'ดร.อานนท์' ซัดพรรคอนุรักษ์นิยมถูกครอบงำ อยากเห็นพรรคเสรีนิยม เปลี่ยนโครงสร้างด้วยวิธีละมุนละม่อม

'ดร.อานนท์' อยากเห็นพรรคการเมืองเสรีนิยมหัวก้าวหน้ากล้าเปลี่ยนแปลงประเทศเชิงโครงสร้างด้วยวิธีการละมุนละม่อมไม่ก้าวร้าว ซัดพรรคกลุ่มอนุรักษ์นิยมถูกครอบงำโดยกลุ่มทุนผลประโยชน์ไม่กล้าจะปฏิรูปประเทศ

19 ก.ค.2566 - ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

จริงๆ สังคมไทยต้องการพรรคการเมืองที่จะปฏิรูปประเทศไทยนะครับ เรามีปัญหาสังคมในเชิงโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรม และความเหลื่อมล้ำกับการผูกขาดทางเศรษฐกิจที่เป็นปัญหารุนแรง และเก้าปีที่ผ่านมาสังคมไทยไม่ได้ปฏิรูปเชิงโครงสร้างอะไรเลย มีแต่งานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ว่าพรรคการเมืองไหนมาเป็นรัฐบาลก็ทำทั้งนั้นเพราะมันได้เงินทอนค่าก่อสร้าง

เราอยากได้พรรคการเมืองแบบเสรีนิยมหัวก้าวหน้าหรือ liberal progressive แต่เราไม่มีพรรคการเมืองแบบนั้น มีแต่พรรคการเมืองแบบ ลิเบอร่าน aggressive ล้มเจ้า ก้าวร้าว อนาธิปไตย เอาแต่ใจตัวเอง

ผมอยากเห็นพรรคการเมืองเสรีนิยมหัวก้าวหน้ากล้าเปลี่ยนแปลงประเทศไทยในเชิงโครงสร้างด้วยวิธีการละมุนละม่อมไม่ก้าวร้าว และยังคงสมานฉันท์ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนทุกภาคส่วนในการนำการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้อย่างราบรื่น โดยมีสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นหลักชัยในการนำการเปลี่ยนแปลง ซึ่งประชาชนกับสถาบันพระมหากษัตริย์ร่วมมือร่วมใจกันอย่างสมดุลเท่าเทียมในการพัฒนาประเทศที่เรียกว่าราชประชาสมาศัย

พรรคการเมืองกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่มีอยู่ก็หัวโบราณเกินไปและถูกครอบงำโดยกลุ่มทุนและกลุ่มผลประโยชน์ ไม่กล้าจะปฏิรูปประเทศไปข้างหน้าเพราะมัวแต่ห่วงรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มตนและพวกพ้อง พรรคการเมืองเหล่านี้ท้ายที่สุดจะต้องล้มหายตายจากไปไม่วันใดก็วันหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน

เปิดข้อมูล 'รัดเกล้าเพชรรัศมีสุริยะ' เครื่องเพชรสะท้อนประวัติศาสตร์กว่า 100 ปีของราชสำนักไทย

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดราตรียาวจากผ้าไหมไทยผสมผ้าลูกไม้ปักดิ้นเงิน พร้อมทรงเครื่องศิราภรณ์อันล้ำค่า “รัดเกล้าเพชรรัศมีสุริยะ” (Diamond Fringe Tiara) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรัชกาลปัจจุบันที่มรดกประวัติศาสตร์ชิ้นนี้ได้กลับมาปรากฏต่อสายตาชาวโลกอีกครั้ง

'ดร.อานนท์' เผยได้ใบแจ้งความ 'บังหล่า' ซัดพวกปั่นข่าวเสี้ยมแซะสถาบัน กลบข่าว44สส.

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

'นักวิชาการ' วิเคราะห์เสถียรภาพรบ.ใหม่ในการเมืองเก่า ไม่อาจต้านการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ เผยแพร่ บทวิเคราะห์: เสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ในระบบการเมืองเก่า มีเนื้อหาดังนี้