'โรม' ฮึ่มจ่อบุก สตช. หลัง 'กมธ.กฎหมาย' ถูกตำรวจเบี้ยวแจงสลายม็อบจะนะ

"โรม" เผย กมธ.กฎหมาย จ่อบุกสตช. หลัง ผบ.ตร-ผบช.น. เบี้ยวแจงปมม็อบจะนะ พร้อมส่งหนังสือจี้ นายกฯ-บิ๊กปั๊ด โอดกมธ.ทำงานยากไร้ความร่วมมือ

16 ธ.ค.2564 -ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาเรื่องร้องเรียนในการสลายการชุมนุมต่อพี่น้องชาวจะนะรักษ์ถิ่น ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามในการสิ่งที่รัฐบาลสัญญาไว้ในประเด็นโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ว่า กมธ.ได้เชิญพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก วันนี้ต้องยอมรับว่ากมธ.ไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะว่าได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องเฉพาะการทำสำนวนสอบสวนเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าผิดหวังต่อกมธ.

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กมธ.มีมติส่งหนังสือไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และผบ.ตร. ว่า เราไม่ได้รับความร่วมมือ และจะมีการเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพราะที่ผ่านมาเราเคยขอร่วมมือจากผบ.ตร.มาหลายครั้ง แต่ปรากฎว่าผบ.ตร.ไม่ได้ให้ความร่วมมือกับกมธ.แต่อย่างใด ทำให้การทำงานของกมธ.ยากลำบากมาโดยตลอด สภาฯเป็นเสาอำนาจที่สำคัญเสาหนึ่งของการเมืองการปกครอง แต่การที่ข้าราชการประจำที่กระทำการสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน เมื่อสภาฯ โดยกมธ.ต้องการตรวจสอบกลับไม่ได้รับความร่วมมือ นั้นหมายความว่า ท่านไม่ให้ความสำคัญของพวกเรา ท่านไม่เห็นความสำคัญในการทำหน้าที่เพื่อให้เกิดความโปร่งใส สุดท้ายทำให้การเมืองการปกครองอ่อนแอ ดังนั้นในเมื่อท่านไม่มาเราก็จะไปหาท่านเองที่สตช.

นายรังสิมันต์ กล่าวด้วยว่า ส่วนคดีความที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องชาวจะนะที่มาร่วมชุมนุมทั้ง 37 คนนั้น ขณะนี้เราเห็นแสงสว่างว่า จะมีหนทางที่นำไปสู่การพูดคุยเพื่อหาทางออกเรื่องนี้ ยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาทำผิดกฎหมาย แต่เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาสัญญา หลังจากนี้คงมีกระบวนการทางกฎหมายเพื่อหาทางออกกันต่อไป เชื่อว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าการดำเนินดคีต่อพี่น้องจะนะจะยุติลง นอกจากนี้ กมธ.มีแนวคิดจะลงพื้นที่ที่มีปัญหาเพื่อที่กมธ.จะเป็นสะพานสร้างความเข้าใจและนำไปสู่การมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาพื้นที่เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่อยู่อาศัยตรงนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์

'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก

'ผญบ.' คลั่ง! ยิงเพื่อนบ้านดับ ก่อนรัวปืนใส่นายกเทศมนตรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายพกอาวุธ ปืนพกสั้นและปืนลูกซองยาว ขับรถจักรยานยนต์บุกเข้าไปในบริเวณบ้านของนายพยงค์ สงวนถ้อย

'แรงงานเมียนมา' เปิดศึกเพื่อนร่วมชาติ แทงคออาการสาหัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกาย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส กลางซอยระหว่างซอยร่วมพัฒนากับซอยบาบูเต็ก

ตร.แนะนักท่องเที่ยวตะวันออกกลางในไทย ติดต่อตำรวจท่องเที่ยว ประสานดูแลความปลอดภัย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์แจ้งเตือนคนไทยในตะวันออกกลาง โปรดเดินทางออกจากพื้นที่เสี่ยงโดยเร็ว

ท้ากกต.เปิดชื่อว่าฟ้องใคร

วันเสาร์เงียบเหงามีเพียง 4 สส.จากพรรคภูมิใจไทยรายงานตัวเท่านั้น ด้าน "อนุชา" บอกตำแหน่งรัฐมนตรี “บ้านสะสมทรัพย์” ให้ "อนุทิน" พิจารณา