กากแคดเมียม โผล่สมุทรสาครอีก 1.5 พันตัน นายกฯ สั่ง ก.อุตฯตั้งคณะทำงานเร่งด่วน

‘พิมพ์ภัทรา‘ เผยนายกฯ สั่ง 6 หน่วยงาน ตั้ง คกก.เร่งด่วน แก้ปัญหาขนย้ายกากสังกะสีปนแคดเมียม เตรียมมอบปลัดกระทรวงอุตฯเป็นประธาน คกก.ให้ข่าว ป้องประชาชนสับสน

9 เม.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีการขนย้ายกากสังกะสีปนแคดเมียมจากหลุมฝังกลบของโรงงานต้นทางที่จังหวัดตาก มายังโรงงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อนำกลับไปใช้ประโยชน์ ว่า ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้รับมอบหมายให้เป็นแม่งานหลักในการทำงานร่วมกับอีก 5 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งมอบให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน

โดยเราคำนึงถึงการดูแลพี่น้องประชาชนทั้งต้นทางและปลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการนำการกากสังกะสีปนแคดเมียมกลับพื้นที่ ซึ่งก็มีข้อกังวลทั้งในพื้นที่ที่พบ และพื้นที่ที่จะถูกเคลื่อนไป จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการเร่งด่วนโดยเฉพาะ ที่สำคัญที่สุดคือมีความกังวลในเรื่องการให้ข่าวจากหลายที่หลายกระทรวง ซึ่งก็มีคำสั่งให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้ที่ให้ข่าวเรื่องนี้ เพื่อป้องกันความสับสน

ส่วนจะมีการประชุมนัดแรกเมื่อไหร่นั้น ภายหลังมีข้อสั่งการจะมีการดำเนินการร่างคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเบื้องต้นจะเอากระทรวงที่เกี่ยวข้องก่อน ส่วนกระทรวงหรือหน่วยงานอื่นๆ จะเป็นองค์ประกอบต่อมา และเนื่องจากเราเห็นว่า เรื่องนี้ทำแค่ในกระทรวงโดยลำพังไม่ได้ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มาทำงานร่วมกัน เพื่อคลายความกังวล และทำให้เป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของพี่น้องประชาชน และถือว่าเป็นภารกิจเร่งด่วนของรัฐบาลเช่นเดียวกัน ย้ำว่า จะมีการจัดการเรื่องนี้ก่อนเทศกาลสงกรานต์ และจะมีการประชุม เพื่อดำเนินการตามข้อสั่งการ ในเวลา 14.00 น.ของวันนี้ ที่กระทรวงอุตสาหกรรม

นางสาวพิมพ์ภัทรา เปิดเผยด้วยว่า ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทาง บก.ปทส.แจ้งว่า ตรวจพบกองกากซึ่งบรรจุในถุงบิ๊กแบ๊กมีลักษณะคล้ายกากแคดเมียมของบรษัท เจแอนด์บี เมททอล ซึ่งภายในโกดังแถว อำเภอนาดี จังหวัดสมุทรสาคร มีจำนวนกว่า 1,500 ตัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้หมายค้นจากศาลแล้ว กำลังประสานสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบอาคารดังกล่าว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเคลื่อนย้ายกากแคดเมียม ว่า ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบถึงการขนย้ายสังกะสีปนกากแคดเมียม โดยมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาตรวจสอบและการขนย้าย ครอบคลุมถึงการสืบหาข้อเท็จจริงและความบกพร่องในแต่ละขั้นตอน พร้อมหามาตรการแก้ไขและกำกับการขนย้ายกากแคดเมียมที่อายัดไว้ ตลอดจนกากแคดเมียมที่เหลืออยู่ และกระจายตามพื้นที่ต่างๆ ต้องดำเนินการจัดการให้ถูกต้อง และเคลื่อนย้ายกลับไปที่หลุมฝังกลบต้นทางจังหวัดตากอย่างปลอดภัย

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจรแต่งชุดไรเดอร์ บุกเดี่ยว โชว์ปืนเหน็บเอว ขู่พนักงาน กูมาปล้นทอง เอาเส้นใหญ่ เส้นเล็กไม่เอา

พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.โคกขาม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยอดชาย แก้วเรือง ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร, พ.ต.ท.สุขุม เพาะไธสง รอง ผกก.(ป).สภ.เมืองสมุทรสาคร, ร.ต.อ.จะเด็ด จันทร์พลงาม รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม

'เด็กก้าวไกล' จี้รัฐบาลเร่งดันร่างกฏหมาย PRTR

'ชุติพงศ์' จี้รัฐบาล เร่งดันร่างกฏหมาย PRTR หลังเกิดเพลิงไหม้-สารรั่วไหลทั่วประเทศเกือบ 10 ครั้ง เผยโรงงานระยองไฟปะทุ ก่อควันพิษกระทบสุขภาพ ปชช.-โรงเรียนในพื้นที่เปิดไม่ได้

'พิมพ์ภัทรา' สั่งการ 'ดีพร้อม' เร่งเยียวยาประชาชนในพื้นที่มาบตาพุด

นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งการให้ นายภาสกร ชัยรัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เร่งเยียวยาและฟื้นฟูให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการและพี่น้องประชาชนในพื้นที่จากเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บวัตถุดิบสารไพโรไลสีส แก๊สโซลีน

โชว์กินข้าวตกค้าง 10 ปี ได้ไม่คุ้มเสียทั้งการเมืองและตลาดข้าวไทยแสนล้าน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า โชว์กินข้าวส่อคลุกสารก่อมะเร็งตกค้าง 10 ปี ได้ไม่คุ้มเสียทั้งทางการเมืองและตลาดข้าวแสนล้านต่อปีของประเทศ