'สมชัย' ยก 4 บทเรียน 'ค่าแรงขั้นต่ำ'

9 ธ.ค.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า บทเรียนค่าแรงขั้นต่ำ

ค่าแรงขั้นต่ำ ขึ้นได้สูงสุด 370 บาท ในจังหวัดภูเก็ตจังหวัดเดียว ที่เหลือต่ำกว่านั้น เป็นการให้บทเรียนอะไรบ้าง

1. บทเรียนของประชาชน ว่า การหาเสียงในประเด็นขึ้นค่าแรง เป็นเท่าโน้นเท่านี้ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะการขึ้นค่าแรงไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่เป็นอำนาจคณะกรรมการไตรภาคี ที่รัฐไปกำหนดไม่ได้

2. บทเรียนพรรคการเมือง ว่า อย่าสร้างนโยบายหาเสียง ที่คุณก็รู้ว่า ไม่ใช่อำนาจของคุณ แม้คุณจะเป็นรัฐบาล เป็นนายก คุณก็สั่งไม่ได้ ทีหลังอย่าทำนโยบายแบบนี้

3. บทเรียน กกต. ว่า ต้องกล้าสวนพรรคการเมืองซึ่งทำนโยบายที่รู้ว่าไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล ไม่ใช่พรรคเขียนอะไรมา ก็ไม่มีความเห็นในการกำกับดูแล ปล่อยให้เป็นนโยบายที่เข้าข่ายหลอกประชาชน

4. บทเรียนผู้ใช้แรงงาน ว่า อย่าให้ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ กับ นโยบายที่รู้อยู่ว่ายากจะเป็นไปได้ โดยหวังว่า เขาจะทำได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง

'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา

“สปส.” ห่วงแรงงานพลาดสิทธิคุ้มครอง “กองทุนเงินทดแทน”ภัยที่ทำงาน เตือนนายจ้างป้องสิทธิรักษาพยาบาลลูกจ้างหลังเกิดภัยภายใน 15วัน

นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ในทุกสถานประกอบการอาจซ่อนความเสี่ยงที่ไม่มีใครคาดคิดไว้เสมอและเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการช่วยชีวิตและการใช้สิทธิอย่างถูกต้องและทันเวลา

ราชกิจจาฯ ประกาศปรับฐานค่าจ้างคำนวณเงินสมทบประกันสังคม ม.33 เริ่ม 1 ม.ค. 2569

กฎกระทรวงใหม่กำหนดค่าจ้างขั้นต่ำ-ขั้นสูง ใช้เป็นฐานคำนวณเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยปรับเพดานสูงสุดเป็นลำดับ จาก 17,500 บาท เพิ่มเป็น 23,000 บาทในระยะถัดไป มีผลตั้งแต่ต้นปี 2569