'เทพมนตรี' ซัดลดโทษคดีโกงข้าวทำเป็นขบวนการ!

เทพมนตรีเดือด! ตีแผน 7 ข้อสังเกตการลดโทษให้พวกโกงบ้านกินเมืองในคดีจีทูเจี๊ยะ เชื่อมีการทำเป็นขบวนการแน่

16 ธ.ค.2564 - นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยาโพสต์เฟซบุ๊กในประเด็นการลดโทษให้ผู้ถูกจำคุกในคดีคอร์รัปชันในหัวข้อ “ใครคือคนที่ต้องรับผิดชอบ ?” ระบุว่า โทษทัณฑ์ในคดีคนโกงรับจำนำข้าว ทุจริตคอร์รัปชันในหน้าที่ทางราชการ ต้องจำคุกเป็นเวลาหลายสิบปี แต่อยากลดโทษให้ ต้องทำแบบนี้ใช่หรือไม่

1.ใช้อำนาจออกกฎกระทรวง ตระเตรียมความพร้อม ไม่มีความเท่าเทียม ใช้ดุลยพินิจคัดเลือก ขาดมาตรฐาน

2.คัดสรรคนที่อยากจะช่วยเหลือโดยอ้างกฎกระทรวงที่ตนเองเป็นประธานกรรมการฯ ชงเอง พิจารณาเอง ออกเอง

3.อ้างเบื้องสูง ว่าเป็นโบราณราชประเพณีที่จะพระราชทานอภัยโทษในวันสำคัญ ขอพระราชทานบ่อย ร่างพระราชกฤษฎีกา เข้าคณะรัฐมนตรี ออกเป็นมติให้ความเห็นชอบ

4.ใช้คณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีนำความขึ้นกราบบังคมทูลให้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า นายกรัฐมนตรีถูกยอมมัดมือชง “เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ” เข้าทำนองลงเรือลำเดียวกันแล้ว ขยับไปไหน ไล่ให้ออก นายกรัฐมนตรีก็พลอยซวยไปด้วย

5.ฉลาดพันลึก เพราะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว พระมหากษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ ใช้ช่องว่างตรงนี้ ใครออกมาร้องเรียนก็อ้างว่าทำถูกระเบียบ

6.กลุ่มคนจงรักภักดี จะขอถวายฎีกาฟ้องความจริงก็โยนประเด็น อาจเป็น “การระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท”

7.ความจริงของเรื่องนี้เป็นไปอย่างมากว่าต้นต่อแห่งปัญหาที่ชงเอง เสนอเองทำให้เกิดการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะทำกันเป็นขบวนการเสียมากกว่า

ประชาชนอย่างผมคิดเช่นนี้ ใครจะรับผิดชอบเมื่อชาติบ้านเมืองเสียหาย อับอายขายหน้าไปทั่ว กรรมการที่ตั้งขึ้นมาให้ทำการสอบสวน ผลการสอบสวนออกมาก็จะให้กระทรวงยุติธรรมรับไปดำเนินการ คำพูดคนระดับรองนายกรัฐมนตรี เอวัง

แบบนี้ประชาชนสิ้นหวัง มีแนวโน้มลอยนวลปล่อยผ่าน หาคนรับผิดชอบไม่ได้ ผมตื่นขึ้นมา ผมก็ยังอยู่ในประเทศไทย ต้องทนรับความทุกข์ต่อไปครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่กันโชว์ภูมิ! จี้เลิกหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ‘คอนเนคชัน=คอร์รัปชัน’

ถ้าเพียงแค่นั้นก็ไม่มีอะไรผิด แต่สะท้อนให้เห็นความจริงว่า ’ระบบการสร้าง connection’ และ ‘การสร้าง connection อย่างเป็นระบบ’ ของสังคมไทยนั้นน่

'เทพมนตรี' สงสัย JBC เล่นเกมยื้อ กีดขวางการทำงานของกองกำลังบูรพา-ความหวังของชาวบ้าน

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลับ ลวง ลึก ให้เขมร

'ทักษิณ' ได้งานแล้ว! ราชทัณฑ์มอบหน้าที่ 'อาจารย์' แทนลอกท่อ

'อธิบดีกรมราชทัณฑ์' แย้มเตรียมให้ 'ทักษิณ' ช่วยงานการศึกษา เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษนักโทษในเรือนจำ ปัดส่งคุมลอกท่อ เหตุสูงอายุ

'แก้วสรร' ออกบทความ 'คำขออภัยโทษซ้ำของทักษิณ กับ การตีความกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม'

นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "คำขออภัยโทษซ้ำของทักษิณ กับ การตีความกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม" มีเนื้อหาดังนี้