พ่อแม่ทุกข์ใจ ไม่รู้ชะตากรรม 2 ลูกชายในอิสราเอล ให้ตัดสินใจเองจะกลับไทยหรืออยู่ทำงานต่อ

พ่อวอนรัฐบาลช่วยลูกชาย แรงงานไทยในอิสราเอล ยังไม่สามารถติดต่อได้และยังไม่รู้ชะตากรรม ขณะที่ทั้งหมู่บ้านไปทำงานที่อิสราเอล 8 คน ยังไม่รู้ชะตากรรมและติดต่อไม่ได้ 4 คน

10 ต.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น หลังพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้ มีแรงงานไทยไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล จำนวนมาก โดยเมื่อเดินทางไปถึงได้พบกับบิดา มารดาของแรงงานที่ไปทำงานอยู่ประเทศอิสราเอล ซึ่งล้วนต่างไม่ทราบชะตากรรมของคนในครอบครัวและต่างต้องการให้รัฐบาลไทยช่วยเหลือด่วน

นายรำเพย กุสะรัมย์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/1 ม.6 บ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น บิดาของสนายอภิชาต กุสะรัมย์ อายุ 29 ปี และนายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ อายุ 26 ปี พี่และน้อง ซึ่งเป็นแรงงานไทย ที่ทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ประเทศอิสราเอล ซึ่งหลังเกิดไม่สามารถติดต่อลูกชายทั้ง 2 คนได้

นายรำเพย กล่าวว่า การไปทำงานที่อิสราเอลของลูกชายนั้น คนเล็กคือ นายพงษ์เทพไปทำงานก่อน เมื่อมีรายได้ดี ได้เงินเดือนๆละ 80,000 บาท จึงชวนพี่ชาย คือนายอภิชาติ ที่ทำงานอยู่ในบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งไปทำงานด้วยกัน พี่ชายเห็นว่ารายได้ดี จึงลาออกจากงานไปทำงานที่อิสราเอล นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในหมู่บ้านไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลรวมทั้งหมด 8 คน ติดต่อได้ 4 คน อีก 4 คน รวมถึงลูกชายตนเองก็ติดต่อไม่ได้

“ตั้งแต่ไปทำงานที่อิสราเอล ลูกชาย 2 คนไม่เคยขาดการติดต่อกับพ่อเลย ซึ่งลูกชายคนโตมีครอบครัวแล้วและมีบุตร 2 คนอยู่ที่ จ.ลำปาง ส่วนลูกคนเล็กยังโสด ทั้งสองคนร่วมกันทำงาน เพื่อเก็บเงินซื้อรถไถนาให้พ่อ และยังไม่ครบกำหนดในสัญญาจ้างงาน จึงยังไม่ได้กลับมาได้ ซึ่งเมื่อทราบข่าวการเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในอิสราเอล และขาดการติดต่อจากลูกชาย 2 คน ก็ทำได้เพียงจุดธูปบอกกล่าว เจ้าที่ และปู่ย่าตายาย รวมถึงบอกภรรยาที่เสียชีวิตไป ให้คุ้มครองปกป้องลูกชายด้วย และถ้าลูกชายยังปลอดภัยดี ให้หาทางติดต่อกลับมาหาพ่อด้วย เพราะพ่อเป็นห่วงลูกมาก กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และถ้าลูกชาย 2 คนเห็นข่าวนี้ อยากจะบอกลูกว่า จะอยู่ทำงานต่อหรือจะกลับบ้านที่ประเทศไทย พ่อให้ลูกตัดสินใจเอาเลย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาร้องทุกข์ โรงงานสารเคมีปล่อยน้ำเสีย-มลพิษ ปัญหายืดเยื้อ 4 ปี หน่วยงานไม่เหลียวแล

ชาวบ้านบุกโรงงานดังขอนแก่น ท้าทุกหน่วยงานพิสูจน์ความจริง หลังต่อสู้กับน้ำเสียมานานกว่า 4 ปี วอนทุกหน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาด้วย ไม่ใช่มาตรวจและหายตัวกลับไป ขณะที่ "เอกชัย" ระบุ เพิ่งขออนุญาตเมื่อปี 68 และพบปมพิรุธปลายอย่าง เร่งประสานทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาให้กับชุมชน

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง

'รบ.' จ่อตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตามใช้เงิน พรก.กู้เงิน 4 แสนล.

รัฐบาล เตรียมตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตาม-ประเมินผลการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน