7 ธ.ค.2566 - นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า โครงการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงกำลังมาแรง!
เมื่อให้สัมปทานนายทุนลงทุน เขาก็ต้องการทำกำไรสูงสุดโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา และเป็นส่งเสริมการผูกขาด นักท่องเที่ยวจะเดือดร้อน ถูกโขกราคา
กระเช้าจะตามมาด้วยการเคลียร์พื้นที่ป่า มาทำโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร โดยเป็นการผูกขาดอีก อาจจะเจ้าเดียวกันที่ได้สัมปทานสร้าง เหมือนที่เกิดสถานีรถไฟฟ้าทั้งหลายในกรุงเทพ
เรื่องการปล่อยน้ำเสีย และขยะจะตามมาอย่างไม่มีวันจบสิ้น ระบบราชการอย่างที่รู้กัน คงไม่กล้าควบคุมนายทุนอย่างเข้มงวด ฯลฯ
ยังไม่ได้พูดถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศน์โดยรวม ว่า ได้มีการทำ การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (Environmental Impact Assessment ย่อว่า EIA) จากโครงการพัฒนาที่จะมีต่อสุขภาพหรือความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมทั้งทางบวกและทางลบ หรือยัง
รวมทั้งความเสี่ยงที่จะมีผลต่อสภาพความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่อธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งอาจนำไปสู่ภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อมที่ร้ายแรงตามมาภายหลังในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า
'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
รัฐบาลนัด กกต. 15 ธ.ค. คุยเลือกตั้ง ขอไฟเขียว 'คนละครึ่งพลัส' เฟส 2
'บวรศักดิ์' แจงหลังยุบสภา รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม ยกเว้นอนุมัติโครงการใหม่-แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ นัดถก กกต.คุยเลือกตั้ง 15 ธ.ค. พร้อมถาม 'คนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจรหาดใหญ่' เป็นเรื่องเดิมทำได้หรือไม่
'นักวิชาการ' เปิด วิสัยทัศน์ผู้นำเวียดนามในสมรภูมิสงครามภาษี แนะไทยควรเรียนรู้กลยุทธ์
นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ เผยแพร่บทความ เรื่อง วิสัยทัศน์ของผู้นำเวียดนามในสมรภูมิสงครามภาษี มีเนื้อหาดังนี้
'โฆษกรัฐบาล' ยัน 24 มิ.ย. ยังมีประชุมครม. สั่งเก็บข้อมูลรอสัญจรพิษณุโลก
'โฆษกรัฐบาล' แจง 24 มิ.ย. ประชุม ครม.ปกติ ที่ทำเนียบฯ ส่วน ครม.สัญจรพิษณุโลก เลื่อนออกไปก่อน ขอส่วนราชการลงพื้นที่เก็บข้อมูลให้พร้อม
'ครม.สัญจร' พิษณุโลก สะดุด! 'อิ๊งค์' รอปรับชุดใหม่เสร็จ เลื่อนไป ก.ค.
นายกฯ เลื่อนประชุมครม.สัญจร พิษณุโลก ติดภารกิจต่างประเทศ พร้อมรอปรับคณะรัฐมนตรีเสร็จ ประเดิมชุดใหม่สัญจรเดือน ก.ค.

