25 ต.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ รองหัวหน้าพรรคประชาชาติแถลงการณ์ ครบรอบ 19 ปี โศกนาฏกรรมตากใบ เมื่อวัน 25 ต.ค. 2547 ว่า ผ่านมา 19 ปี สถานการณ์ความรุนแรง สถานการณ์ความขัดแย้ง ท่ามกลางของความไม่แน่นอนของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และความคลุมเครือของกระบวนการสันติภาพ ในพื้นที่ชายแดนใต้ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่ได้สร้างความสูญเสียให้กับพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน
“สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องถอดบทเรียนกับโศกนาฏกรรมตากใบ สมควรอย่างยิ่งที่รัฐ ในฐานะเป็นผู้ใช้อำนาจจะต้องตระหนักถึงการใช้อำนาจในด้านต่างๆ อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ความสูญเสียของประชาชนมาจากฝีมือการใช้อำนาจของฝ่ายรัฐเสียเอง” นายสมมุติ กล่าว
นายสมมุติ กล่าวว่าเหตุการณ์ตากใบ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลายๆ เหตุการณ์ที่สามารถที่จะสะท้อนให้เห็นถึงการสูญเสีย และเป็นการสร้างเงื่อนไขได้อย่างชัดเจนที่สุด สถานการณ์ความขัดแย้งชายแดนใต้ จำเป็นที่จะต้องร่วมกันแสวงหาทางออกทางการเมืองอย่างสันติวิธีอย่างเร่งด่วน เพื่อยับยั้งความสูญเสียไม่ให้บานปลายอีกต่อไป
"ขอให้ทุกภาคส่วนได้ระลึกถึงความสูญเสียที่เกิดจากโศกนาฎกรรูมตากใบ และเหตุการณ์อื่นๆ ที่สร้างความสูญเสียให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ตลอดระยะเวลา 19 ปี ที่ผ่านมา ร่วมเป็นแรงขับสร้างความมุ่งมั่น ในการสร้างสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้อย่างเร็ววัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทวี' รับยังไม่เคยคุยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ลั่นมีอุดมการณ์เป็นฝ่ายค้านถอดถอนนายกฯได้
"ทวี สอดส่อง" รายงานตัว สส. บอกส่วนตัวยังไม่เคยคุยกับ “ภูมิใจไทย”ให้ร่วมรัฐบาล แต่ประสานผ่านเลขาพรรคฯ ลั่น เป็นเอกสิทธิ์ สส.โหวตเลือกนายกฯ มองบทบาทฝ่ายค้านสำคัญกว่ารัฐบาล เหตุที่ผ่านมานายกฯตกเก้าอี้ แค่สส.เข้าชื่อ1ใน 10 มาแล้ว ชี้ ฮั้ว สว. - เขากระโดง อยู่ในกระบวนการ หากแทรกแซงรับไม่ได้
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว!
'วันนอร์' หนุนตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ชี้ต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถือ เดินหน้าแก้เศรษฐกิจ
ด่วน! ขอรับบริจาคเลือด ช่วยฮีโร่ EOD ปัตตานี ผ่าตัดใหญ่พรุ่งนี้ เหตุคนร้ายบึ้มปั๊มน้ำมัน
กองทัพบก แจ้งด่วน ขอรับบริจาคเลือดให้ตำรวจ EOD บาดเจ็บจากการเข้าเก็บกู้ระเบิดภายในปั๊มน้ำมัน อ.เมือง จ.ปัตตานี ที่ผ่านมา
'ทวี' เขย่ารัฐบาล! เลือกตั้งที่โกงมากสุดในไทย บี้ กกต. เปิดกล่องดำ
เอ๊ะยังไง! 'ทวี' ไม่สนมติพรรคประชาชาติ ลุยเขย่ารัฐบาล ซัดเลือกตั้งที่โกงสุดในประวัติศาสตร์ไทย ไล่บี้ กกต. เปิดกล่องดำ สางวิกฤต 'บัตรเขย่ง-บัตรขย่ม'
5 เสียง 'ประชาชาติ' เปิดตัวหนุน 'อนุทิน' อ้าง 'ทวี' ติดงาน
'ประชาชาติ' เปิดตัวหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ ยันมติพรรค 5 เสียงไปในทางเดียวกัน อ้าง 'ทวี' ติดภารกิจไม่ได้มา 'วันนอร์' ฝากความคิดถึง บอกแผลเก่าในอดีต เหมือนแข่งกีฬา เกมจบเป็นเพื่อนกัน
ภูมิใจไทย จ่อเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ ร่วมรัฐบาล เว้น 'ทวี สอดส่อง'
ภูมิใจไทย เตรียมเปิดตัว 4 ว่าที่ สส.ประชาชาติ หนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ เว้น "ทวี สอดส่อง" เหตุเข้าหน้าแกนนำสีน้ำเงินไม่ติดจากปมขัดแย้งในอดีต และเตรียมเดินหน้าทำกิจกรรมกับพท.

