13 ธ.ค.2564 - ที่หน้ากระทรวงยุติธรรมผู้ชุมนุมจาก ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.)จากจ.อยุธยา ฉะเชิงเทรา และนนทบุรีชุมนุมปราศรัย ผ่านรถกระบะติดเครื่องเสียง กรณี กระบวนการอภัยโทษ ตามที่กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์เป็นหน่วยเสนอ ส่งผลให้ นักโทษคดีจำนำข้าวหลายคน ได้รับการอภัยโทษและเหลือโทษน้อยลง โดยมีตัวแทนชาวนาปราศรัยถึง ความเสียหายของโครงการจำนำข้าวและมองว่าคดีจำนำข้าวสร้างความเสียหายให้ประเทศหลายหมื่นล้านบาท
นายนพดล พรหมภาษิต พร้อมแกนนำจากแอดมินเพจที่เกี่ยวข้อง กล่าวว่า ประชาชน ต้องการเห็นการชี้แจงมาตรฐานการเสนอลดโทษให้กับผู้ต้องขังคดีจำนำข้าว ซึ่งกว่าคดีจะสิ้นสุด ใช้เวลานาน แต่เมื่อจำคุกกลับ ได้มีการใช้ช่องทางจนได้รับการลดโทษ จนเหลือโทษอีกไม่กี่ปีก็จะพ้นโทษ จึงอยากให้ชี้แจงว่า ผู้ต้องขังคดีจำนำข้าวมีพฤติกรรมดีอย่างไรจึงได้เป็นชั้นดี ดีมาก หรือดีเยี่ยมจนได้ลดโทษหลายครั้งต่อปี ทางกลุ่มมองว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำลังใช้ช่องทางกฎหมายด้วยวาระซ่อนเร้น ซึ่งผลที่เกิดขึ้น ยังเป็นบรรทัดฐาน ให้คนโกง มีมากขึ้นไหม เพราะถูกลงโทษจำคุกจริงไม่กี่ปีก็พันโทษแต่ความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตชาวนาได้เกิดไปแล้วจึงขอทวงถามมาตรฐานวิธีคำนวณส่วนลดหย่อน โดยเห็นว่าประชาชนไม่พอใจนายสมศักดิ์ และอยากให้ออกจากตำแหน่งรมว.ยุติธรรม
ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมไม่ได้ยื่นเรื่องและไม่ขอพบใคร ระบุว่าต้องการมาแสดงความเห็น จึงไม่มีผู้บริหารจากกระทรวงยุติธรรมออกไปพบ ส่วนนายสมศักดิ์ ไม่ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้เพิ่มเติม หลังเคยออกเอกสารข่าวยืนยันว่าทำทุกอย่างตามกฏหมายและหลักการลงโทษที่เน้นการป้องปราม แก้ไขผู้กระทำผิด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล
เด้งเข้ากรุ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังจู่โจมตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่กระทำผิด
นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งกระทรวงยุติธรรมที่ 233/2568 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่โดยที่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสืบเนื่องจากการจู่โจมตรวจค้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและพบการกระทำผิด
‘สมศักดิ์’ นำเพื่อไทยลุยน้ำสุโขทัย มอบถุงยังชีพ-เร่งแก้ปัญหาตลิ่งพัง
“สมศักดิ์” พร้อม สส.เพื่อไทย กระโดดขึ้นรถโฟวิล ลุยน้ำท่วมสุโขทัย
ราชกิจจาฯ ประกาศแต่งตั้งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ จำนวน 2 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่อง แต่งตั้งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์
'วราเทพ' หวนคืนรังเก่า! โผล่ประชุมใหญ่เพื่อไทย เคลียร์ลุงป้อมแล้ว
'เพื่อไทย' เริ่มแล้ว! จัดประชุมใหญ่เลือกหัวหน้า-กรรมการบริหารพรรค 'วราเทพ' หวนคืนถิ่นเดิม พา 2 สส.กำแพงเพชร ผละอกลุงป้อม
'สมศักดิ์' โวยสภาฯ เตะถ่วงร่าง พรบ.อาสาสมัครสาธารณสุขฯ ไม่ทันสมัยประชุมนี้
“สมศักดิ์” โวยสภาฯ ถ่วงร่าง พ.ร.บ.อสม. ไม่ทันในสมัยนี้ หลังจ่อวาระ 2-3 แต่เจอสกัดลากยาวกม.ครู ด้าน อสม.ทั่วประเทศผิดหวัง พลาดเห็นกฎหมายรองรับก่อนยุบสภา วอน สส. เร่งผ่านทันทีหลังเปิดสมัยหน้า ให้ทันใช้ก่อนยุบสภา ปัดใช้เป็นผลงานหาเสียง เหน็บบางพรรคไม่เคยบริหาร คิดมาก ทำเป็นนิสัย


