'สมชัย' ยก 4 บทเรียน 'ค่าแรงขั้นต่ำ'

9 ธ.ค.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า บทเรียนค่าแรงขั้นต่ำ

ค่าแรงขั้นต่ำ ขึ้นได้สูงสุด 370 บาท ในจังหวัดภูเก็ตจังหวัดเดียว ที่เหลือต่ำกว่านั้น เป็นการให้บทเรียนอะไรบ้าง

1. บทเรียนของประชาชน ว่า การหาเสียงในประเด็นขึ้นค่าแรง เป็นเท่าโน้นเท่านี้ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะการขึ้นค่าแรงไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่เป็นอำนาจคณะกรรมการไตรภาคี ที่รัฐไปกำหนดไม่ได้

2. บทเรียนพรรคการเมือง ว่า อย่าสร้างนโยบายหาเสียง ที่คุณก็รู้ว่า ไม่ใช่อำนาจของคุณ แม้คุณจะเป็นรัฐบาล เป็นนายก คุณก็สั่งไม่ได้ ทีหลังอย่าทำนโยบายแบบนี้

3. บทเรียน กกต. ว่า ต้องกล้าสวนพรรคการเมืองซึ่งทำนโยบายที่รู้ว่าไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล ไม่ใช่พรรคเขียนอะไรมา ก็ไม่มีความเห็นในการกำกับดูแล ปล่อยให้เป็นนโยบายที่เข้าข่ายหลอกประชาชน

4. บทเรียนผู้ใช้แรงงาน ว่า อย่าให้ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ กับ นโยบายที่รู้อยู่ว่ายากจะเป็นไปได้ โดยหวังว่า เขาจะทำได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงแรงงานทั่วประเทศ

รัฐบาลย้ำเฟกนิวส์! รับสมัครทำเกษตรเกาหลีใต้ แนะเช็ก 'ไทยมีงานทำ'

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำเตือนแรงงานอย่าหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ กรณีมีเผยแพร่ว่ากระทรวงแรงงานเปิดรับสมัครแรงงานภาคเกษตร

“พิพัฒน์” แจงกระทู้เคลียร์ ตั้งอนุ ฯ “รื้อ” สูตรพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำ นำร่องเป็นของขวัญเทศกาลสงกรานต์ พร้อมขอเวลา 1 ปี เห็นผลทั่วประเทศ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวชี้แจงกระทู้ถามสดด้วยวาจา กรณีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ของนายสหัสวัต คุ้มคง ส.ส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล ว่า

'พิพัฒน์' รับปากกลางสภาเตรียมขยับค่าแรงบางอาชีพช่วงสงกรานต์

'รมว.แรงงาน' เผยเตรียมขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำบางอาชีพ เป็นของขวัญสงกรานต์ ของเวลา 1 ปีประกาศทั้งประเทศ พร้อมจ่อเสนอ ครม.จ่ายเงินเดือนลาคลอดบุตร 98 วัน รับเงินเดือนเต็มเดือน

นายกฯ เชื่อแรงงานทุกคนไม่มีความสุข ค่าแรงขั้นต่ำ 9 ปีที่ผ่านมา ปรับขึ้นน้อยมาก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมการพัฒนาผู้บริหารระดับสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “Thailand’s Future : อนาคตประเทศไทย”