'วัชระ' ยื่นหนังสือจี้นายกฯเศรษฐา เร่งทวงเงินทักษิณ คดีทุจริตปล่อยกู้เมียนมา

"วัชระ" เผยยื่นหนังสือ "เศรษฐา" ตามจี้ "ทักษิณ" คืนเงินทุจริตเอ็กซิมแบงก์ หลังผ่านมา 4 ปี 4 เดือน ยังเงียบ จ่อตามจิกทุกเดือน
 
13 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เพื่อให้เร่งทวงเงินตามคำพิพากษาที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องชำระให้กับประเทศ จากคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินให้ประเทศเมียนมาร์ จำนวน 4,000 ล้านบาท ผ่านธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิม) โดยที่ศาลมีคำสั่งให้ติดตามเงินจำนวนดังกล่าวด้วย
 
อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เวลาล่วงเลยมา 4 ปี 4 เดือนแล้ว นายกฯ และรมว.คลัง มีอำนาจกำกับดูแลตามกฎหมาย และต้องปฏิบัติตามคำพิพากษา จึงขอให้นายกฯ ดำเนินการสั่งการให้กระทรวงการคลัง ติดตามดำเนินการตามคำพิพากษา หรือหากดำเนินการแล้ว ได้รับเงินจากบุคคลใด เท่าไหร่ และอย่างไร ตนขอให้ดำเนินการการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และตนจะยื่นคำทักท้วงถึงนายกฯทุกเดือนจนกว่าจะปฏิบัติตามคำพิพากษา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัชระ' จี้ ป.ป.ช. สอบ 'สุริยะ' ย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง ชี้ส่อผิดจริยธรรม

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สอบสวนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับพวก กรณีโยกย้ายนายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เรื่อง ขอให้ไต่สวนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่อว่าผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบราชทัณฑ์-ยุติธรรม ให้พักโทษ 'ทักษิณ' โดยมิชอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำร้องเพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดกรรมการและอนุกรรมการพักโทษระดับกรมราชทัณฑ์และระดับกระท

มติคกก.พักโทษ 'ก.ยุติธรรม' ไฟเขียว 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค. ไม่ต้องติดกำไล EM

“ทักษิณ” ฉลุยผ่านพักโทษแล้ว หลังคณะกรรมการพักโทษระดับกระทรวงยุติธรรมประชุมด่านสุดท้าย รอปล่อยตัวคุมประพฤติออกจากเรือนจำฯ 11 พ.ค.69 วงประชุมถกไม่ต้องติดกำไล EM เหตุ เป็นผู้ต้องขังสูงวัยอายุเกิน 70 ปี

'หม่อมกร' รับสนใจลงชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' รอคุยผู้ใหญ่ในพรรค

ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวมีชื่อเตรียมลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ว่า โดยส่วนตัวยอมรับมีความสนใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จริง

'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์