จัดหน่วยคฝ. รับมือ 'คปท.' นัดบุกรพ.ตำรวจ ชุมนุมประท้วงปล่อยตัวทักษิณกลับบ้าน

16 ก.พ.2567 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีชื่อเป็นหนึ่งใน 930 ผู้ต้องขังที่เข้าเกณฑ์พักโทษ และมีกระแสข่าวจะได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 18 ก.พ.นี้ เนื่องจากครบเกณฑ์การต้องโทษว่า การจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบ โรงพยาบาลตำรวจในขณะนี้ ยังคงใช้กำลังตำรวจท้องที่ตามปกติ ไม่ได้มีการเพิ่มกำลัง แต่หากกลุ่ม คปท. นำโดยนายวิชิต ไชยมงคล หรือนายนัสเซอร์ ยีหมะ จะเคลื่อนขบวนมาทำกิจกรรมที่หน้าโรงพยาบาลตำรวจ และเฝ้าสังเกตการณ์การพักโทษและปล่อยตัวนายทักษิณ ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.เป็นต้นไปนั้น ก็มีกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน และกำลังท้องที่เตรียมแผนรองรับไว้อยู่แล้ว เพื่อรักษาความสงบและป้องกันไม่ให้มีกลุ่มมือที่ 3 เข้ามาก่อความวุ่นวาย โดยจำนวนมวลชนคาดการณ์ว่ามีประมาณ 100 คน ตำรวจจะพิจารณาตามสถานการณ์

แต่ในขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำชับมาตรการประเด็นใดเป็นพิเศษ และยังไม่มีความจำเป็นต้องจัดโซนนิ่งให้ผู้ชุมนุม เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้ากับรถปล่อยตัวนายทักษิณ ส่วนหากนายทักษิณ พักโทษและไปพักที่บ้านจันทร์ส่องหล้า การรักษาความปลอดภัยที่บ้านจันทร์ส่องหล้านั้น ก็จะใช้กำลังตำรวจพื้นที่รักษาความปลอดภัยตามปกติของมาตรการอารักขาบุคคลสำคัญในฐานะที่นายทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีตามปกติอยู่แล้ว

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการพูดคุยกับแกนนำ คปท. เมื่อวันที่มาทำกิจกรรม ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการชี้แจงพูดคุยประเด็นต่างๆแล้วว่า สามารถแสดงความคิดเห็นหรือแสดงออกภายใต้กรอบของประชาธิปไตยได้ แต่จะต้องไม่ผิดหลักกฎหมาย นอกจากนี้ยังทราบว่ากลุ่ม คปท. กำลังล่ารายชื่อ 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นเสนอต่อประธานสภาฯ เพื่อให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ และอาการของนายทักษิณ ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สามารถกระทำได้ แต่ตนเองก็ได้ชี้แจงไปแล้วว่าที่ผ่านมามีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบทีมแพทย์แล้วหลายหน่วยงาน ยืนยันว่าทีมแพทย์ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ซื่อสัตย์ และโปร่งใส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน

"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง

รมว.ยุติธรรม ชี้ดีเอสไอใช้ช่องทางสภาฯ ลงมติ หาก 'ชนนพัฒฐ์' ไม่เข้ารับทราบข้อหา

“รุทธพล” เผยขั้นตอนพักโทษ “ทักษิณ” ต้องผ่าน 3 คณะกรรมการ พร้อมออกหมายเรียก “ชนนพัฒฐ์” ซ้ำ หากเบี้ยวนัดเข้ารับทราบข้อหา 12 มี.ค. ดีเอสไอ ลุยให้ได้ตัวช่วงเปิดสมัยประชุม ผ่านปธ.สภา

แกนนำ คปท. เตรียมสวมร้องเท้าผ้าใบ ลงพื้นที่ต่างจังหวัด ฟังความเห็น 'ร่างรัฐธรรมนูญ'

แกนนำ คปท.ลั่นคงต้องใส่รองเท้าผ้าใบ ลงไปร่วมกับพี่น้องตามต่างจังหวัด สร้างเวทีวิชาการประชาชนระดมความเห็นกันให้มากที่สุด เพื่อกำหนดกติกาประเทศไทย

'อนุทิน' ชี้​พักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย อุบตอบสร้างแรงกระเพื่อมตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจฯ สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัดรธน.

'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งไม่ลับ ไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ ขี้ฟ้อง ปชช. ข้อหาอั้งยี่รุนแรง บางพรรคเข้าข่ายกว่า

คอนเฟิร์มแล้ว! 'ราชทัณฑ์' เปิดขั้นตอน 'ทักษิณ' ได้พักโทษ 9 พ.ค. ไม่ต้องติดกำไล EM

"โฆษกราชทัณฑ์" ยืนยัน "ทักษิณ" ได้พักโทษ 9 พ.ค. เหตุจะคุมขังครบ 8 เดือน ตามเกณฑ์ 2 ใน 3 ของกำหนดโทษ 1 ปี และจะพ้นโทษ 9 ก.ย.69 ประจำกรมราชทัณฑ์