'พวงเพ็ชร' จ่อเรียก สว.กิตติศักดิ์ หาทางออกวัดบางคลาน หวังจบปัญหายืดเยื้อ

“พวงเพ็ชร” จ่อเรียก “กิตติศักดิ์” พร้อม ตร.-สำนักพุทธฯ ถกหาทางออกวัดบางคลาน โอดยืดเยื้อนาน 9 ปี หวังปัญหาจบในยุค “มาดามนครบาล”

19 ก.ย.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีความขัดแย้งระหว่างนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว.และรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตั้งแต่ได้ทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในเรื่องของวัดบางคลาน ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน 9 ปีจนวัดต้องปิดตัวไป ในฐานะที่เป็นพุทธศาสนิกชน ตนคิดว่าวัดนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงในจ.พิจิตร ใครๆ ก็รู้จักหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ตนอยากให้วัดนี้ได้กลับมาเปิดและได้สักการะบูชา เป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพิจิตรต่อไป ทั้งนี้ สำนักพุทธฯ ได้แจ้งว่าวัดบางคลานขึ้นกับเจ้าคณะตำบลและเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งการที่มีความไม่เข้าใจกันระหว่างพระและฆราวาส ตนทราบว่าเจ้าอาวาสรูปเก่าได้มรณภาพแล้ว ปัจจุบันได้มีเจ้าอาวาสรูปใหม่ซึ่งก็ยังเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวัดไม่ได้ ดังนั้นในวันที่ 25 ก.ย.นี้ตนจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักพุทธฯ เพื่อรับเรื่องทั้งหมดมาพิจารณาว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งอาจจะเชิญ สว.ที่มีปัญหามาร่วมด้วย

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า สิ่งสำคัญสุดคือเจ้าคณะจังหวัดเป็นเจ้าของเรื่องและมีอำนาจตัดสินใจ โดยคณะหนเหนือจะเข้ามาไกล่เกลี่ย ตนในฐานะที่กำกับดูแลสำนักพุทธฯ ก็อยากจะทำให้ดีที่สุดให้วัดนี้กลับมาเปิด และเป็นที่สักการะของคนทั้งประเทศ และในโอกาสต่อไปจะมีการประชุมร่วมกันกับหลายฝ่ายต่อไป ทั้งนี้ ตนมีภารกิจประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียนที่ประเทศเวียดนามระหว่างวันที่ 21-23 ก.ย.นี้ ซึ่งก็อยากทำให้เรื่องนี้เสร็จโดยเร็ว และขอให้กำลังใจทั้งวัดและพุทธศานิกชนทุกท่าน ตนอยากให้เรื่องนี้ราบรื่นด้วยดี หวังว่าปัญหาวัดบางคลานจะจบในสมัยที่ตนกำกับดูแล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจ้าคุณประสาร' ชื่นชมรัฐบาลให้ความสำคัญเนื้อนาบุญพุทธศาสนา

'พวงเพ็ชร' เผย ครม.ผ่านงบฯพระปริยัติธรรม 346 ล้านบาท ปลดล็อกการศึกษาพระ-เณรไทย เจ้าคุณประสาร ม.จุฬาลงกรณ ชื่นชม รมต.ใหม่รับปากไว้ทำได้ทันที

'อนุทิน' ลั่นแย่ที่สุดคนมีสีทำผิด กม.เอง สั่งทุกจังหวัดเข้มเว็บพนัน

'อนุทิน' กำชับจังหวัดเข้มเว็บพนัน ชี้แย่ที่สุดคนมีสีทำผิดกฎหมายเอง ลั่นต้องไม่มีในยุคนี้ โยน 'ชาดา' ปราบมาเฟียวัดบางคลาน

'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่ยกเลิกร่วมประชุม แก้ข้อพิพาท 'วัดบางคลาน'

'พวงเพ็ชร' เผย 'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่แจ้งยกเลิกร่วมประชุมแก้ข้อพิพาทวัดบางคลาน ย้ำจะแก้ปัญหาให้ได้เพื่อคนพิจิตร อ้ำอึ้งเชิญ 'สว.กิตติศักดิ์' ร่วมวงหารือ

'ชาดา' ลั่นพร้อมสางปัญหาวัดบางคลาน ถ้ามีคำสั่งจากพระสังฆราช-เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร

ชาวพิจิตรศิษย์หลวงพ่อเงินวัดบางคลานเริ่มมีความหวังเมื่อมือปราบผู้มีอิทธิพล “ชาดา มท.2”มาเยือนเมืองชาละวัน กองเชียร์ภูมิใจไทย พูดแล้วทำ พิจิตร 3 เขต พร้อมทั้งเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และชาวบ้านนับพันคนแห่ต้อนรับ มท. 2 เผย

เวียดนาม ชื่นชม 'รมต.พวงเพ็ชร' หญิงแกร่งหนึ่งเดียวเวทีประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะผู้แทนไทยในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีสารนิเทศอาเซียน ครั้งที่ 16 ได้ส่งมอบตำแหน่งประธานให้กับเวียดนามประเทศเจ้าภาพ คือ นายเหงียน แทน ลัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศและการสื่อสารเวียดนาม