ดร.อานนท์ : ลัทธิชังชาติร้ายแรงกว่าลัทธิล้มเจ้า

5 ธ.ค.2566 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "ลัทธิชังชาติร้ายแรงกว่าลัทธิล้มเจ้า" มีเนื้อหาระบุว่า "ผมมีความเห็นว่าลัทธิล้มเจ้า เป็นภัยต่อสถาบันหลักของชาติ ต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภัยสำหรับผู้ที่แสดงออกอย่างไม่ถูกต้อง แต่หากมีความฉลาดพอ เช่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล ก็ยังไม่ต้องคดีใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ให้เด็ก ๆ ตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง เข้าคุกหัวโตไป โดยตนเองยุยงปลุกปั่น ให้ความคิดอยู่เบื้องหลัง ไม่ออกหน้า ไม่พูดเอง

ส่วนลัทธิชังชาติ นั้น ถ้าวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฎีทางจิตวิทยาแล้ว คนที่สมาทานลัทธิชังชาติ จะขาดการพัฒนาตนเอง สร้างปัญหาความแตกแยกขัดแย้งในสังคม กล่าวโทษด่าทอทุกสิ่งอย่าง เป็นพลังทางลบที่ทำให้คนที่สมาทานลัทธิชังชาติขาดความเจริญก้าวหน้าในชีวิต เพราะมัวแต่ด่าทอกล่าวโทษคนอื่นอยู่ร่ำไป ไม่ได้คิดแก้ไขตนเองให้ดีขึ้น

ในภาพรวมสำหรับประเทศชาตินั้น ลัทธิชังชาติ ร้ายแรงกว่าลัทธิล้มเจ้า เพราะหากลัทธิล้มเจ้าทำได้สำเร็จ ซึ่งเอาเข้าจริงไม่มีทางทำได้สำเร็จ สถาบันจะหายไปจากประเทศไทย แต่ประเทศชาติอาจจะยังคงอยู่ แต่ถ้าคนไทยทุกคนสมาทานลัทธิชังชาติเข้ามาไว้ในใจตนกันทุกคนแล้ว ประเทศก็จะไม่อาจจะดำรงอยู่ได้ เพราะจะด่าทอกล่าวโทษกันไปมา ไม่มีใครลุกขึ้นมาพัฒนาแก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น

ลัทธิชังชาติจึงเป็นลัทธิของผู้พ่ายแพ้อย่างแท้จริงในชีวิตจริง เป็นลัทธิของคนที่ด่าเงาและความมืดแทนที่จะจุดไฟในความมืด แม้จะเป็นเพียงแสงอันริบหรี่เพียงชั่วคราวก็ยังดีกว่าเสียงด่าเงาและความมืดที่ดังก้องยาวนานแต่ไม่เกิดประโยชน์อันใดและการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิรังรอง' ร่ายยาวเหตุผล 7 ข้อ ขอร้องนักวิชาการยกเลิกถวายฎีกา อย่าให้ระคายเบื้องพระยุคลบาท

นางวิรังรอง ทัพพะรังสี เผยแพร่บทความเพื่อขอร้องให้นักวิชาการทั้ง 55 ท่านพิจารณาทบทวน ยกเลิก การถวายฎีกาขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมืองในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ โดยดิฉันมีเหตุผลดังนี้:

'วิรังรอง' เรียกร้อง 'ดร.อานนท์-นักวิชาการ 55 คน' ยกเลิกถวายฎีกาในหลวง

ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ และนิสิตเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นที่ 30 โพสต์ข้อความว่า ขอร้องนักวิชาการ 55 ท่าน พิจารณายกเลิกการถวายฎีกาขอให้ในหลวงพระราชทานแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

ดร.อานนท์ ตั้งข้อสังเกต หรือฮุนเซนแค้นทักษิณ เพราะกำลังจะเปิดบ่อนแข่ง!

รศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ วิเคราะห์เดือด ปมฮุนเซนลงมือเชือดแพทองธาร อาจมีเบื้องหลังแค้นฝังลึกจากทักษิณ ชินวัตร ผู้กำลังพยายามดันกาสิโนในไทยชนกับผลประโยชน์ใหญ่ในกัมพูชา

'ดร.อานนท์' เผยเหตุผลทำไมต้องแก้ไขพรบ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

รศ. ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ โพสต์เฟซบุ๊เผยแพร่บทความเรื่อง "ทำไมจึงต้องแก้ไขพรบ. จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ในปี ๒๕๖๘" มีเนื้อหาดังนี้

โป๊ะแตก! 'ดร.อานนท์' สับ 'ไอซ์ รักชนก' ไม่ทำการบ้าน มั่วประกันสังคม อ่านงบการเงินไม่เป็น

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond