เรื่องเร่งด่วน 'ลูกเกด' นำทีม สส.ก้าวไกล เรียกร้องปล่อยตัว 'วารุณี' ผู้ต้องหา 112 ตัดต่อภาพพระแก้วมรกต

31 ส.ค.2566 - เวลา 10.35 น.ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารรัฐสภา น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี นำคณะสส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีการไม่ให้สิทธิในการประกันตัวแก่ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง โดยเฉพาะประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จึงขอใช้โอกาสนี้สื่อสารไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ที่กำลังจะเข้ารับตำแหน่งในเร็วๆนี้ ต่อกรณีของ น.ส.วารุณี และนายเวหา รวมทั้งผู้ต้องขังในคดี มาตรา 112 อีกอย่างน้อย 5 คน ที่ถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวแม้ว่าคดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม

โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วนคือ น.ส.วารุณี ซึ่งถูกคุมขังมาแล้วทั้งสิ้น 65 วัน และนายเวหาที่ได้แสดงออกด้วยการอดอาหารประท้วงหลังจากไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ผู้ต้องขังทุกคนควรได้รับ จึงขอสะท้อนปัญหาดังกล่าว ต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ว่าต้องมีความล้มเหลวเพียงใด ประชาชนถึงต้องออกมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง ซึ่งบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 29 ศาลต้องให้สิทธิการประกันตัวแก่ผู้ต้องหาหรือจำเลยในระหว่างที่คดียังไม่ถึงที่สุด ประกอบกับที่ผ่านมาศาลยังไม่มีเหตุผลที่เพียงพอในการปฏิเสธไม่ให้ประชาชนได้รับสิทธิการประกันตัว รวมทั้งมีการเลือกปฏิบัติ และผลักภาระให้ผู้ต้องหาต้องดำเนินการยื่นขอประกันตัวและต้องใช้ชีวิตเพื่อเรียกร้องสิทธิดังกล่าว จึงต้องการให้ศาลเคารพในหลักยุติธรรมอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่าจะผลักดันประเด็นเหล่านี้ต่อไป โดยยื่นแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังจากทยอยยื่นกฎหมายอื่น ๆ เข้าไปตามระเบียบวาระการประชุม จัดทีมทำงานเพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108 และมาตรา 108/1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิทธิการประกันตัว รวมทั้งเดินหน้านโยบายนิรโทษกรรมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต

เพจดังไล่บี้ก้าวไกลรับผิดชอบ ส่งข้อมูล 'ปูอัด-แจ้' ให้ ป.ป.ช.สอบจริยธรรม ถอดถอน สส.

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า #ทุกคนคะ พวกเราทำดีที่สุดแล้วค่ะ ถึงแม้ สส พี่แจ้ และ สส พี่ปูอัด จะได้พรรคสังกัดใหม่ แต่พวกเราได้พิสูจน์ให้สังคมเห็นแล้วว่า ไม่มีพรรคการเมืองไหนใหญ่กว่าประชาชน