ศปปส.ประท้วงหน้ายธ. ไล่ 'สมศักดิ์' หลังนักโทษคดีจำนำข้าวได้รับอภัยโทษ

13 ธ.ค.2564 - ที่หน้ากระทรวงยุติธรรมผู้ชุมนุมจาก ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.)​จากจ.อยุธยา ฉะเชิงเทรา และนนทบุรีชุมนุมปราศรัย ผ่านรถกระบะติดเครื่องเสียง กรณี กระบวนการอภัยโทษ ตามที่กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์เป็นหน่วยเสนอ ส่งผลให้ นักโทษคดีจำนำข้าวหลายคน ได้รับการอภัยโทษและเหลือโทษน้อยลง โดยมีตัวแทนชาวนาปราศรัยถึง ความเสียหายของโครงการจำนำข้าวและมองว่าคดีจำนำข้าวสร้างความเสียหายให้ประเทศหลายหมื่นล้านบาท

นายนพดล พรหมภาษิต พร้อมแกนนำจากแอดมินเพจที่เกี่ยวข้อง กล่าวว่า ประชาชน ต้องการเห็นการชี้แจงมาตรฐานการเสนอลดโทษให้กับผู้ต้องขังคดีจำนำข้าว ซึ่งกว่าคดีจะสิ้นสุด ใช้เวลานาน แต่เมื่อจำคุกกลับ ได้มีการใช้ช่องทางจนได้รับการลดโทษ จนเหลือโทษอีกไม่กี่ปีก็จะพ้นโทษ จึงอยากให้ชี้แจงว่า ผู้ต้องขังคดีจำนำข้าวมีพฤติกรรมดีอย่างไรจึงได้เป็นชั้นดี ดีมาก หรือดีเยี่ยมจนได้ลดโทษหลายครั้งต่อปี ทางกลุ่มมองว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำลังใช้ช่องทางกฎหมายด้วยวาระซ่อนเร้น ซึ่งผลที่เกิดขึ้น ยังเป็นบรรทัดฐาน ให้คนโกง มีมากขึ้นไหม เพราะถูกลงโทษจำคุกจริงไม่กี่ปีก็พันโทษแต่ความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตชาวนาได้เกิดไปแล้วจึงขอทวงถามมาตรฐานวิธีคำนวณส่วนลดหย่อน โดยเห็นว่าประชาชนไม่พอใจนายสมศักดิ์ และอยากให้ออกจากตำแหน่งรมว.ยุติธรรม

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมไม่ได้ยื่นเรื่องและไม่ขอพบใคร ระบุว่าต้องการมาแสดงความเห็น จึงไม่มีผู้บริหารจากกระทรวงยุติธรรมออกไปพบ ส่วนนายสมศักดิ์ ไม่ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้เพิ่มเติม หลังเคยออกเอกสารข่าวยืนยันว่าทำทุกอย่างตามกฏหมายและหลักการลงโทษที่เน้นการป้องปราม แก้ไขผู้กระทำผิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกสมาคมทนาย' โวยแทน 'ทักษิณ' ติด EM ขัดเจตนารมณ์ ยธ.

'นายกสมาคมทนาย' ค้านติดกำไล EM พักโทษ 'ทักษิณ' ชี้มติอนุกรรมการฯ ขัดเจตนารมณ์กฎกระทรวงเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีทำความดี โดนคดีจากรัฐประหาร

คปท.แฉราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิด! จี้ยุติธรรมระงับพักโทษ 'ทักษิณ'

คปท.บุกกระทรวงยุติธรรม ยื่นหนังสือระงับพักโทษ 'ทักษิณ' แฉกรมราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิดฝาผิดตัว บิดเบือนคำสั่งศาลฎีกาฯ 3 ประเด็น จับตาหลังพ้นโทษแทรกแซงการเมืองทำไทยมีนายกฯ อีก 2 คน

คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา

กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ

กสม. เปิดผลสอบ 'คุก VIP' เอื้อนักโทษจีน-มาเฟีย ชง ป.ป.ช. ฟัน

กสม.ชี้ คุก VIP เอื้อนักโทษจีน-คนมีอิทธิพล เลือกปฏิบัติ-ละเมิดสิทธิมนุษยชน เตรียมส่งรายงานให้ ป.ป.ช. สอบต่อ จี้ กระทรวงยุติธรรม ขันน็อต คกก.สอบสวนเร่งสอบ แนะตรวจขยายผลคุกอื่นๆ กัน จนท.เลือกปฎิบัติ

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบราชทัณฑ์-ยุติธรรม ให้พักโทษ 'ทักษิณ' โดยมิชอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำร้องเพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดกรรมการและอนุกรรมการพักโทษระดับกรมราชทัณฑ์และระดับกระท

การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาเพื่อคุ้มครองเด็กและบุคคลจากความผิดเกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์ทางเพศและการกระทำต่อเสรีภาพ

โดยที่ในปัจจุบันการกระทำการอันเป็นการแสวงหาประโยชน์ในทางเพศและการคุกคามต่อเสรีภาพในความเป็นอยู่ส่วนบุคคลในรูปแบบต่าง ๆ มีเพิ่มมากขึ้น การล่อลวงเด็กให้เกิดความไว้วางใจเพื่อหวังที่จะล่วงเกินต่อเด็ก การส่งภาพหรือสื่อทางเพศที่ไม่เหมาะสมให้กับเด็ก การข่มขู่แบล็กเมลในเรื่องทางเพศ รวมไปถึงการคุกคามโดยการเฝ้าติดตามและการกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น ล้วนแต่เป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายทั้งต่อตัวผู้เสียหายเองและครอบครัว