'พวงเพ็ชร์' รับโซเชียลแหล่งทำลายพุทธศาสนา!

'พวงเพ็ชร' เผย พศ.รายงานแล้ว หลังแจ้งเอาผิดมือดีใช้เอไอตัดต่อพระเล่นกีตาร์ พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริงพระอัดคลิปฉันกาแฟสตาร์บัคเป็นพระจริงหรือไม่ วอน ปชช.อย่าแชร์ข่าวปลอมบ่อนทำลายพุทธศาสนา

08 พ.ย.2566 - นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณี พศ.ดำเนินการเอาผิดกับเพจดังหลังใช้ AI ตัดต่อรูปพระสงฆ์กำลังเล่นกีต้าร์ ว่าเรื่องนี้ได้รับรายงานจาก พศ.แล้ว โดยได้ส่งเรื่องให้กับตำรวจไปแล้วให้ไปตามตัว ว่าอันไหนเป็นข่าวจริงข่าวปลอม ส่วนกรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอพระสงฆ์กำลังฉันกาแฟสตาร์บัค และบอกว่าเป็นปัจจัยจากญาติโยมจนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์นั้น พศ.จะต้องไปสืบก่อนว่าพระรูปดังกล่าวเป็นพระจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่การทำคอนเทนต์เฉยๆ หรือไม่

เมื่อถามว่าจะกระทบกับศรัทธาประชาชนที่ตั้งใจทำบุญหรือไม่ นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ได้บอกว่าตอนนี้มันเป็นเรื่องของข่าวปลอม เรื่องของเฟกนิวส์ เพราะฉะนั้นคนที่ดูก็ต้องมีวิจารณญาณ ดูก่อนว่าอันไหนเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เพราะโซเชียลก็ถือว่าเป็นที่บ่อนทำลายพุทธศาสนา เพราะฉะนั้นขอให้ช่วยกันอย่าไปแชร์ในเรื่องพวกนี้ ทั้งพระไปเที่ยวคาราโอเกะ พระไปขี่มอเตอร์ไซค์มันเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องจริง อย่างเช่นกรณีพระที่ฉันกาแฟสตาร์บัคก็ต้องไปสืบก่อน เขากำลังตรวจสอบอยู่โดยได้ส่งภาพไปยังวัดทุกวัดว่าเป็นพระรูปไหน ซึ่งอาจจะไม่ใช่พระจริงก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แฮปปี้หลังรับฟังงานกทม. ชมทำได้ดี บอกรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ

นายกฯ แฮปปี้หลังรับฟังงาน กทม. ชมทำได้ดี แนะใช้ช่องทางสื่อสารผลงาน บอกรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ ห่วงแท็กซี่-ไกด์ผี มะเร็งกัดกร่อนท่องเที่ยว มอบ ตร. เข้ม ขอบคุณผู้บริหาร กทม. ทำงานเข้มแข็ง -พัฒนากรุงเทพฯ

รัฐบาลย้ำเฟกนิวส์! รับสมัครทำเกษตรเกาหลีใต้ แนะเช็ก 'ไทยมีงานทำ'

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำเตือนแรงงานอย่าหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ กรณีมีเผยแพร่ว่ากระทรวงแรงงานเปิดรับสมัครแรงงานภาคเกษตร

แกนนำ คปท. ฝากถึง 'โอ๊ค' อายกฎหมายบ้างก็ดีนะ ยังกล้าใช้กระบวนการยุติธรรมอีกหรือ

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ถึงโอ๊ค พานทองแท้ ที่จะเตรียมเช็คบิล ตามไล่ฟ้องคนปล่อยเฟกนิวส์เรื่อง นช..ทักษิณ

ป.ป.ช. ชี้มูล 'นพรัตน์' อดีตผอ.สำนักพุทธกับพวก คดีเงินทอนวัดหลายจังหวัด

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดคดีสำคัญกรณีเกี่ยวกับการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จำนวน 2 เรื่อง ดังนี้