'ธีระชัย' บอกรัฐบาลเศรษฐาให้แต่ปลาไม่ให้เบ็ดประชาชน!

'ธีระชัย' สะกิดรัฐบาลเศรษฐา อ้างเรื่องโควิด-19 แจกเงินหมื่นบาทไม่เข้าท่า น่าเสียดายไม่เน้นหลักเศรษฐกิจพอเพียงไม่ให้เบ็ดประชาชนแต่ให้ปลา

07 ก.ย.2566 - นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ประธานกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ใช้จ่ายไม่เพิ่มความสามารถแข่งขัน” มีเนื้อหาว่า ตามที่รัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 11 กันยายน 2566 นั้น โครงการใช้เงินของรัฐไม่ได้เพิ่มความสามารถแข่งขันของประเทศรัฐบาลของนายเศรษฐาอ้างว่าจำเป็นต้องจุดประกายเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจ เพราะประเทศไทยเปรียบเสมือนคนป่วยที่ได้รับผลกระทบมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านในช่วงโควิด-19

ตรงนี้ ท่านอาจจะลืมไปว่า รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์โฆษณาว่า จัดการวิกฤตโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศอื่น ๆ และไม่มีข้อมูลว่าไทยได้รับผลกระทบมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

ในเรื่องการหาแหล่งเงินเพื่อสนับสนุนโครงการอุปโภคบริโภคนั้น ย่อมจะนำไปสู่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม

การเพิ่มหนี้สาธารณะเพื่อให้ประชาชนไปใช้จ่ายประจำวันกันนั้น ถึงแม้เพิ่มคะแนนเสียงให้แก่พรรค และเพิ่มตัวเลขจีดีพี แต่ไม่ได้ช่วยเพิ่มความสามารถแข่งขันของประเทศ เพราะกินใช้แล้ว ก็หมดไป

ทั้งนี้ ประชาชนไม่ได้ถูกล็อกดาวน์ ไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือเป็นพิเศษ และการใช้จ่ายอุปโภคบริโภคที่ไม่จำเป็นนั้น อาจผิดกฎหมายวินัยการเงินการคลังด้วย

"ขอแนะนำให้ท่านนายกรัฐมนตรี คิดโครงการที่เอื้อให้ชาวบ้านนำเงินไปขยายผล เช่น รัฐบาลจ่ายเงิน 100 บาท ต้องกระตุ้นให้ชาวบ้านขยายเป็น 150 บาท เป็นต้น"

น่าเสียดาย ที่ไม่ได้เน้นหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้ให้เบ็ดแก่ประชาชน ให้แต่ปลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์ แห่งที่ 4 ของโลกในไทย

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์จีน แห่งที่ 4 ของโลกในไทย แสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดดเด่นในภูมิภาคพร้อมเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำคัญ

ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสแสงสีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดเดือนธันวาคมนี้ในงาน 'VIJIT CHAO PHRAYA 2023'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

'เศรษฐา' ร่ายยาวปลุกตลาดทุนไทย

'เศรษฐา' ปลุกดึงศักยภาพ เสริมแกร่งตลาดทุนไทยระยะยาว เดินหน้าตอบโจทย์ความท้าทาย ด้านดิจิทัล ชูโปรเจกต์ Thailand ESG Fund วาง 3 แนวทางสู่ดัชนีความยั่งยืน

กมธ.ตำรวจยก 'ทักษิณ' สั่งสอน 'เศรษฐา' ยังไม่หนีการชี้แจง

'ชัยชนะ' จวกยับ ปมเรียก 'เศรษฐา' แจงโยกย้ายตำรวจ เตือนอาจเป็นชนักติดตัวจนตาย ยก 'ทักษิณ' ยังไม่เคยหนี กมธ. ด้าน 'สมศักดิ์' เข้าแย้งแทน บอกคำพูดนายกฯ ตีความได้หลายแง่