21 ธ.ค.2566 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อว่า “ทักษิณ ได้กลับบ้าน ก่อนพักโทษ” ระบุว่า ผมยืนยันเช่นเดียวกันว่า นช.ทักษิณ ชินวัตร เข้าข่ายการออกไปคุมขังนอกเรือนจำ ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2566 นี้เช่นกัน
แม้ว่ากรมราชทัณฑ์จะพยายามอธิบายให้สังคมได้รับทราบว่า ระเบียบฉบับนี้ได้ออกมา เพื่อบังคับใช้กับนักโทษทั่วไปทุกคนก็ตาม แต่จุดประสงค์หลักก็คือ ต้องการเอื้อประโยชน์ให้คุณทักษิณเป็นการเฉพาะ ถ้าหากไม่ใช่เพื่อคุณทักษิณ ระเบียบฉบับนี้ก็ออกประกาศมาตั้งแต่มี พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ปี 2560 และกฎกระทรวงปี 2563 แล้ว แต่การเร่งออกระเบียบในครั้งนี้ ก็เพราะมีนักโทษที่ชื่อ นช.ทักษิณ ชินวัตร เพียงคนเดียว ที่กรมราชทัณฑ์จำเป็นต้องรีบเร่งออกระเบียบเป็นพิเศษ
และที่คุณทักษิณแข็งข้อไม่ยอมปฏิบัติตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ จนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ก็ไม่สามารถบังคับให้คุณทักษิณปฏิบัติตามกฎระเบียบได้ ก็เพราะคุณทักษิณ คือผู้มีอิทธิพลเหนือรัฐบาลชุดนี้ ถ้าหากเป็นรัฐบาลชุดอื่น ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจบารมีของคุณทักษิณ ผมเชื่อว่าคุณทักษิณ ไม่ได้ลอยนวล นอนกระดิกเท้า อยู่บนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ สบายใจเฉิบอย่างนี้
ส่วนตัวเชื่อว่า คุณทักษิณจะใช้สิทธิ์ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ เพื่อออกไปคุมขังนอกเรือนจำอย่างแน่นอน ก่อนที่จะถึงวันพักโทษ คือรับโทษมาแล้ว 6 เดือน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ด้วยเหตุผล คือ
1.คุณทักษิณไม่อยากนอนอยู่ที่เรือนจำโรงพยาบาลตำรวจชั้น 14 อีกแล้ว นอนไปก็สะดุ้งไป ถูกด่าถูกโจมตีอย่างหนัก อาจสะเทือนถึงรัฐบาลได้
2.มีกระแสกดดันและแรงเสียดทานหนักยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันพักโทษ จึงจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ออกจากเรือนจำ ไปคุมขังในสถานที่ ที่กรมราชทัณฑ์กำหนด เพื่อลดกระแสได้ระดับหนึ่ง
3.การถูกคุมขังนอกเรือนจำ คือที่บ้าน จะมีอิสระในการพบปะพูดคุย ให้คำปรึกษากับแกนนำรัฐบาล แกนนำพรรคเพื่อไทย และบริวารได้อย่างเต็มที่
4.การไม่อยู่โรงพยาบาลตำรวจ จะลดแรงกดดันจากสังคม ที่ต้องการคำตอบจากแพทย์ใหญ่ และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ เกี่ยวกับอาการป่วยของคุณทักษิณตลอดเวลา
5.เมื่อออกจากโรงพยาบาลตำรวจ กลับไปบ้าน เพื่อไปคุมขังในสถานที่นอกเรือนจำ ก็สามารถกล่าวอ้างได้ว่า ได้กลับมาแบบเท่ๆ และไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียว ตามที่เคยประกาศไว้
ผมฟันธงได้เลยว่า คุณทักษิณจะได้รับการอนุญาตให้ไปคุมขังนอกเรือนจำ คือที่บ้านก่อนถึงกำหนดการพักโทษอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท' ทวงค่าปลงศพรายละ 2 ล้านให้ 9 จังหวัดใต้เหมือนหาดใหญ่!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ
"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย
เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน
เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง
ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ
ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล


