กองทุนราษฎรฯ ยืนยันอนุมัติเงินประกันตัว 'สมบัติ' หลังด้อมส้มรุมขวางไม่ให้ช่วยเหลือ

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊ก กองทุนราษฎรประสงค์ กองทุนเพื่อการประกันตัวคดีสิทธิเสรีภาพทางการเมือง และคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ลดโทษ 2 กรรม จำคุกรวม 6 ปี เหลือ 4 ปี อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลฎีกาหลังจากยื่นขอประกันตัว แต่ปรากฏว่าถูกกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล หรือด้อมส้มไม่เห็นด้วยกับการใช้เงินกองทุนราษฎรประกันตัวนายสมบัติ ทองย้อย

กองทุนราษฎรประสงค์ ระบุว่า เนื่องจากวันนี้กองทุนราษฎรประสงค์ได้รับคำถามทางกล่องข้อความจากราษฎรหลายท่าน เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีการยื่นประกันตัวคุณสมบัติ ทองย้อย กองทุนฯ เห็นว่าสมควรที่จะได้นำข้อเท็จจริงดังกล่าวแจ้งต่อสาธารณะในคราวเดียว จึงขอนำมาเผยแพร่ไว้ในที่นี้ ดังนี้

ในวันที่ 12 ก.ย. 66 กองทุนราษฎรประสงค์ได้รับการแจ้งขอเบิกเงิน 600,000 บาท จากศูนย์ทนายความฯ เพื่อนำไปใช้วางประกันชั้นฎีกาให้แก่คุณสมบัติ ทองย้อย ในคดีของศาลอาญากรุงเทพใต้ และกองทุนฯได้แจ้งตอบรับยืนยันอนุมัติกลับไปในวันเดียวกัน ทำให้ต่อมาในวันที่ 13 ก.ย. 66 จึงได้มีการยื่นประกันด้วยวงเงินดังกล่าวของกองทุนฯ โดยผู้ประกันคนเดิมที่กองทุนฯ มอบหมายให้เป็นผู้ประกันของคุณสมบัติตลอดมาตั้งแต่ศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์

อย่างไรก็ดี ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่พิจารณาคำร้องขอประกันนี้ แต่แจ้งว่าจะส่งคำร้องไปให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะต้องใช้เวลาราว 2-3 วัน จึงทำให้คุณสมบัติต้องถูกส่งเข้าเรือนจำในระหว่างนี้ ดังนั้นการที่คุณสมบัติต้องเข้าเรือนจำในครั้งนี้จึงเป็นเพราะยังต้องรอผลจากศาลว่าจะให้ประกันหรือไม่ ไม่ใช่เพราะไม่มีเงินวางประกัน และหากว่าศาลฎีกาอนุญาตให้ประกัน เงินที่ใช้วางประกันก็จะเป็นเงินของกองทุนราษฎรประสงค์โดยผ่านผู้ประกันคนเดิมซึ่งเป็นผู้ยื่นเรื่องไว้

กองทุนราษฎรประสงค์
#ที่พึ่งแรกและที่พึ่งสุดท้ายของราษฎรคือราษฎร

สำหรับยอดเงินคงเหลือในบัญชี ซึ่งทางกองทุนฯได้แจ้งไว้ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 อยู่ที่ 7,159,287.62 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลาม! สส.กรุณพล ยุฟ้อง 'ต้อม ยุทธเลิศ' ข้อหาฉ้อโกงปมระดมทุนสร้างหนัง

จบไม่ลง! สส.กรุณพล เรียกร้องคนที่โอนเงินให้ 'ต้อม ยุทธเลิศ' นำไปสร้างหนังต่อต้านเผด็จการ ในโครงการ 'นายทุน 100 บาท สร้างหนัง 100 ล้าน' ฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง เพราะตั้งแต่ปี 2563 จนถึงวันนี้ยังไม่มีการสร้างหนังจริง

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต

'พุทธะอิสระ' ขู่งัดหลักฐานเด็ดจากปาก 'ชัยธวัช' ปิดปาก 'ด้อมส้ม'

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คุณเชื่อจริงๆ หละหรือว่า คุณชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคเฉพาะกิจของก้าวไกล มาพบพุทธะอิสระ โดยที่เจ้าของพรรคตัวจริงเขาจะไม่รู้

เปิดบทสนทนาลับ! 'แกนนำก้าวไกล' บุกเจรจา 'พุทธะอิสระ' ขอช่วยหนุนร่างพรบ.นิรโทษ

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ “พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม อดีตแนวร่วมกปปส. เปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมผู้ติตตามส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาพบและพูดคุยกับตนเองที่วัดอ้อน้อย