อสส. ยื่นเลขาฯครม. ถอนเรื่องเสนอโปรดเกล้าฯ 'ปรเมศวร์' นั่งผู้ตรวจการอัยการ

29 ธ.ค. 2564 - นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีหนังสือ อส 0004(คก1)/16271 ลงวันที่ 20 ธ.ค. 2564 ถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ความว่า ตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือที่อ้างถึง 1 เเละ 2 ขอให้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการอัยการ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป ต่อมาสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้มีหนังสือตามที่อ้างถึง 3 ขอข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นว่าการขอให้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาขอโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายปรเมศวร์ ให้ดำรงตำแหน่ง

ในขณะที่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและรอการลงโทษประกอบกับปัจจุบันต้องอยู่ระหว่างถูกคุมความประพฤติเป็นเวลา 1 ปี อีกทั้งการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้น โดยให้มีผลย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 ซึ่งอยู่ในช่วงที่คดีได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วนั้นมีความถูกต้องเหมาะสมอย่างไรและเป็นไปตามมาตรา 38 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 ที่กำหนดให้ ก.อ. พิจารณาพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลนั้นเทียบกับงานในตำแหน่งข้าราชการอัยการที่จะได้รับแต่งตั้งแล้วหรือไม่อย่างไรนั้น

สำนักงานอัยการสูงสุดขอเรียนว่ากรณีการแต่งตั้งข้าราชการอัยการรายนายปรเมศวร์ บัดนี้ได้ปรากฏเหตุที่ทำให้เห็นว่ายังไม่เหมาะสมที่จะเสนอโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการในขณะนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด จึงขอถอนเรื่องการแต่งตั้งนายปรเมศวร์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการตามหนังสือสำนักงานอัยการสูงสุดที่ ลงวันที่ 2 ส.ค. 2564 บัญชีรายชื่อข้าราชการอัยการ ที่เสนอแต่งตั้งและประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการต่อไป

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ทางเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะนำเสนอดังกล่าวขึ้นไปยังสำนักงานองคมนตรีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมีการถอนเรื่องเสนอขึ้นโปรดเกล้าฯ ตำเเหน่งของนายปรเมศวร์ ปัจจุบันจึงอยู่ในระดับอธิบดีอัยการ ซึ่งนายปรเมศวร์จะครบอายุและพ้นตำเเหน่งบริหารเป็นปีงบประมาณสุดท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษก อสส. แนะเป็นหนี้อย่าคิดสั้น อัยการมีวิธีหาทางออกให้

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เป็นหนี้…อย่าคิดสั้น  หนี้เงินไม่ใช่หนี้ชีวิต ไม่ต้องเอาชีวิตไปใช้หนี้ใคร..?”

'อัยการสูงสุด' สั่งฟ้องตู้ห่าวกับพวก 41 ราย 9 ข้อหาหนัก ค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่

สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับสำนวนการสอบสวนคดีนายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์
 กับพวก จากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 13ม.ค. 66 และอัยการสูงสุดได้พิจารณาสำนวนการสอบสวนคดีดังกล่าวแล้ว นั้น

อสส. ตรวจสอบ 'อัยการนิว' โพสต์ขายยาเสพติด ไม่ใช่บุคลากร เตรียมดำเนินตามกฎหมาย

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่าได้ทราบข้อมูลว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นอัยการนิว เเละโพสข้อความเกี่ยวกับยาเสพติด ว่าทางงานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแจ้งให้ทราบว่าผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นอัยการนิว มีการโพสต์ เฟซบุ๊กเกี่ยวกับยาเสพติด ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้ตรวจสอบ

‘อสส.’ ทำงานไม่เว้นวันหยุด มั่นใจสั่งคดี ‘ตู้ห่าว’ ทันตามกรอบ กม.

อสส. ทำงานไม่เว้นวันหยุด เร่งตรวจสำนวนคดีตู้ห่าว หลังรับสำนวนจากคณะพนักงานสอบสวนกว่า2หมื่นหน้า ‘โกศลวัฒน์’ มีเเผนทำงานสั่งคดีทันตามกรอบกฎหมาย

ผบ.ตร. เซ็นส่งสำนวนคดี 'ตู้ห่าว' กับพวก 2.6 หมื่นหน้าให้อสส.แล้ว มั่นใจเอาผิดได้

ผบ.ตร. เซ็นส่งสำนวนคดี'นายตู้ห่าว' กับพวก 2.6 หมื่นหน้าให้อัยการสูงสุดพิจารณา มั่นใจพยานหลักฐานแน่นหนา เอาผิดเครือข่ายทุนจีนสีเทาได้

ผบ.ตร.เผยฟัน 6 ปลาซิวปลาสร้อยเซ่นคดีตู้ห่าวแล้ว!

'บิ๊กเด่น' ระบุคดีตู้ห่าวใกล้จบแล้ว คาด 1-2 วันส่งให้อัยการฟ้องได้ตามกำหนด ระบุฟัน 6 นายตำรวจให้ออกจากราชการไว้ก่อนเซ่นคดีแล้ว ส่วนกรณีหลานนายกฯ ก็สั่งตรวจสอบแล้ว