม้และผู้ที่เกี่ยวข้อง รู้สึกทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงรับพลายศักดิ์สุรินทร์ไว้ในพระราชานุเคราะห์ในครั้งนี้

ในโอกาสนี้ก็ขอบคุณคุณสมโรจน์และครอบครัวอีกครั้งหนึ่งสำหรับเรื่องทั้งหมดรวมถึงการที่ได้ช่วยเหลือจัดหาควาญช้างคือคุณทองสุก มะลิงามไปอยู่เป็นเพื่อนช้างทั้งสองในช่วงแรก และขอบคุณ พล.อ.อ.อนุพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อดีตรอง ผบ.สส. ที่ได้ประสานงานจัดหาเครื่องบิน C130 ไปส่งช้างในครั้งนั้น และสุดท้ายขอบคุณข้าราชการกรมป่าไม้ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ที่ได้ร่วมกันทำให้การส่งช้างในครั้งกระโน้นเมื่อ 22 ปีที่แล้วเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและสมเกียรติทุกประการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

‘เสี่ยนิด’ ส่อแววตกเก้าอี้ 2 ขั้วชิงตั้งรัฐบาลอีกรอบ

คงไม่มีผู้นำประเทศไหนที่ประโคมข่าวว่าประเทศตนเองกำลังเผชิญภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเหมือนรัฐบาลไทยที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เป็นนายกรัฐมนตรี

ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกเงินหมื่นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​ 10,000 บาท​ ว่า​ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด