‘นิพิฏฐ์’ ชำแหละเส้นขนาน กระบวนการยุติธรรมทางอาญา

26 พ.ย.2566-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “เส้นขนานของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา” ระบุว่า เมื่อคุณเป็นจำเลย เข้าสู่คดีอาญา เส้นทางแรกที่คุณต้องเจอคือ ตำรวจหรือพนักงานสอบสวน ตำรวจเขาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ รับเงินเดือนจากภาษีอากรของคุณ  เวลาตำรวจเขาจะขึ้นตำแหน่งสำคัญ ส่วนหนึ่งเขาต้องซื้อตำแหน่ง หรือให้ส.ส.วิ่งเต้นให้ ผ่านทางนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี ซึ่งอาจมีคนสมหวัง และ ผิดหวัง

จากตำรวจ คุณจะเดินเข้าสู่กระบวนการของอัยการ ซึ่งเป็นข้าราชการเช่นเดียวกัน เขาก็รับเงินเดือนจากภาษีของคุณนั่นแหละ อำนาจของอัยการจะมากกว่าตำรวจ ฟ้องก็ได้ ไม่ฟ้องก็ได้ ให้ประกันก็ได้ คัดค้านการประกันก็ได้ จากนั้นคุณจะไปที่ศาล ซึ่งศาลก็เป็นข้าราชการ รับเงินเดือนจากภาษีอากรของคุณนั่นแหละ ตรงนี้คุณอาจถูกตัดสินยกฟ้อง จำคุก หรือเดินเข้าหลักประหาร  คุณอาจได้ประกัน หรือไม่ได้ประกันตัวก็ได้ นี่คือ เส้นทางด้านหนึ่งของคดีอาญา

เส้นทางอีกด้านหนึ่ง คือ การต่อสู้คดี คุณต้องเดินไปหาทนายความ ซึ่งเขาเป็นเอกชน เขารับค่าใข้จ่ายจากค่าว่าความที่คุณจะให้เขา มากหรือน้อยแล้วแต่ศักยภาพของคุณ เส้นขนานนี้ อำนาจ การต่อรอง ไม่เท่ากันหรอก ยิ่งหากทนายความมีศักยภาพน้อย และคุณยากจนไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอให้เขาทำคดีอย่างสะดวก คล่องตัว โอกาสที่คุณจะเดินเข้าคุกหรือเข้าหลักประหาร ก็มีมากกว่าโอกาสที่คุณจะได้กลับบ้านไปหาครอบครัว

มีข้อยกเว้น ว่า ถ้าตำรวจ อัยการ มุ่งจะพิสูจน์ความผิด-ถูก ของคุณอย่างเห็นแก่ความยุติธรรมจริงๆ นั่นและ คุณอาจได้รับความยุติธรรม แต่… มันยากมากมิใช่หรือ แน่นอน ตัวคุณเองนั่นแหละรู้ดีที่สุดว่าคุณทำผิดหรือไม่ แต่หากทุกกระบวนการมันโปร่งใส เป็นธรรม วันที่คุณเดินเข้าคุกหรือเดินเข้าหลักประหาร คุณก็ยอมยอมรับได้มิใช่หรือว่าเมื่อคุณทำผิดคุณก็ต้องโดนแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผกก. ลั่นฟันไม่เลี้ยง! ดาบตำรวจเมาแล้วขับ ชนรถเมล์-กระบะชาวบ้าน

พ.ต.อ.ประเสริฐสุข เฮงสุวรรณ์ ผกก.สภ.พระประแดง หลังจากได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อิศรัฐ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป

ผบ.ตร. แนะลูกน้องพูดให้น้อยทำให้เยอะ นกแก้วพูดมากอยู่ในกรง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมดื่มกาแฟและอาหารเช้าร่วมกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หลังมีกระแสข่าวว่าการดื่มกา

ผบ.ตร. กำชับแก้โรคซึมเศร้าของกำลังพล หากพบให้ปรับหน้างาน ไม่สัมผัสประชาชน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณี ส.ต.อ.ชวนิล ฯ ผบ.หมู่ (ป).สภ.ชะอวด คลุ้มคลั่ง ถีบมอเตอร์ไซค์ชาวบ้านที่ขับผ่านมาและใช้อาวุธมีดแทงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ที่ผ่านมานั้น

ปิดอบรมหลักสูตรอัยการจังหวัดรุ่นที่ 45 เตรียมปฏิบัติหน้าที่อัยการจังหวัดทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ รองอัยการสูงสุด เป็นประธานในพิธีปิดโครงการอบรมนักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง หลักสูตร อัยการจังหวัด รุ่นที่ 45 (พ.ศ. 2567) โดยมี นายสุรจิต พัฒนสาร รอง