รมว.กห.สั่งทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมมือภัยพิบัติ!

'สุทิน' สั่งทุกเหล่าทัพเตรียมช่วยภัยพิบัติ 'ภัยแล้ง-PM2.5'ทันที พร้อมให้กองทัพประชาสัมพันธ์ให้เป็นไปในทิศทางเดียว ภูมิใจทุกโครงการมีความคืบหน้า

15 ก.พ.2567- ที่ กองบัญชาการกองทัพบก นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม โดยมีวาระสำคัญในเรื่องโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด (เออรี่รีไทร์) ได้นำเข้าสู่การพิจารณาในสภากลาโหม เพื่อนำเสนอรัฐบาลต่อไป ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการหนึ่งของกระทรวงกลาโหม ในการปรับโครงสร้างและปรับลดกำลังพล ซึ่งจากแผนเดิมที่กองทัพ ได้ทำไว้แล้วเป็นลำดับ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เคยได้มีมาตรการเสริมในการเออรี่รีไทร์รอบใหม่ เป็นสูตรที่มีแรงจูงใจสำหรับผู้ที่เข้าสู่โครงการ จะได้รับสิทธิประโยชน์ ทั้งเพิ่มยศและเงิน ซึ่งเงินนี้เราได้พิจารณาแล้ว เราลงทุนไปก็สามารถที่จะประหยัดงบประมาณในระยะยาว เป็นผลดีกับกองทัพและงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งในที่ประชุมสภากลาโหม ก็ได้ให้ความเห็นชอบ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมยังได้เน้นย้ำมีเรื่องสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ที่ต้องให้กองทัพได้เตรียมตัวออกไปปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและสังคม เช่น เรื่องภัยแล้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นแน่นอนตามพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ในอันนี้กองทัพจะต้องเตรียมความพร้อมและเป็นหน่วยหลักที่จะเข้าช่วยเหลือประชาชนในทันที ส่วนเรื่องของ PM 2.5 ซึ่งในวันนี้ก็ได้สั่งการมาเป็นลำดับ และได้กำชับในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งว่า กองทัพอากาศและทุกกองทัพ ต้องพร้อมและสามารถปฏิบัติงานทันที

นายสุทิน กล่าวต่อไปว่า ในที่ประชุมในเรื่องการประชาสัมพันธ์ชี้แจงข้อมูลข่าวสาร ได้กำชับให้ทางกองทัพ โดยทุกเหล่าทัพได้ประสานให้นำเสนอข้อมูลข่าวสารในรูปแบบเดียวกัน นอกจากนั้น เป็นการรายงานผลการปฏิบัติงานตามนโยบาย ซึ่งได้ถามความคืบหน้าทุกนโยบายที่ได้มอบหมายไป โดยทุกเหล่าทัพได้รายงานมาซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจทุกเหล่าทัพที่มีความคืบหน้าทุกโครงการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พม.ดีเดย์ 27 พ.ค.แจกประกาศนียบัตรผู้บริบาลคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ 35 ราย

พม. เตรียม มอบประกาศนียบัตร หลักสูตรผู้บริบาลคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ 'วราวุธ' เผย ตั้งเป้า ขยายผลทั่วประเทศ ในปีงบ 68

อากาศร้อน ภัยแล้ง พริกขี้หนูสวนออกผลผลิตน้อย ราคาพุ่งกก.ละ 400-500 บาท

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ผลพวงจากภาวะภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน มีราคาปรับตัวสูงขึ้น

หนุ่มวัย 45 เปิดสวนทุเรียนอินทรีย์ 150 ต้น ฝ่าวิกฤติภัยแล้ง ได้ผลผลิต 7-8 ตัน

หนุ่มวัย 45 ปีชาวตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พาสวนทุเรียนอินทรีย์จำนวน 150 ต้นฝ่าวิกฤติภัยแล้งมาได้ จนได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 7-8 ตัน ขณะที่สวนทุเรียนรายอื่นพากันยืนต้นตาย เผยเคล็ดลับน้ำต้องไม่ขาด

กห.จะซื้อข้าวเก่า10ปีไปเลี้ยงทหาร ข่มหัวคนให้กินข้าวเน่า ไม่อำมหิตไปหน่อยหรือ

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแนวคิดเตรียมระบายข้าวค้างสต๊อก10ปี จากโกดังมาประกอบเลี้ยงกำลังพลในกองทัพ ว่า ว่า