เรื่องเร่งด่วน 'ลูกเกด' นำทีม สส.ก้าวไกล เรียกร้องปล่อยตัว 'วารุณี' ผู้ต้องหา 112 ตัดต่อภาพพระแก้วมรกต

31 ส.ค.2566 - เวลา 10.35 น.ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารรัฐสภา น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี นำคณะสส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีการไม่ให้สิทธิในการประกันตัวแก่ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง โดยเฉพาะประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จึงขอใช้โอกาสนี้สื่อสารไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ที่กำลังจะเข้ารับตำแหน่งในเร็วๆนี้ ต่อกรณีของ น.ส.วารุณี และนายเวหา รวมทั้งผู้ต้องขังในคดี มาตรา 112 อีกอย่างน้อย 5 คน ที่ถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวแม้ว่าคดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม

โดยเฉพาะกรณีเร่งด่วนคือ น.ส.วารุณี ซึ่งถูกคุมขังมาแล้วทั้งสิ้น 65 วัน และนายเวหาที่ได้แสดงออกด้วยการอดอาหารประท้วงหลังจากไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ผู้ต้องขังทุกคนควรได้รับ จึงขอสะท้อนปัญหาดังกล่าว ต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ว่าต้องมีความล้มเหลวเพียงใด ประชาชนถึงต้องออกมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง ซึ่งบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 29 ศาลต้องให้สิทธิการประกันตัวแก่ผู้ต้องหาหรือจำเลยในระหว่างที่คดียังไม่ถึงที่สุด ประกอบกับที่ผ่านมาศาลยังไม่มีเหตุผลที่เพียงพอในการปฏิเสธไม่ให้ประชาชนได้รับสิทธิการประกันตัว รวมทั้งมีการเลือกปฏิบัติ และผลักภาระให้ผู้ต้องหาต้องดำเนินการยื่นขอประกันตัวและต้องใช้ชีวิตเพื่อเรียกร้องสิทธิดังกล่าว จึงต้องการให้ศาลเคารพในหลักยุติธรรมอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่าจะผลักดันประเด็นเหล่านี้ต่อไป โดยยื่นแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังจากทยอยยื่นกฎหมายอื่น ๆ เข้าไปตามระเบียบวาระการประชุม จัดทีมทำงานเพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108 และมาตรา 108/1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิทธิการประกันตัว รวมทั้งเดินหน้านโยบายนิรโทษกรรมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' ยืนยันไม่นิรโทษกรรมเยาวชน คดี 112 แต่เปิดโอกาสให้ 'ร้องขอ' เข้าบำบัดฟื้นฟู สร้างสัมพันธ์อันดีกับสถาบัน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงภายหลังการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติเสริมสร้างสังคมสันติสุข หรือ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม จนโซเชียลแห่ทัวร์ลงบนโลกออนไลน์ ว่า ตนเองสนับสนุนการนิรโทษกรรมเยาวชน ในคดีอาญามาตรา 112 ว่า จริงๆ หากใครยังมีข้อสงสัย ตนเองก็อยากให้ไปฟังคำอภิปราย เพราะมีปัญหา 2 ส่วน

กรรม! 'โตโต้' ดิ้นงัดหลักฐานไม่ใช่คนโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบัน โบ้ยมีแอดมินหลายคนไปสืบหาเอาเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ แถลงข่าวเปิดเผยหลักฐานกรณีถูกศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาจำคุก คดี มาตรา 112 ว่า คดีนี้น่าจะจบไปด้วยดีที่ศาลชั้นต้น หลังจากมีการยกฟ้อง

เอาแล้ว! 'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ยิบ โพสต์พรรคประชาชน ส่อ 'เซาะกร่อนสถาบัน' ผิดถึงขั้นยุบพรรค

นายอัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "โพสต์ของพรรคประชาชน สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายในการ "เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ" หรือไม่? หากวิเคราะห์จากเนื้อหาในโพสต์นี้ มีจุดที่ต้องพิจารณาทั้งมุมที่เป็น "เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ" และมุมที่ "อาจถูกนำไปร้องเรียน" ดังนี้