'ส.ศิวรักษ์' อาลัย 'ฉลาด วรฉัตร' เป็นคนที่มีอุดมคติ ต่อสู้เพื่อปชต. อยากให้เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่

'ส.ศิวรักษ์' โพสต์ อาลัย 'ฉลาด วรฉัตร' ระบุเป็นคนที่มีอุดมคติ ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย อยากให้เขาเป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ คุณฉลาดเป็นคนร่วมสมัยคนหนึ่งซึ่งพวกเราควรเอาอย่างไว้เป็นบรรทัดฐานในการดำเนินชีวิต

15 ธ.ค.2564- นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์ช้อความถึงกรณี การเสียชีวิตของ เรืออากาศตรี ฉลาด วรฉัตร นักเคลื่อนไหวทางการเมืองผู้ได้รับฉายา “จอมอด” จากการเรียกร้องทางการเมืองด้วยการอดอาหารประท้วงมีเนื้อหาดังนี้้

[ แด่ ฉลาด วรฉัตร ]
.
ฉลาด วรฉัตร เป็นคนที่มีอุดมคติ ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย สมัยหนึ่ง เขาพร้อมที่จะอดข้าวจนตัวตาย ถ้ารัฐสภาไม่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ จนสมเด็จพระญาณสังวร ซึ่งเวลานั้นเป็นสกลมหาสังฆปริณายกแล้ว ถึงกับโปรดให้คนไปขอให้ฉลาดเลิกอดอาหาร ผมเองมีส่วนใกล้ชิดกับคุณฉลาดในช่วงนั้น จะเรียกว่าเป็นกัลยาณมิตรต่อกันก็ได้
.
คุณฉลาดยอมทำตามมติสมเด็จพระสังฆราช และได้ไปบวชที่วัดบวรนิเวศ แล้วไปจำพรรษา ณ วัดธรรมยุติในต่างจังหวัดที่เป็นเครือข่ายของวัดบวรฯ เมื่อเขาสึกแล้ว ก็ห่างกันไปกับผม
.
ผมจำได้ว่า ผมเคยตีพิมพ์หนังสือเล่มหนึ่งชื่อ "ฉลาด วรฉัตร : ผู้กล้าพลีชีพเพื่อเนื้อหาสาระของประชาธิปไตย" (2537) ให้คุณฉลาดเลยทีเดียว เพิ่งมาทราบเดี๋ยวนี้เองว่า เขาจากโลกนี้ไปแล้ว จึงอยากให้เขาเป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ เพราะคนส่วนใหญ่คงลืมเขาไปกันแล้ว คนอย่างคุณฉลาดเป็นคนร่วมสมัยคนหนึ่งซึ่งพวกเราควรเอาอย่างไว้เป็นบรรทัดฐานในการดำเนินชีวิต
.
ส. ศิวรักษ์
15-12-64
-------------------
ภาพจากปกหลังของหนังสือ "ฉลาด วรฉัตร : ผู้กล้าพลีชีพเพื่อเนื้อหาสาระของประชาธิปไตย" (2537)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

หรอยแรง! 'เอกชัย' ฟาดเดือด บอกให้ลูกมึงกินข้าวจบ พร้อมอิโมจิรอยเท้า

เฟซบุ๊ก "บุญรอบ ศรีวิชัย" ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของนักร้องปักษ์ใต้ชื่อดัง “เอกชัย ศรีวิชัย” ได้โพสต์ข้อความว่า หากลูกเขาตายใครรับผิดชอบ? มึงบอกให้ลูกมึงกินข้าว จบ👣

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา ว่า“ดิถีมาฆบูชาได้เวียนมาบรรจบอีกคำรบหนึ่งแล้ว ดิถีเช่นนี้ชวนให้พุทธบริษัท น้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ถาม ’ตะวัน’ เคยสงสัยหรือไม่ สามนิ้ววัยกลางคน สู้เพื่อคนรุ่นใหม่หรือหลอกใช้เด็ก

น้องตะวันเคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหม? ทำไมสามนิ้วคนรุ่นใหม่ถึงต้องออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะที่ล่อแหลมสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย

โฆษก รทสช. ซัด ‘พิธา’ หยุดใช้วาทกรรม ชี้ ‘ตะวัน’ ก่อกวนขบวนเสด็จ ไม่ใช่เรื่องคนรุ่นใหม่

โฆษกรวมไทยสร้างชาติ อัด “พิธา” หยุดใช้วาทกรรมคนรุ่นใหม่ปม “ตะวัน” ชี้ ก่อกวนขบวนเสด็จเป็นการกระทำผิดกฎหมายและย่ำยีหัวใจคนไทย ไม่ใช่เรื่องของคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นไหน