'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า

‘บวรศักดิ์’ นำทีมหารือ ‘กกต.’ ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 – ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้

15 ธ.ค. 2568 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นางณัฐฏ์จารี อนันต์ศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เข้าหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งนำโดย นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีรักษาการหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา โดยเฉพาะในเรื่องของการอนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 2 และการประชุม ครม.สัญจร ที่ต้องใช้งบประมาณตามกฎหมายและต้องขออนุญาตจาก กกต. รวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง

โดยนายบวรศักดิ์ กล่าวก่อนเข้าหารือว่า เรื่องวันเลือกตั้งที่มีการระบุว่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 69 นั้นต้องถาม กกต. ใครพูดก็ไม่มีผล ส่วนเรื่องการจะทำประชามติในวันเดียวกับวันเลือกตั้งจะยังสามารถทำได้หรือไม่นั้น ต้องมาถาม กกต. เหมือนกัน เพราะรัฐบาลทำไม่ได้ ต้องหารือกับ กกต. และต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามถึงความแตกต่างของคำถามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นผู้เสนอทำเอง กับที่รัฐสภาเสนอผ่าน ครม. นายบวรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด โดยบอกว่ายังไม่พูด แต่คงจะมีการหารือกันในการประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ สำหรับเวลาที่เหลืออยู่จะสามารถทำประชามติพร้อมกับวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ต้องหารือกับกกต.แต่ส่วนตัวเห็นว่าสามารถทำได้

นายบวรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ยังจะหารือเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กับ กกต. ด้วย เพราะรัฐบาลพูดไว้นานแล้ว และคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจก็พูดกันไว้แล้ว

ส่วนที่มองว่าการอนุมัติโครงการดังกล่าวเป็นการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งนั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ไม่รู้ ก็ต้องถาม กกต. เพราะโครงการที่คิดไว้ก่อนนานแล้ว มีการแถลงเป็นนโยบายว่าจะมีเฟส 2 จึงต้องมาถาม กกต. ถ้าบอกว่าทำไม่ได้ก็ไม่ทำ รัฐบาลจะฝืนทำทำไมถ้ามันทำไม่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละคดีฮั้วภาคพิเศษ เปิดหลักฐานส่งตรง กกต.

'ฝ่ายค้าน' เตรียมจัดกิจกรรมเปิดหลักฐานคดีฮั้วสว. ภาคพิเศษสื่อสารตรงถึง กกต. 4 ส.ค.นี้ รับ ต้องทำงานแข่งเวลา แย้ม หากยกคำร้องทั้งหมด-ตัดตอนบางรายส่งศาล ต้องดูเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

‘คำรบ’ ชี้ 'แก๊งลูกเทพ' มีเอี่ยวฮั้วสว. เผยผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 2 หมื่นคน

แกนนำกลุ่มสว.สำรองชี้เป้า”แก๊งลูกเทพ”มีเอี่ยวฮั้วสว. ลั่นหลักฐานแน่น ผู้ร่วมขบวนการเรือนหมื่น ยอมรับกลุ่มรมต.อาจรอด เพราะคดีอาญา หลักฐานต้องชัดสิ้นข้อสงสัย เตือนกกต.หากไม่ส่งศาลฎีกาสอย 138 สว.โดนร้องเอาผิดติดคุก!

'กรวีร์' ชี้ฝ่ายค้านใช้ข้อมูลเก่าปั่นคดีฮั้ว สว. หวังกดดัน กกต. เร่งชี้ขาด

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคดีฮั้ว สว. ที่ฝ่ายค้านพยายามหยิบขึ้นมาพูดในช่วงนี้ มองว่าจะไปถึงขั้นการยุบพรรคหรือไม่ นายกรวีร์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

'ผวจ.เชียงใหม่' สั่งปราบนอมินีต่างด้าวต่อเนื่อง พร้อมเตรียมแผนรับภัยพิบัติ

'ผู้ว่าฯ เชียงใหม่' สั่งการดูปัญหานอมินีต่อเนื่อง พร้อมให้เตรียมรับพิบัติภัยฤดูฝนตลอด 24 ชม. สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ ปชช. หลังหลายพื้นที่เริ่มเผชิญเหตุ

'ปกรณ์' เร่งรื้อ 100 กฎหมาย ลดต้นทุนธุรกิจ อีก 1-2 เดือนเห็นผล

'ปกรณ์' เร่งรื้อกฎหมายกว่า 100 ฉบับ ตามข้อเสนอเอกชน ลดต้นทุนธุรกิจ เพิ่มขีดแข่งขันประเทศ เน้นท่องเที่ยว อุตสาหกรรม อีก 1-2 เดือนเห็นผล

'ไอติม' จับพิรุธคำวินิจฉัย กกต. ปล่อยผ่านคุณสมบัติ 'สว.ปราณีต' ทั้งที่ข้อมูลแนะนำตัวคลาดเคลื่อน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เปิดคำวินิจฉัย กกต. เรื่องคุณสมบัติ สว. ปราณีต เกรัมย์ (กลุ่ม 16 จ. บุรีรัมย์) : ผู้สมัครเซ็นรับรองข้อมูลที่คลาดเคลื่อนในใบแนะนำตัว (สว. 3) แต่ กกต. ไม่ติดใจ