'เจี๊ยบ หลังม็อบ' ปัดพัลวัน! ก้าวไกลไม่เกี่ยวทะลุวัง ไม่ใช่ผู้ปกครอง ไม่รู้จักกันส่วนตัว

8 ส.ค.2566 - ที่อาคารไทยซัมมิท นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มทะลุวังที่มากดดันที่ทำการพรรคเพื่อไทย ระหว่างการแถลงข่าวร่วมรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งถูกมองว่าพรรคก้าวไกลอยู่เบื้องหลัง ยืนยัน ว่า จากการสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของน้องๆ เห็นว่าขณะนี้มีหลายกลุ่ม และมีกลุ่มใหม่ๆ เกิดขึ้น ซึ่งตนยังไม่ทราบรายละเอียด และไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวทุกคน รู้จักเพียงบางคนที่เคยให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และเคยมีบทบาทไปประกันตัว

"ย้ำว่า รู้จักเพียงกลุ่มที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ เพื่อให้ออกมาต่อสู้คดี แต่ไม่ได้ไปชี้ว่าถูกหรือผิด โดยคนที่จะต้องชี้คือศาล และบางส่วนที่เคยเคลื่อนไหวก็ได้เข้ามาเป็นสส. ของพรรค หรือบางคนที่รู้จักก็รู้จักกันห่างๆ จึงไม่อยากทำตัวเป็นคุณแม่รู้ดี หรือคุณครูรู้ดี ไปชี้นำว่าเขาจะต้องทำอะไร หรือไม่ทำอะไร และต่อให้ชี้ไป เขาก็ไม่ทำตาม เพราะมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่หากอะไรเกินเลย ก็เป็นหน้าที่ของคนที่ต้องรับผิดชอบดูแล จึงต้องขอความเป็นธรรมให้พรรคก้าวไกล ว่าไปสั่งน้องๆ เหล่านั้นไม่ได้จริงๆ ย้ำว่าพรรคไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรืออยู่เบื้องหลัง เด็กในยุคนี้ทุกคนโตกันหมดแล้ว

เมื่อถามว่า จะฝากเตือนน้องๆ ถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นหรือไม่ นางอมรัตน์ กล่าวว่า คนหนุ่มสาวในปัจจุบันไม่สามารถไปชี้นำได้ เพราะมีความคิดเป็นของตัวเอง แม้แต่พ่อแม่มาปลุกให้ตื่นหรือให้ทำอะไร หากไม่เห็นด้วย ก็ยังไม่ทำตามเลย ตนก็ไม่ได้เป็นผู้ปกครอง และไม่ได้อยู่เบื้องหลัง จะไปบอกได้อย่างไร

นางอมรัตน์ กล่าวต่อว่า ใครทำผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ซึ่งส่วนตัวไม่ได้สนับสนุนให้ทำอะไรรุนแรง แต่สังคมกำลังมองว่าพรรคก้าวไกลเป็นเนื้อเดียวกับผู้ชุมนุม ทั้งที่ไม่เกี่ยว แต่เป็นการแสดงความโกรธเกรี้ยวของเขาที่มีต่อสังคม เพราะเราเองก็ไม่ชอบให้ใครมาชี้นิ้วสั่งสอน จึงไม่อยากทำเช่นนั้นกับใคร อย่ามาเหมารวมว่าพรรคก้าวไกลอยู่เบื้องหลัง เพราะมันไม่ใช่ ต้องขอความเป็นธรรมให้เราด้วย พร้อมยืนยัน ว่า ไม่ได้เป็นการปัดให้พ้นตัว แต่เป็นการยืนยันตามข้อเท็จจริง ซึ่งทุกคนมีชีวิต จิตใจ และมีความคิดของตัวเอง แม้กระทั่ง ตอนที่มีการไปเคลื่อนไหวในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี กลุ่มมวลชนก็ยังไม่ยอมให้สส.ของพรรคก้าวไกลขึ้นเวที เพราะไม่อยากให้ถูกมองว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง พรรคไม่เคยช่วยเหลืออะไรแม้แต่เงินทอง มีเพียงให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว ผู้ต้องหาคดี 112 แพร่ข้อความหมิ่นสถาบัน 3 โพสต์

เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ทวิตเตอร์) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 แจ้งว่า ด่วน ! ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว "จิรวัฒน์" พ่อค้าออนไลน์ คดี ม.112

'เพื่อไทย' นัดประชุม 12 ธค.ถกประเด็นถามศาลรธน.ปมปัญหาทำประชามติ

'ภูมิธรรม' เผยเพื่อไทยจ่อนัดประชุม 12 ธค.นี้ ถกประเด็นถามศาลรธน. ปมปัญหาทำประชามติ หลังไม่ตกผลึกทำกี่ครั้ง ปัดตอบกระทบไทม์ไลน์เดิมเข้าคูหาไตรมาสแรกปี 67 หรือไม่ อ้างมีหลายองค์กรที่มีอำนาจเกี่ยวข้อง

2 พรรคแข่งกันจมูกยาว! ดร.เสรี ฟาดนางคงคิดว่าคนไทยเป็นควายกินหญ้า

จะพูดอะไรคิดบ้างนะ ให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริงหน่อยเถอะนะ อย่าคิดที่จะมีจมูกยาวแข่งกับพรรคที่เขามีเพจตั้งชื่อถามว่าวันนี้พรรคเขาโกหกอะไร

'ดร.จักษ์' เหน็บ 'อุ๊งอิ๊ง' คนเกือบทั้งประเทศคงเข้าใจผิดมาตลอดตระกูลชินวัตรไม่ใช่เจ้าของพท.

จากกรณีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานสัมนาพรรคฯ ที่เดอะกรีนเนอร์รี รีสอร์ท เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา