ชัดยิ่งกว่าชัด! ใครคือนายกฯ ตัวจริง

15 เม.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แค่นี้ก็รู้ ใครคือนายกฯ ตัวจริง

ช่วงสงกรานต์ปีนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปพักผ่อนที่หัวหิน และเล่นสงกรานต์กับประชาชนที่หัวหิน ในขณะที่นายทักษิณ ชินวัตร เดินทางไปฉลองสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ปรากฏการณ์ที่เห็นได้ชัดว่าศูนย์อำนาจทางการเมืองที่แท้จริงอยู่ที่ไหน เห็นได้จากการที่รัฐมนตรี และ สส. ของพรรคเพื่อไทย ไปชุมนุมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ที่หมู่บ้านกรีนวัลเลย์ จังหวัดเชียงใหม่ กันอย่างหนาแน่น เพราะรู้ดีว่าที่นั่นคือศูนย์รวมอำนาจทางการเมือง และสามารถชี้เป็นชี้ตายให้ใครถูกปรับออกจากรัฐมนตรี และให้ใครเข้าไปเป็นรัฐมนตรีได้ ส่วนนายเศรษฐากลับเป็นผู้โดดเดี่ยวอย่างน่าสงสาร

ก่อนหน้านี้ นายเศรษฐาเคยปฏิเสธเรื่องข่าวการปรับ ครม. และบอกว่าจะไม่มีการปรับ ครม. เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ กลับมีกระแสเรื่องการปรับ ครม. พูดกันหนาหูมากขึ้น เมื่อนักข่าวไปถามนายเศรษฐาอีกครั้ง จะเห็นอาการตอบเสียงอ่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด และไม่ตอบคำถามเรื่องการปรับ ครม. จนกระแสปรับ ครม.หยุดไม่อยู่ และมีการยืนยันว่ามีการปรับ ครม.แน่นอนแล้ว จึงทำให้รัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งอยู่ และผู้จะเป็นรัฐมนตรี วิ่งเข้าหาศูนย์อำนาจมากมายหลายคน ครม. เกือบยกชุด มีรัฐมนตรีบางคนไปเฝ้านายทักษิณ ติดตามอย่างใกล้ชิด เดินตามหลังตลอดเวลา เพื่อหวังที่จะนายทักษิณผลักดันให้เป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งที่ตัวเองต้องการ

ภาพที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ คือการยืนยันว่าอำนาจที่แท้จริงทางการเมือง ใครคือนายกฯ ตัวจริง หรือซูเปอร์นายกฯ แม้แต่ข่าวการกลับประเทศไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ที่เปิดประเด็นก็คือนายทักษิณ บอกว่าสงกรานต์ปีหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะกลับมาร่วมทำบุญด้วยกัน ในขณะที่นายเศรษฐาไม่ได้รู้ความเคลื่อนไหวเลย ตอบคำถามนักข่าวตามหลักการปกติว่า ถ้ากลับมาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และยังไม่ได้รับการติดต่อมา

ซึ่งการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ขึ้นอยู่กับการจัดการของนายทักษิณแต่เพียงผู้เดียว รัฐบาลเป็นเพียงแค่ผู้อำนวยความสะดวก ปฏิบัติตามที่คุณทักษิณสั่งการเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้เปรี้ยง พฤติกรรม 'ทักษิณ' จะกลายเป็นสึนามิทางการเมือง!

พฤติกรรมใช้อำนาจเหนือกฎหมาย เหนือ นิติรัฐไทย ของ ทักษิณ ชินวัตร คงประเมินตั้งแต่ต้นว่าจะสามาถควบคุมคลื่นสะท้อนกลับต่างๆได้ ถึงขนาดลงทุนจัดให้ภาคประชาชนอยู่ในกับดัก ความปรองดอง

5 เหตุผล 'เศรษฐา' รอดชั่วคราว

ทำไมคุณเศรษฐา ถึงรอดมาจากเงื้อมมือของศาลรัฐธรรมนูญได้ อย่างฉิวเฉียดขนาดนี้ (5:4) ซึ่งผมคิด แล้วก็เดาเอาเองว่ามันน่าจะมีสาเหตุมาจากหลายๆเรื่

'อุ๊งอิ๊ง' เผยไม่ได้เตรียมพร้อมเป็นนายกฯ เชื่อ 'เศรษฐา' ไม่หลุดเก้าอี้

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่

'เศรษฐา' นัดถกทีมกฎหมาย เตรียมข้อมูลแจงศาลรธน.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากรับคำร้องของ 40 สว. กรณียื่นถอดถอนจากตำแหน่งปมเสนอชื่อ นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี