'เทพไท' ชี้ช่อง 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย แบบไม่ติดคุกแม้วันเดียว

16 เม.ย.2567- เทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เทพไท – คุยการเมือง ว่า ปีหน้า“ยิ่งลักษณ์” จะทำบุญสงกรานต์ได้อย่างไร เมื่อยังมีโทษจำคุก 5 ปีรออยู่ ต้องเข้าคุกก่อน

เมื่อคุณทักษิณ ชินวัตร ประกาศที่เชียงใหม่ว่า ปีหน้าคุณยิ่งลักษณ์ จะกลับมาทำบุญสงกรานต์ด้วย เป็นการส่งสัญญาณว่า คุณยิ่งลักษณ์จะกลับประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่มีคำถามหรือข้อสงสัยที่คาใจคนไทยก็คือ คุณยิ่งลักษณ์มีโทษจำคุกอยู่5ปี จะกลับมาทำบุญในช่วงสงกรานต์ปีหน้า ช่วงเดือนเมษายน 2568 ถ้ามาทำบุญได้จริง แสดงว่าตอนนั้น คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้ถูกจำคุกแล้ว ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็น่าจะมาจากเหตุผลดังนี้

1.คุณยิ่งลักษณ์จะกลับมาประเทศไทย ต้องกลับหลังจากคุณทักษิณพ้นโทษอย่างเป็นทางการ คือหลังวันที่ 22 สิงหาคม 2567 ผ่านไปแล้ว

2.เมื่อคุณทักษิณพ้นโทษแล้ว มีอิสระในการเคลื่อนไหว และดำเนินการ จัดการให้คุณยิ่งลักษณ์กลับสู่ประเทศไทยได้สะดวก

3.ถ้าเปรียบเทียบโทษจำคุกของคุณทักษิณ 10 ปีเหลือโทษจำคุก 1 ปี ไม่ได้เข้าอยู่ในคุกเลยแม้แต่วันเดียว กับคดีคุณยิ่งลักษณ์มีโทษจำคุก 5 ปี อาจจะไม่ถูกจำคุกแม้แต่วันเดียวอีกก็ได้

4.คุณทักษิณและรัฐบาล อาจใช้อภินิหารทางกฎหมาย จนทำให้คุณยิ่งลักษณ์ไม่ต้องติดคุก หรือรับโทษเลย

แต่ถ้าจะพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คุณยิ่งลักษณ์มีโทษถูกจำคุก 5 ปี จะต้องมารับโทษจำคุกก่อน 2ใน 3 ของโทษทั้งหมด คือต้องจำคุก 3 ปี 4 เดือน ก่อนจะได้รับสิทธิ์การพักโทษ จะอ้างเงื่อนไขการพักโทษตามพรบ.ราชทัณฑ์ ปี 2560 จำคุก 1 ใน 3 แล้วขอพักโทษแบบคุณทักษิณไม่ได้ เพราะคุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้เข้าเงื่อนไขเดียวกับคุณทักษิณ คืออายุยังไม่ถึง 70 ปี ยังมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีการป่วยถึงขั้นช่วยตัวเองไม่ได้ เว้นแต่ในอนาคตอาจป่วยอย่างกะทันหันแบบคุณทักษิณก็ได้

แต่อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมายของกระบวนการยุติธรรมไทย ถ้าล้มเหลวเหมือนกับกรณีของคุณทักษิณอีกครั้ง ก็จะถูกสังคมประณามครั้งที่2 แบบทวีคูณอย่างแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟันธง 'เศรษฐา' ไม่รอด ถึงเวลาทบทวน 'ดีลลับการเมือง'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฟันธงล่วงหน้า เศรษฐารอดยาก ไม่เกี่ยวกับดีลการเมือง

แฟนตัวยง! ‘เทพไท’ ส่งจม.เปิดผนึก แนะ ’ก้าวไกล’ เป็นขั้วการเมือง อย่ารอฮั้วระบอบทักษิณ

พรรคก้าวไกลจะต้องเตรียมพร้อมทางการเมืองอยู่ตลอดเวลา คัดตัวสรรหาคนผู้เหมาะสมลงแข่งขันในนามพรรคทุกสนาม

จับตา 22 สิงหา! 'ทักษิณ' พักโทษยังทำได้ขนาดนี้ พ้นโทษจะขนาดไหน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อยู่ระหว่างการพักโทษ ยังทำได้ขนาดนี้ พ้นโทษแล้วจะขนาดไหน

จีนส่ง2หน่วยเดินหน้าคุย หวังปิดเกม“เรือดำน้ำ”วิน-วิน

ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า เรือดำน้ำ S26T ที่กองทัพเรือไทยจ้างบริษัท CSOC ดำเนินการได้เดินหน้าต่อหลังจากที่ทางการของจีนส่งทีมของ “โบมีเทค”