'อนุทิน' ลั่นไม่เลี้ยงไว้หากมีการเรียกรับสินบนสอบท้องถิ่นจริง!

มท1.ยึดระบบคุณธรรม-ฝากไม่ได้เตือนฟันไม่เลี้ยงหากพบทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น 6 พันตำแหน่งหลังมีกระแสเรียกรับ 7 แสนบาท เผยเตรียมทำเอ็มโอยู 'ป.ป.ช.-ป.ป.ท.- ป.ป.ง.' ตรวจเข้มเดือนนี้

11 ม.ค.2567 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการร้องเรียนว่าการสอบท้องถิ่นประจำปี 2567 มีการเรียกรับเงินรายละ 7 แสนบาท ว่าต้องมีการสอบสวนว่าจริงหรือไม่ โดยต้องฟังทุกฝ่าย เพราะหากเรียกรายละ 7 แสนบาท จำนวน 6 พันตำแหน่งที่เปิดสอบในปีนี้จะเท่ากับ 420 ล้านบาท ถามว่าใครเก็บเงินไว้ หากเก็บไว้จะรอดพ้นจากการตรวจตราของตนเองได้หรือไม่ จะพ้นเงื้อมมือกฎหมายหรือไม่ ดังนั้นก็รับฟัง ถ้าไม่มีไฟก็ไม่มีควัน แต่ก็ต้องดูข้อเท็จจริง ถ้ามีจริงไม่เหลือไม่เก็บไว้ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยสร้างความเชื่อมั่นได้แน่นอน เราเปิดให้สถาบันการศึกษามาจัดการเรื่องการสอบเหล่านี้ แทนกระทรวงมหาดไทย โดยที่ต้องไม่ฟังการกดดัน ไม่มีการรับฝาก

“ผมมาอยู่กระทรวงมหาดไทยเน้นระบบคุณธรรม ซึ่งทำให้ฝ่ายการเมืองแบบผมสบายใจ ใครมาฝากก็บอกฝากไม่ได้ และข้าราชการประจำก็สะดวกใจ ถ้าทำตามระบบคุณธรรมใครว่าใครไม่ได้ ใครบังคับใครไม่ได้ นี่คือสิ่งที่ผมมอบหมายกระทรวงให้ดูแล”

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานจากอธิบกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)ว่าภายในเดือนนี้กระทรวงมหาดไทยจะร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมลงนามให้เกิดความโปร่งใสตรวจสอบได้

“ผมมั่นใจว่าจะไม่มีเรื่องพวกนี้แน่นอน ส่วนครั้งนี้อาจมีคนคิดพิเรนท์ทำตัวเป็นนายหน้า โดยเก็บเงินมาก่อนหากเข้าไม่ได้จะคืนเงิน มันจะโง่ขนาดนั้นเหรอคนให้ที่คิดจะได้เงินคืน แต่ถ้ามีการจ่ายจริงต้องดำเนินการทั้งคนเรียกรับ คนจ่าย เพราะเป็นการให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่า 7 แสนบาทเป็นไปไม่ได้” นายอนุทินกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯ' นำ 'ผบ.เหล่าทัพ' แถลงการณ์ เดินหน้าปฏิบัติการทางทหารทุกกรณี ปกป้องอธิปไตยไทย

นายกฯ แถลงการณ์เดินหน้าปฏิบัติการทางทหารทุกกรณี ปกป้องอธิปไตยไทย - ความปลอดภัยประชาชนเต็มกำลัง ยันไทยไม่ใช่ฝ่ายเริ่ม

‘อนุทิน’ล่องลงใต้ ขออภัยผมผิดเอง

"อนุทิน" นำคณะ ครม.ลงใต้อีกรอบ เตรียมตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12

นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ​ 3

นายก​ฯ ขอบคุณ​ทุกภาคส่วน​ร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้​ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตร​พระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว​ พร้อมกำชับ​ สธ.​ ดูแลสุภาพจิต -​โรคติดต่อ​ สั่ง​ ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ​ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่

นายกฯ ปฏิเสธตอบปมนายก อบจ.สงขลาด้อยค่า อส.-คนไทยบาดเจ็บสู้รบเมียนมา

นายกฯปฎิเสธให้สัมภาษณ์กรณี นายก อบจ.หาดใหญ่ กล่าวด้อยค่า อส. และกรณีคนไทยในแม่สอดบาดเจ็บจากการสู้รบในเมียนมา

'อนุทิน' ยกคณะบินหาดใหญ่ บิ๊กคลีนนิ่งหลังน้ำลด เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย-มอบถุงยังชีพชาวสตูล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 (บน.6) ดอนเมือง เพื่อตรวจราชการจังหวัดสงขลาและจังหวัดสตูล