
'ดร.อานนท์' อยากเห็นพรรคการเมืองเสรีนิยมหัวก้าวหน้ากล้าเปลี่ยนแปลงประเทศเชิงโครงสร้างด้วยวิธีการละมุนละม่อมไม่ก้าวร้าว ซัดพรรคกลุ่มอนุรักษ์นิยมถูกครอบงำโดยกลุ่มทุนผลประโยชน์ไม่กล้าจะปฏิรูปประเทศ
19 ก.ค.2566 - ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้
จริงๆ สังคมไทยต้องการพรรคการเมืองที่จะปฏิรูปประเทศไทยนะครับ เรามีปัญหาสังคมในเชิงโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรม และความเหลื่อมล้ำกับการผูกขาดทางเศรษฐกิจที่เป็นปัญหารุนแรง และเก้าปีที่ผ่านมาสังคมไทยไม่ได้ปฏิรูปเชิงโครงสร้างอะไรเลย มีแต่งานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ว่าพรรคการเมืองไหนมาเป็นรัฐบาลก็ทำทั้งนั้นเพราะมันได้เงินทอนค่าก่อสร้าง
เราอยากได้พรรคการเมืองแบบเสรีนิยมหัวก้าวหน้าหรือ liberal progressive แต่เราไม่มีพรรคการเมืองแบบนั้น มีแต่พรรคการเมืองแบบ ลิเบอร่าน aggressive ล้มเจ้า ก้าวร้าว อนาธิปไตย เอาแต่ใจตัวเอง
ผมอยากเห็นพรรคการเมืองเสรีนิยมหัวก้าวหน้ากล้าเปลี่ยนแปลงประเทศไทยในเชิงโครงสร้างด้วยวิธีการละมุนละม่อมไม่ก้าวร้าว และยังคงสมานฉันท์ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนทุกภาคส่วนในการนำการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้อย่างราบรื่น โดยมีสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นหลักชัยในการนำการเปลี่ยนแปลง ซึ่งประชาชนกับสถาบันพระมหากษัตริย์ร่วมมือร่วมใจกันอย่างสมดุลเท่าเทียมในการพัฒนาประเทศที่เรียกว่าราชประชาสมาศัย
พรรคการเมืองกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่มีอยู่ก็หัวโบราณเกินไปและถูกครอบงำโดยกลุ่มทุนและกลุ่มผลประโยชน์ ไม่กล้าจะปฏิรูปประเทศไปข้างหน้าเพราะมัวแต่ห่วงรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มตนและพวกพ้อง พรรคการเมืองเหล่านี้ท้ายที่สุดจะต้องล้มหายตายจากไปไม่วันใดก็วันหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เอนก' แพร่บทความ 'บ้านเมืองเราในรอบ 94 ปี : ยิ่งเปลี่ยนก็ยิ่งเหมือนเดิม'
ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยแพร่บทความเรื่อง "บ้านเมืองเราในรอบ 94 ปี : ยิ่งเปลี่ยนก็ยิ่งเหมือนเดิม" มีเนื้อหาดังนี้
'ดร.เอนก' แพร่บทความ ประชาธิปไตยกับราชาธิปไตย : ความย้อนแย้งในการเมืองไทย
ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยแพร่ บทความเรื่อง ประชาธิปไตยกับราชาธิปไตย: ความย้อนแย้งในการเมืองไทย มีเนื้อหาดังนี้
'ดร.อานนท์' จ่อชี้ช่องดำเนินคดีอาญาผู้ว่าจ้างแก้คะแนนสอบขรก.ท้องถิ่น ไม่ต้องยกเลิกทั้งหมด
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ·
'ดร.อานนท์' เบรก TH AI Passport แนะมาสร้าง Gen AI แบบไทยแท้ๆ ที่ฝรั่งสู้เราไม่ได้
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
ตบหน้าส้ม! 'ยุบองคมนตรี' ความเข้าใจประชาธิปไตยที่คับแคบ
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์และนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง "องคมนตรี กับความเข้าใจที่คับแคบต่อประชาธิปไตย"
'ไชยันต์' ออกโรง! อบรมพรรคส้ม ทำการบ้านก่อนวิจารณ์บทบาท 'องคมนตรี'
'อ.ไชยันต์' สอนพรรคส้ม ทำการบ้านก่อนวิจารณ์บทบาท 'องคมนตรี' กางโมเดลเดนมาร์ก-อังกฤษ-นอร์เวย์ พร้อมย้ำ รธน.มาตรา 10 ทำให้ต้องรับฟังข้อมูลจากหน่วยราชการ

