ศาลฎีกา ยกคำร้องขอประกันตัว 'สมบัติ ทองย้อย' คดี ม.112

แฟ้มภาพ

15 ก.ย.2566 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลได้อ่านคำสั่งศาลฎีกาการขอปล่อยชั่วคราวของนายสมบัติ ทองย้อย อดีตหัวหน้าการ์ด นปช. จำเลยคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

กรณีนายสมบัติ จำเลยโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กดูหมิ่นสถาบัน โดยคดีนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายสมบัติ จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา และได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ต่อมานายสมบัติ ยื่นอุทธรณ์ รับว่า เป็นผู้โพสต์ข้อความดูหมิ่นสถาบันจริง

กระทั่งเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ซึ่งพิพากษาแก้ลดโทษให้1ใน3 เหลือจำคุกนายสมบัติ 4 ปี ไม่รอลงอาญา วันเดียวกันนายสมบัติ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างฎีกา

ทั้งนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิจารณาแล้วเห็นควรส่งคำร้องและหลักทรัพย์ ให้ศาลฎีกาพิจารณา

ศาลฎีกาพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยมีกำหนด 4 ปี หากปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยจะหลบหนี ยกคำร้อง

โดยขณะนี้นายสมบัติ ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รวม 4 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว ผู้ต้องหาคดี 112 แพร่ข้อความหมิ่นสถาบัน 3 โพสต์

เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ทวิตเตอร์) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 แจ้งว่า ด่วน ! ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว "จิรวัฒน์" พ่อค้าออนไลน์ คดี ม.112

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

พรรคเล็กเอาด้วย ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรม ใช้ชื่อร่าง ’พรบ.สมานฉันท์ฯ’

พรรคเล็กเอาด้วย เคลื่อน ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรมฯ หลังเปิดสภาฯ12 ธ.ค. ใช้ชื่อ ร่างพรบ.สมานฉันท์ฯ ยึดพิมพ์เขียว ฉบับหมอระวี  ล่ารายชื่อส.ส.20 คน ‘ครูปรีดา’ มั่นใจทั้งรัฐบาล-ฝ่ายค้าน เอาด้วย  ย้ำไม่ล้างผิดคดี 112 ธ