นักวิชาการ ฟันเปรี้ยง 'กระเช้าขึ้นภูกระดึง' เอื้อนายทุนผูกขาด มุ่งกำไรสูงสุด คนเที่ยวเดือดร้อนถูกโขกราคา

7 ธ.ค.2566 - นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า โครงการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงกำลังมาแรง!

เมื่อให้สัมปทานนายทุนลงทุน เขาก็ต้องการทำกำไรสูงสุดโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา และเป็นส่งเสริมการผูกขาด นักท่องเที่ยวจะเดือดร้อน ถูกโขกราคา

กระเช้าจะตามมาด้วยการเคลียร์พื้นที่ป่า มาทำโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร โดยเป็นการผูกขาดอีก อาจจะเจ้าเดียวกันที่ได้สัมปทานสร้าง เหมือนที่เกิดสถานีรถไฟฟ้าทั้งหลายในกรุงเทพ

เรื่องการปล่อยน้ำเสีย และขยะจะตามมาอย่างไม่มีวันจบสิ้น ระบบราชการอย่างที่รู้กัน คงไม่กล้าควบคุมนายทุนอย่างเข้มงวด ฯลฯ

ยังไม่ได้พูดถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศน์โดยรวม ว่า ได้มีการทำ การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (Environmental Impact Assessment ย่อว่า EIA) จากโครงการพัฒนาที่จะมีต่อสุขภาพหรือความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมทั้งทางบวกและทางลบ หรือยัง

รวมทั้งความเสี่ยงที่จะมีผลต่อสภาพความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่อธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งอาจนำไปสู่ภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อมที่ร้ายแรงตามมาภายหลังในอนาคต

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ถึงระนอง ไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย

นายกฯ ถึงระนอง ไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลงพื้นที่ตรวจราชการ ยกเป็นหนึ่งในจังหวัดพลิกฟื้นศก. ฟุ้ง 'แลนด์บริดจ์' สร้างรายได้คนในพื้นที่อย่างไม่เคยมีมาก่อน

'รมช.คมนาคม' ตอกหน้า 'ศิริกัญญา' อ่านรายงาน 'แลนด์บริดจ์' ผิดฉบับ

'มนพร' ตอก 'ศิริกัญญา' อ่านรายงานแลนด์บริดจ์ผิดฉบับ เย้ยใช้รายงานเดิม จะตั้งกมธ.ใหม่ทำไม ลั่นรัฐบาลไม่ใช่แค่กล้าสบตาประชาชน แต่เปิดหูเปิดตารับฟัง

‘ธนกร’ เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้

“ธนกร” เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้ได้มาก มั่นใจ รัฐบาล รับฟังทุกฝ่าย หวังดัน “แลนด์บริดจ์” สร้างเมืองใหม่เป็นฮับโลจิสติกส์ หนุน เปิดระเบียงศก.ใต้ SEC ฉลุย

'พวงเพ็ชร' เลือกวัดถ้ำผาแด่น สกลนคร เปิด  'โครงการอารามภิรมย์' ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว

“พวงเพ็ชร” เลือกวัดถ้ำผาแด่น สกลนคร Kick Off  “โครงการอารามภิรมย์”ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว ที่สักครั้งในชีวิตต้องไปเยือน

เครือข่ายรักษ์พะโต๊ะ ต้านแลนด์บริดจ์ ยื่นขอพบนายกฯ ประชุมครม.สัญจร จ.ระนอง 23 ม.ค.

ตัวแทนเครือข่ายรักษ์พะโต๊ะ เข้ายื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เพื่อขอเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ระหว่างที่มาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จ.ระนอง

'ภูเก็ต' เตรียมเสนอ 7 โครงการเข้าที่ประชุมครม.สัญจร จ.ระนอง

นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐเอกชนเพื่อพัฒนาแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต (กรอ.จังหวัดภูเก็ต)ครั้งที่ 2/2567 โดยมี หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมประชุมฯ ณ ห้องประชุมเจ้าฟ้า ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต