'สมชัย' ยกคำวินิจศาลรธน.เตือนทำประชามติแก้รธน. ครม.รับผิดทางละเมิดคนละ 88 ล้าน

24 เม.ย.2567-ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบตามที่คณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในรัฐธรรนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 เสนอ การขอทำประชามติ 3 ครั้ง ดยครั้งแรกจะเป็นคำถามว่า เห็นชอบในการแก้รัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 หรือไม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์ข้อในเฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า

การทำประชามติ โดยตั้งคำถามถามประชาชนว่าเห็นสมควรแก้รัฐธรรมนูญโดยยกเว้นหมวด 1 หมวด 2 อาจเป็นเหตุให้ ครม. ต้องรับผิดทางละเมิด คนละ 88.8 ล้านบาท

คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 บอกว่า หากจะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ต้องไปทำประชามติถามประชาชนในฐานะผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญก่อนว่าเห็นชอบหรือไม่

การแก้โดยยกเว้นหมวด 1 หมวด 2 ไม่ใช่การจัดทำใหม่ทั้งฉบับ เพราะเท่ากับ มีถึง 24 มาตราจาก 279 มาตราที่ไม่แก้ไข หรือคิดในส่วนที่จะแก้มีร้อยละ 91.3

เมื่อไม่ได้จัดทำใหม่ทั้งฉบับ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปจัดประชามติ เสียเงิน 3,200 ล้านบาท

หากมีการร้องว่า ครม. ใช้งบประมาณแผ่นดินโดยไม่มีเหตุสมควร เป็นการประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง เนื่องจากมีผู้ทักท้วงแล้วยังฝืนดำเนินการ ทำให้รัฐต้องสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ 3,200 ล้านบาท

ครม. มี 36 คน 3,200 ล้านหาร 36 ต้องจ่ายคืนรัฐคนละ 88.8 ล้านบาทเท่านั้นครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' ควง 2 ผู้เชี่ยวชาญไอทียื่นหลักฐานใหม่! คดีบาร์โค้ด

อดีต กกต. 'สมชัย' พร้อม 2ผู้เชี่ยวชาญไอที ยื่นหลักฐานข้อมูลบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งรั่วไหล ก่อนเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในคดีบาร์โค้ด

ประธานศาลรธน. เผยปัญหาเลือกตั้งมีทั่วโลก ต้องให้องค์กรวินิจฉัย เวทีสากลคอยจับตา

ประธานศาลรัฐธรรมนูญยันทำหน้าที่ภายใต้ รธน.-หลักนิติธรรม ฟังความรอบด้าน รับเป็นปกติในการพิจารณาคดีมีความกดดันจากสังคม ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปรียบศาลไม่ได้อยู่ในบ้านป่าเมืองเถื่อน หากมีคำวินิจฉัย สังคม-ทั่วโลก จับตา เผยทั่วโลกมีปัญหาการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่ไทย

‘เอกนัฏ’ ฟิตเรียกโรงกลั่นถกวันนี้ ฮึ่ม! เลิกใช้เลขทิพย์กำหนดเพดานค่าการกลั่น

“เอกนัฏ” ฟิตเรียกโรงกลั่นถกปมรีดกำไรส่วนเกินเข้ากองทุนน้ำมันพรุ่งนี้ ฮึ่ม เลิกใช้เลขทิพย์กำหนดเพดานค่าการกลั่น  ครม.เห็นชอบเจรจาโรงกลั่นคืนกำไรส่วนต่าง เล็ง หาข้อสรุปรูปแบบชดเชยช่วยปชช.

'อนุทิน' พยักหน้ารับ ส่งรายชื่อ ครม.ตรวจประวัติแล้ว ย้ำยึดคำวินิจฉัยศาลรธน.

'อนุทิน' พยักหน้ารับ ส่งรายชื่อ ครม.ตรวจประวัติแล้ว ยืนยันตรวจสอบเข้ม ยึดคำวินิจฉัยศาลรธน. ชี้ 'ภูมิใจไทย' ไม่มีปัญหา ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลหากพบติดขัด ตีกลับต้นสังกัด