'ศรีวราห์' เปิดใจคดีเสือดำสิ้นสุด ย้อนสังคมดราม่ากับผมไม่มีประโยชน์ รวยจนอยู่ใต้กม.เดียวกัน

8 ธ.ค.2564 - พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรหมณกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อดีต รอง ผบ.ตร.หัวหน้าชุดคดีเสือดำ “เจ้าสัวเปรมชัย” หลังคดีสิ้นสุดศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี 14 เดือน โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตำรวจทำไปตามหน้าที่ของพนักงานสอบสวนสวน ตำรวจมีหน้าที่อย่างหนึ่ง พนักงานอัยการมีหน้าที่อย่างหนึ่ง ศาลมีหน้าที่อย่างหนึ่ง ตำรวจทำหน้าที่เสร็จสมบูรณ์ไปตั้งนานแล้ว ส่วนข้อครหาก้มกราบนายเปรมชัยเกรงว่าจะเป็นการช่วยกันนั้น ที่บ้านของตนพ่อแม่เขาสอนมาแบบนี้ ที่บ้านเป็นพราหมณ์ การไหว้หรือรับไหว้พี่น้องก็ทำกันแบบนี้ อีกอย่างการที่ผมจะไหว้อย่างไรหรือรับไหว้อย่างไร ไม่เป็นเหตุให้กฎหมายเปลี่ยน อย่างไรตำรวจก็ต้องทำตามกฎหมายอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นคนรวยคนจน จบดอกเตอร์หรือไม่จบปริญญาก็แล้วแต่กฎหมายไม่ได้บอกไว้มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ทุกคนมีสิทธิสู้ตามกฎหมายสำหรับพนักงานสอบสวนถ้าพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนั้นคือสิ้นกระแสของตำรวจแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลักฐานพยานชิ้นใดที่ศาลมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกนายเปรมชัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า หลักฐานทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นพยานวัตถุอย่างเช่น หนังเสือ กระดูกเสือ ไก่ฟ้า อาวุธปืน พยานแวดล้อม ยกตัวอย่างเช่นเขากล่าวหาว่าล่าเสือ แต่ในสำนวนไม่มีเสือสักตัว มีแต่หนังเสือ กระดูกเสือ เนื้อเสือ กระดูกเสือ ไม่ใช่ตัวเสือ เป็นการครอบครองซากสัตว์โทษจำคุก 4 ปี แต่ถ้าล่าสัตว์โทษจำคุก 5 ปี เราต้องมารวบรวมพยานหลักฐานพิสูจน์ให้ได้ว่า หนังเสือ เนื้อเสือ เป็นเสือตัวเดียวกัน กระสุนปืนเข้าได้กับอาวุธปืนที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ นั้นคือการรวบรวมพยานหลักฐาน การทำงานพนักงานสอบสวนระวังทุกช็อตเพราะถ้าพลาดไปเขาก็ฟ้องกลับเรา ผมมีหน้าที่ในการดูแลพนักงานสอบสวนรุ่นน้อง ทำสำนวนให้ปลอดภัยตรงไปตรงมาตามกฎหมาย ตามกบิลบ้านกบิลเมือง

ที่ปรึกษานายกฯกล่าวอีกว่า การทำงานในคดีนี้คนอื่นอาจมีแรงกดดัน แต่แรงกดดันของผมคือหลักฐานมีช่องโหว่ตรงไหนตามที่กล่าวหาเราต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้สมบูรณ์เพื่อพนักงานอัยการจะพิจารณาได้ง่ายๆ คดีนี้นี้ให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ยังไม่เกษียณสำนวนเราทำได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ถามต่อว่า ระหว่างการทำคดีมีการติดต่อจากฝั่งของนายเปรมชัยหรือไม่ เขาตอบว่า ไม่มีใครกล้ามายุ่งกับผมหรอก คดีนี้เท่าที่ดูบันทึกจับกุมตั้งแต่แรกยังห้าสิบห้าสิบอยู่ เพราะจากที่ผมคนดำรงตำแหน่งในกองตำรวจป่าไม้พอมีความรู้ว่ารายละเอียดของคดีควรเป็นยังไง ตรงไหนไม่สมบูรณ์ก็ทำให้สมบูรณ์ตามกฎหมาย และมั่นใจทุกข้อหาตามที่แจ้งไป 7- 8 ข้อหา แต่การทำงานของกระบวนการยุติธรรมมีตั้งแต่พนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ ศาล จะพูดเป็นเพราะตำรวจฝ่ายเดียวไม่ได้ ถ้าตำรวจทำสำนวนมาดีพนักงานอัยการฟ้อง แต่พนักงานอัยการนำสืบไม่ดีเขาก็มีโอกาสยกฟ้องได้

ถามอีกว่าหลังจากศาลฏีกาตัดสินจำคุกนายเปรมชัยคลายความกังวลแล้วหรือไม่ เขาตอบว่าผมไม่ทราบคลายไม่คลาย ผมมีหน้าที่ทำตามกฎหมายบ้านเมือง แค่อัยการฟ้อง ผมก็ถือว่าสมบูรณ์แล้ว เพราะตำรวจไม่ได้ไปยุ่งในกระบวนการชั้นพิจารณา เราทำสำนวนส่งให้อัยการตามกฎหมาย ผมบอกลูกน้องทุกคนพนักงานฟ้องให้เราถือว่าเราทำงานเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว

ถามอีกว่าคดีนี้จะเป็นโมเดลให้กับคดีในลักษณะนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า มันเป็นอยู่แล้ว โดยเฉพาะพนักงานสอบสวนต้องดูว่าเขากล่าวหามาอย่างไร พยานหลักฐานครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่ครบก็ต้องรวบรวมมาให้ครบ อาจจะใช้พยานบุคล พยานแวดล้อมหรือวัตถุพยานก็แล้วแต่ ส่วนที่ทางอัยการแถลงว่าส่วนหนึ่งที่พนักงานอัยการสามารถฟ้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะพนักงานสอบสวน เพราะผมมีลูกทีมที่ดี เอากฎหมายมาวิเคราะห์แยกองค์ประกอบแต่ละส่วนมาเข้าองค์ประกอบ ข้อเท็จจริงไหนไม่มีก็ไปรวบรวมมาเพิ่มเพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาง่าย แต่ในระหว่างทำคดีเกิดการดราม่า ผมสงสารลูกน้อง สงสารคนที่บ้านและบอกไปว่าอย่าคิดมาก ส่วนตัวผมเองไม่ได้คิดมากอยู่แล้ว ผมเป็นหัวหน้าเป็นตำรวจต้องทำกฎหมายให้ถูก ทุกคนมีสิทธิจะสู้ไม่ว่ารวยหรือจนทุกคนมีสิทธิชี้แจง ตำรวจพนักงานสอบสวนก็ต้องทำไปตามกฎหมายบ้านเมือง ทำนอกกฎหมายก็ผิด การเรียกร้องค่าเสียหายให้กับหน่วยงานรัฐไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย ศาลจึงได้ตัดสินให้ชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าจะฝากไปยังสังคมที่มีการดราม่าในการทำคดีนี้หรือไม่ เพราะตั้งแต่เกิดคดีนี้เกิดกระแสต่างๆในด้านลบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า จะดราม่ายังไงก็แล้วแต่ขอให้ดูข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงบางครั้งไม่ทราบหรือไม่รู้ หรือไม่รู้ข้อเท็จจริงไปดราม่าให้คนอื่นเขาเสียหายอาจถูกดำเนินคดีได้

ถามอีกว่าจะฟ้องกลับหรือไม่ เขาตอบว่ายังไม่มีใครมากล่าวหาผม มีแต่คนมาดราม่า เขาจะดราม่าอย่างไร เราเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะไปคิดมาก็เป็นที่พึ่งประชาชนไม่ได้ ตำรวจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน จะมาดราม่ากับผมไม่มีประโยชน์

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้โชว์โทรศัพท์รุ่นเก่าที่เป็นแบบกดปุ่มขึ้นมาให้กับผู้สื่อข่าวดู พร้อมกับบอกอีกว่าโทรศัพท์รุ่นนี้จะมาดราม่าอะไรกับผม

ด้าน พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คดีนี้ตั้งแต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี โดนกระแสสังคมกดดันค่อนข้างสูง ซึ่งผมก็อยู่ในทีมงานรู้ว่าตำรวจทำงานตรงไปตรงมา รวบรวมพยานหลักฐานถึงที่สุดจนสามารถทำให้คดีประสบผลสำเร็จใช้ได้จนเป็นที่ยอมรับ ถือว่าคดีนี้เป็นกรณีตัวอย่างในคดีต่อๆไป ฝากไปยังประชาชน การที่จะทำอะไรต้องระวังโดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติ เราต้องรักและหวงแหนถ้าใครไปกระทำความผิดต้องถูกลงโทษ ไม่เกี่ยวกับคนจนคนรวยใช้กฎหมายเดียวกัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวเสริมว่า จะรวยจะจนจะเป็นบอสอย่าไปทำผิด กฎหมายไม่ได้บอกรวยหรือจน ตำรวจต้องทำงานเข้มแข็งอย่าไปตามกระแส ให้ทำตามกฎหมายบ้านเมืองและรักกันมากๆมีอะไรหันหน้าคุยกันปัญหาจะได้ไม่เกิดในสังคมตำรวจส่งผลให้ประชาชนได้รับการบริการจากตำรวจที่ดีมีคุณภาพรวดเร็วทันใจ ฝากว่าคนนั้นรวยคนนี้คนปัญหาจะเกิด ยืนยันไม่มี ถ้ามีให้มาหาตนได้เลย อย่างไรผมยังเป็นที่ปรึกษานายกฯยังพอช่วยเหลือได้อยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราชทัณฑ์' แจงอาการป่วย 'เปรมชัย' โรครุมเร้า ไม่อนุญาตให้นอนรพ.ยกเว้นโคม่า

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีการรับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ว่าภายหลังจากที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ได้รับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค. ) ได้ดำเนินการตรวจร่างกาย

อิตาเลียนไทย ร่อนแถลงการณ์หลัง 'เปรมชัย-ปธ.บริหารบริษัทฯ' โดนจำคุกคดีเสือดำ

จากกรณี ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีล่าเสือดำ สั่งจำคุก 2 ปี 6 เดือน นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธาน กรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ไม่รอลงอาญา

'พี่คนดี' ร่ายกลอนตอกหน้า 3 นิ้วก่นด่าประเทศกูมี เห็นหรือยังคนรวยก็ติดคุกได้

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า ศาลฎีกาสั่งให้จำคุกจำเลยคดีฆ่าเสือดำ 2 ปี 14 เดือนไม่รอลงอาญา

WWF ประเทศไทย ชื่นชมคำตัดสินของศาล'คดีเสือดำ-เปรมชัย'ยุติธรรม ไม่เลือกชั้นวรรณะ

แถลงการณ์ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย (WWF ประเทศไทย) ขอ

'ดำรงค์' ยกคดีเสือดำเป็นประวัติศาสตร์สอนพวกเศรษฐีนักล่าสัตว์ ชี้คำตัดสินเหมาะสม

นายดำรงค์ พิเดช ประธานที่ปรึกษาพรรครักษ์ผืนป่าแห่งประเทศไทย ในฐานะอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีศาลฎีกา พิพากษาลงโทษจำคุก

ชี้ชะตา 'เจ้าสัวเปรมชัย' บนกระแส 'เสือดำต้องไม่ตายฟรี'

ร่วม 4 ปีที่ผ่านมาคดีนี้กำลังถึงจุดสิ้นสุดวันนี้ (8 ธันวาคม 2564) ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นัดอ่านพิพากษาศาลฎีกา ขณะที่กระแสสังคมเรียกร้อง เสือดำต้องไม่ตายฟรี