'ปดิพัทธ์' โยนเผือกร้อนให้ 'วันนอร์-พรพิศ'เคาะตรวจรับงานก่อสร้างรัฐสภา

'ปดิพัทธ์' โยนเลขาธิการสภาเคาะตรวจรับรัฐสภา 100% หรือไม่ บอกเป็นไปตามระเบียบว่าจ้าง จ่อเสนอ 'วันนอร์' ตั้ง กก.ยุติข้อพิพาท มี สส.-สว.ร่วมวง

27 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 แถลงความคืบหน้าการตรวจรับอาคารรัฐสภา ว่าจากการหารือและเรียกคณะกรรมการตรวจการจ้างเข้ามาชี้แจงความคืบหน้าในการตรวจรับอาคารรัฐสภานั้น มีความเห็นแย้งในการตรวจรับ เนื่องจากยังไม่สามารถทำให้อาคารรัฐสภาตรงตามแบบได้ทั้งหมด 6 จุด ซึ่งกรรมการเสียงข้างน้อยได้ทำความเห็นแย้งส่งให้กับเลขาธิการสภาเรียบร้อยแล้ว โดยในระเบียบการจ้าง เมื่อมีความเห็นแย้งเกิดขึ้น คนที่ชี้ขาดได้คือเลขาธิการสภา แต่ขณะนี้นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาคนปัจจุบันกำลังจะเกษียณอายุราชการ จึงเป็นอำนาจของนางพรพิศว่าจะจัดการให้แล้วเสร็จในสมัยของท่านหรือไม่ หรือจะรอให้มีการแต่งตั้งเลขาธิการสภาคนใหม่ในเดือน ต.ค.ก่อน ส่วนการดำเนินการของตนเอง เมื่อความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝั่ง และส่งผลสองเรื่อง คือ 1.กรณีที่บริษัทผู้รับจ้างฟ้องร้องต่อสำนักงานเลขาธิการสภา เพราะความผิดพลาดของสำนักงานนั้น เป็นหน้าที่ของสภาที่ต้องต่อสู้ในทางคดี 2. ค่าปรับ ในช่วงมาตรการโควิด-19 ที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้า ซึ่งมีการพิจารณาและมีมติงดเว้นค่าปรับ 851 วัน อีก 150 กว่าวันเป็นเรื่องมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่ปี 2559 ที่มีการช่วยเหลือค่าแรง ที่ไม่สามารถปรับขึ้นเป็น 300 บาทได้ ทำให้มีค่าปรับวันละ 12 ล้านบาท จำนวน 990 วัน ซึ่งจะทำให้ค่าปรับเป็นศูนย์ และเราต้องหากรรมการเพื่อแก้ไขสัญญา มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือผู้เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสัญญานั้น ทำไปโดยรอบคอบมีความชอบธรรมหรือไม่ และทำให้สภาเสียผลประโยชน์โดยไม่จำเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาทได้อย่างไร ทั้งนี้พบว่าประเด็นที่นางพรพิศลงนามเว้นเรียกค่าปรับนั้น ต้องหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะหน่วยงานที่เสนอให้เว้นค่าปรับเป็นส่วนของหน่วยงานภายนอก

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า กรรมการที่เราจะเสนอตั้งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร โดยหากเลขาธิการสภา ยืนตามเสียงข้างมาก เราก็จะได้รับการตรวจมอบสภาอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ แต่ผลที่ตามมา หากมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ตรงแบบ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเป็นเรื่องมากกว่าผู้รับจ้าง เพราะต้องได้ความชัดเจนจากผู้ตรวจรับงาน และที่ปรึกษาในการดำเนินโครงการ ถ้าไม่รับเรื่องนี้จะถูกดำเนินการต่อ คือผู้รับจ้างจะปรับ 6 จุด ที่มีปัญหาให้ตรงตามแบบได้หรือไม่ หากทำไม่ได้จะนำไปสู่การแก้สัญญาหรือไม่อย่างไร ก็ต้องเป็นนโยบายของเลขาธิการสภาฯ คนใหม่ ทั้งนี้ กรรมการที่เราจะตั้งขึ้นมาน่าจะเป็นกรรมการที่หาข้อยุติในเรื่องนี้ให้ได้ เพราะหากปล่อยเรื่องนี้ให้คาราคาซัง เราก็จะใช้พื้นที่ในรัฐสภาไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องตรวจรับงาน และมีคนรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามเตรียมเสนอต่อประธานสภาพิจารณาตั้งคณะกรรมการ โดยกรรมการที่ตั้งมาจะมาจากทั้งฝั่ง สส. และ สว. เพื่อยุติข้อผิดพลาดต่างๆ และให้สภาฯ เปิดใช้งานได้คุ้มค่าภาษีของประชาชน ส่วน 6 จุดที่ต้องปรับให้ตรงตามแบบจะมีรายละเอียดอย่างไร ต้องรอรายงานของคณะกรรมการตรวจการแจ้งฯ อีกครั้ง ซึ่งในกรณีดังกล่าวหากแก้ไม่ได้ต้องแก้ไขสัญญา ซึ่งขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาฯ คนใหม่

เมื่อถามว่า กรณีที่พบว่าการตัดสินใจตรวจรับงาน 100% ที่มีความเห็นแย้ง ซึ่งพบว่านางพรพิศเป็นกรรมการฝั่งเสียงข้างมาก มองว่าการมอบหมายให้ตัดสินใจจะเป็นการยืนยันมติตนเองหรือไม่ นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ตนเองไม่ได้มอบหมาย แต่เป็นไปตามระเบียบการจ้าง คนที่มีอำนาจสูงสุดคือ เลขาธิการสภา ส่วนความเห็นต่างหรือเห็นแย้งนั้น ต้องดูเหตุผลประกอบ รวมถึงชั่งน้ำหนักเสียงข้างมากให้ดี ซึ่งเชื่อว่าเลขาธิการสภาจะตัดสินใจอย่างงรอบคอบที่สุด แต่หากส่งต่อให้เลขาธิการสภาคนใหม่ก็จะติดตามว่าจะตัดสินใจอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก.ร.ไฟเขียว 'ร.ต.ต.อาพัทธ์' เป็นเลขาธิการสภาฯคนใหม่

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม คณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (ก.ร.)ว่า ที่ประชุม ก.ร.ได้พิจารณาเลขาสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ โดยมีมติเห็นชอบให้ ร.ต.ต

'ปดิพัทธ์' โบ้ยกลไกสภายังไม่พร้อมสอบ สส.หื่นที่สำคัญต้องมีผู้ร้องก่อน!

'ปดิพัทธ์' ยอมรับกลไกสภาไม่พร้อมสอบจริยธรรม ชี้ข่าวฉาว สส.ก้าวไกล พรรคสอบเองได้ ลั่นจำเป็นต้องมีผู้นำฝ่ายค้านให้เร็วที่สุด

'คารม' ย้อนอดีตโหวตสวนมติพรรค 'ก้าวไกล' ยังไม่ขับออก

'คารม' ชี้ก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' อ้างเหตุเพื่อยึดตำแหน่งรองประธานสภาฟังไม่ขึ้นหวั่นลุกลาม ยกเคสโหวตสวนไม่แก้มาตรา 112 ยังไม่โดนขับ ขอโอกาสทำงานลบภาพงูเห่า

'รองฯอ๋อง' แจงยิบ เหตุยังเซ็นรับมอบรัฐสภาไม่ได้ ติดมาตรการงดเว้นค่าปรับจาก 2 รัฐบาล

'รองฯ อ๋อง'แจงยิบ เหตุยังเซ็นรับมอบอาคารรัฐสภา ไม่ได้ ติดมาตรการงดเว้นค่าปรับจาก 2 รัฐบาล ทำให้ไม่สามารถคิดค่าปรับได้ ย้ำต้องสมบูรณ์ 100% จึงจะส่งมอบได้

วิปรัฐบาล จ่อชงญัตติด่วนเข้าสภาฯ ถกคุณสมบัติ 'ปดิพัทธ์'

นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมวิปรัฐบาล ว่า วาระของวิปรัฐบาลที่จะเสนอต่อพรรคร่วม