'วัชระ' ยื่นหนังสือจี้นายกฯเศรษฐา เร่งทวงเงินทักษิณ คดีทุจริตปล่อยกู้เมียนมา

"วัชระ" เผยยื่นหนังสือ "เศรษฐา" ตามจี้ "ทักษิณ" คืนเงินทุจริตเอ็กซิมแบงก์ หลังผ่านมา 4 ปี 4 เดือน ยังเงียบ จ่อตามจิกทุกเดือน
 
13 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เพื่อให้เร่งทวงเงินตามคำพิพากษาที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องชำระให้กับประเทศ จากคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินให้ประเทศเมียนมาร์ จำนวน 4,000 ล้านบาท ผ่านธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิม) โดยที่ศาลมีคำสั่งให้ติดตามเงินจำนวนดังกล่าวด้วย
 
อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เวลาล่วงเลยมา 4 ปี 4 เดือนแล้ว นายกฯ และรมว.คลัง มีอำนาจกำกับดูแลตามกฎหมาย และต้องปฏิบัติตามคำพิพากษา จึงขอให้นายกฯ ดำเนินการสั่งการให้กระทรวงการคลัง ติดตามดำเนินการตามคำพิพากษา หรือหากดำเนินการแล้ว ได้รับเงินจากบุคคลใด เท่าไหร่ และอย่างไร ตนขอให้ดำเนินการการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และตนจะยื่นคำทักท้วงถึงนายกฯทุกเดือนจนกว่าจะปฏิบัติตามคำพิพากษา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ควง 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่ดูงานเกษตรผสมผสานบนที่ดิน สปก.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เยี่ยมชมการทำเกษตรผสมผสานแบบพื้นบ้านของ

โฆษกรัฐบาล เผยเหตุนายกฯ เลือกหนองบัวลำภู ประชุมครม.สัญจรครั้งแรก

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ครั้งแรก ว่า เหตุผลที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เลือก จ.หนองบัวลำภู ในการประชุม ครม.สัญจรครั้งแรก เพราะ จ.หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวประชากรเป็นอันดับ 76 ของประเทศ

'เศรษฐา' ยันสัปดาห์นี้แน่! ส่งกฤษฎีกาตีความ 'พรบ.กู้เงิน' แจกหมื่นดิจิทัล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร)

นายกฯ เปิดประชุม ครม.สัญจรหนองบัวลำภู ชูเพิ่มรายได้ยกระดับคุณภาพชีวิต

นายกฯ ย้ำนำครม.สัญจรหนองบัวลำภู ไม่ได้สร้างภาพ แต่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตชาวบ้าน หลังประชากรมีรายได้น้อยนานชั่วอายุคน