ที่มาภาพจากเฟซบุ๊ก : ยูดีดีนิวส์ - UDD news
10 ธ.ค.2564 - เพจเฟซบุ๊ก ยูดีดีนิวส์ - UDD news โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สองเยาวชนกลุ่ม NNG คนรุ่นใหม่-นครสวรรค์ ติดป้ายข้อความคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมฉีกหนังสือ "รัฐธรรมนูญ2560" ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญไปเสียค่าปรับพ.ร.บ.ความสะอาด
วันนี้ วันรัฐธรรมนูญ เวลา 12.50 น. กลุ่ม NNG คนรุ่นใหม่-นครสวรรค์ ชาย-หญิง 2 ราย นำป้ายผ้าข้อความระบุว่า "อำนาจการปกครองเป็นของพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด ส่วนหนึ่งของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ" มาแขวนไว้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากนั้นได้ นำพานรัฐธรรมนูญจำลองมาวาง แล้วราดสีน้ำเงินลงไปบนพาน ต่อมา 2 เยาวชนได้ฉีกหนังสือ "รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560"
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญ 2 เยาวชนไปสน.สําราญราษฎร์ โดยแจ้งว่านำไปเสียค่าปรับ พ.ร.บ.ความสะอาด 200 บาท
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อความบนป้ายผ้าที่นักกิจกรรมเขียนไว้ว่า "อำนาจการปกครองเป็นของพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด ส่วนหนึ่งของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ" เป็นการตัดตอนและบิดเบือนคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่าการชุมนุมปราศรัยของม็อบราษฎรและเครือข่าย เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' ร้องนายกฯ 'ยุบสภา' ซัดพรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งหนัก ทำถกแก้รธน.ล่ม!
สส.พริษฐ์ หรือ 'ไอติม' ตั้งคำถามถึงสาเหตุที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องชะงัก หลังพรรคเพื่อไทยล่มประชุมสภาต่อเนื่อง 2 วัน ซัดแรง!หรือแท้จริงแล้วเป็นเพราะความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล มากกว่าประเด็นข้อกังวลทางกฎหมาย พร้อมเรียกร้อง นายกฯ ควรพิจารณาข้อเสนยุบสภา!
ดร.ณัฏฐ์ ชี้เกมยื้อแก้รธน. 'ปชน.-พท.' ข้ามขั้นตอน เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ส่งตีความก็ไม่ช่วย
“ดร.ณัฏฐ์” มือกฎหมายมหาชน เผย พลิกเกมยื้อแก้ไข รธน.ฉบับ ปชน.-พท. แม้บรรจุเป็นวาระแล้ว เป็นการลักไก่ ข้ามขั้นตอน ไม่ใช่ปัญหาความขัดแย้ง แม้ส่งศาลรธน. ย่อมไม่มีอำนาจรับไว้พิจารณา
'หมอเปรม' ยันไม่ถอนญัตติส่งศาลฯวินิจฉัย ชี้การเมืองสามก๊ก แก้รธน.ไม่มีทางสำเร็จ
นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.ผู้เสนอญัตติต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาให้ส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมล่มเป็นวันที่ 2 ว่า สะท้อนให้เห็นว่าเป็นการเมืองแบบสามก๊กได้ชัดเจนมาก
'ปูอัด' ระทึก! 'ปธ.วันนอร์' บรรจุวาระประชุมสภาแล้ว เปิดทางร้องฟันจริยธรรม
'วันนอร์' บรรจุแล้ว วาระ โหวต 'ปูอัด' ส่งตำรวจ 20 ก.พ. นี้ อนุมัติหรือไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุม ชงเข้า 'คกก.จริยธรรม' ต้องรอดูคนร้อง
'ธรรมนัส' ชี้แก้รธน. รัฐบาลต้องเดินไปด้วยกัน ไม่โกรธหากเห็นต่าง
'ธรรมนัส' ยันวิปรัฐบาลคุยกันแล้ว ประเด็นแก้รัฐธรรมนูญต้องเดินไปด้วยกัน แต่ไม่โกรธกันถ้าต่างมีหลักการของตัวเอง
เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'เพื่อไทย' ต้องลงทุนยกร่างรธน.ฉบับใหม่
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมต้องลงทุนยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" โดยระบุว่า