2 ส.ส.ก้าวไกล ร่วมม็อบ 3 นิ้ว เรียกร้องแก้ ม.112 ปล่อยตัวผู้ต้องหาตัดต่อภาพหมิ่นเบื้องสูง

7 ก.ค.2566 - น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จัดโดยกลุ่มทะลุฟ้าที่มีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ เป็นแกนนำเรียกร้องปล่อยตัว "วารุณี" ผู้ต้องหาคดี 112 โดยระบุว่าไปร่วมงาน #ดนตรีเปิดหมวกไล่หวดเผด็จการ ep2 #freewarunee ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี กับ ส.ส.รักชนก ศรีนอก - Rukchanok Srinork เขต 28 กทม. ร่วมกันรณรงค์เพื่อสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องหามาตรา 112 ทุกคน

การแก้ไขมาตรา 112 ไม่ใช่การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่เป็นการแก้ไขกฎหมายหมิ่นประมาทที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนของประชาชนชาวไทยและเสรีภาพในการแสดงออกโดยตรง

เพจเฟซบุ๊ก ทะลุฟ้า - Thalufah โพสต์ข้อความว่า วันที่ 6 กรกฏาคม 2566 ที่อนุเสาวรีชัยสมรภูมิฝั่งเกาะพญาไท มีการจัดงานดนตรีเปิดหมวกไล่เผด็จการ เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวให้ผู้ถูกต้องหาทางการเมืองเนื่องจากมาตรา 112 มาตรา 116 และคดีอื่นๆ

ในช่วงที่ผ่านมามีนักกิจกรรมทางการเมืองจำนวนมากที่ถูกศาลพิพากษาในจำคุกในคดีมาตรา 112 บ้างรอลงอาญา บ้างก็ได้รับประกันตัว แต่สำหรับวารุณีนั้นเธอถูกตัดสินจำคุกจากมูลเหตุที่ไม่น่าเชื่อว่าศาลจะตัดสินจำคุกเธอได้ เนื่องจากวันที่ 28 มิถุนายน 2566 ศาลได้พิพากษาจำคุก "วารุณี" เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน โดยไม่มีการรอลงโทษ จากการโพสต์เนื่องจากการโพสต์ภาพ ตัดต่อของพระแก้วใส่ชุดราตรีที่มีรัชกาลที่ 10 เป็นผู้ทำพิธีเปลี่ยนชุดพระแก้วมรกต โดยศาลตัดสินว่ามีความผิดตามมาตรา 112 ฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตย์,มาตรา 206 ฐานเหยียดหยามศาสนา และความผิดพระราชบัญญัตว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3)

โดยภายในงานนั้นได้มีศิลปินมา "เปิดหมวก" เพื่อเป็นทุนเพื่อประกันตัวแก่นักโทษทางการเมืองมีศิลปินมาร่วมขับร้องเพลงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เอ้-The voice,วงสามัญชน,วงฟุ้ง,บุ๊ค อีเลฟเว่น มี มาย-ภัสราวลี และ ลลิตา มีสุข เป็นผู้ดำเนินรายงาน ซึ่งในงานนั้นมีบูธ เพื่อให้ผู้คนได้เขียนโปสการ์ดให้เพื่อนของเราที่ยังอยู่ในเรือนจำเพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเขาต่อไป

นอกจากนี้ภายในงานนั้นยังมีปราศรัยจากผู้คนที่เคยถูกกล่าวหาด้วยคดีทางการเมืองมาปราศรัยช่วงชีวิตที่โดนรัฐบาลกดขี่จองจำริดรอนสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน อย่างเช่น สิทธิการประกันตัว และได้มีการเล่าถึงชีวิตภายในเรือนจำว่าข้างในกำลังใจจากคนข้างนอกนั้นสำคัญมากๆ จดหมายและกิจกรรมต่างๆของผู้คนข้างนอกทำให้พวกเขายังมีกำลังใจในการต่อสู้ต่อไปได้อีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด