
‘บวรศักดิ์’ นำทีมหารือ ‘กกต.’ ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 – ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
15 ธ.ค. 2568 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นางณัฐฏ์จารี อนันต์ศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เข้าหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งนำโดย นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีรักษาการหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา โดยเฉพาะในเรื่องของการอนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 2 และการประชุม ครม.สัญจร ที่ต้องใช้งบประมาณตามกฎหมายและต้องขออนุญาตจาก กกต. รวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง
โดยนายบวรศักดิ์ กล่าวก่อนเข้าหารือว่า เรื่องวันเลือกตั้งที่มีการระบุว่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 69 นั้นต้องถาม กกต. ใครพูดก็ไม่มีผล ส่วนเรื่องการจะทำประชามติในวันเดียวกับวันเลือกตั้งจะยังสามารถทำได้หรือไม่นั้น ต้องมาถาม กกต. เหมือนกัน เพราะรัฐบาลทำไม่ได้ ต้องหารือกับ กกต. และต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
เมื่อถามถึงความแตกต่างของคำถามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นผู้เสนอทำเอง กับที่รัฐสภาเสนอผ่าน ครม. นายบวรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด โดยบอกว่ายังไม่พูด แต่คงจะมีการหารือกันในการประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ สำหรับเวลาที่เหลืออยู่จะสามารถทำประชามติพร้อมกับวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ต้องหารือกับกกต.แต่ส่วนตัวเห็นว่าสามารถทำได้
นายบวรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ยังจะหารือเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กับ กกต. ด้วย เพราะรัฐบาลพูดไว้นานแล้ว และคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจก็พูดกันไว้แล้ว
ส่วนที่มองว่าการอนุมัติโครงการดังกล่าวเป็นการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งนั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ไม่รู้ ก็ต้องถาม กกต. เพราะโครงการที่คิดไว้ก่อนนานแล้ว มีการแถลงเป็นนโยบายว่าจะมีเฟส 2 จึงต้องมาถาม กกต. ถ้าบอกว่าทำไม่ได้ก็ไม่ทำ รัฐบาลจะฝืนทำทำไมถ้ามันทำไม่ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว กกต.เพิ่มพยานสู้คดีบาร์โค้ด
กกต.ยื่นแก้ชื่อพยานคดีบาร์โค้ดบนเลือกตั้ง ศาลรธน.สั่งพยานที่ถูกอ้าง -ผู้เกี่ยวข้อง ทำคำชี้แจงยื่นศาลใน15วัน
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสถอดบทเรียนพลเมืองฟ้อง กกต.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'อนุทิน' ประเดิม ครม.สัญจร หาดใหญ่ 8-9 มิ.ย.นี้
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบ การจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่า
ครม. อนุมัติโครงการก่อหนี้ผูกพันข้ามปี 45 รายการ วงเงินกว่า 1.11 แสนล้าน
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติรายการก่อหนี้ผู

