24 เม.ย.2567 - นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โพสต์เฟซบุ๊กในรูปจดหมายเปิดผนึกถึง นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่อง เสนอมาตรการ หยุดรัฐประหาร ระบุว่า ขอบคุณเจตนาดีของท่าน รมต.กลาโหม นายสุทิน คลังแสง ไม่ว่าเจตนาดังกล่าวจะเป็นความมุ่งมั่นจากใจจริง หรือต้องการสร้างเงื่อนไขให้เก้าอี้ตำแหน่งของตนมั่นคงเหนียวแน่นก็ตาม
ผมเสนอมาตรการที่หยุดรัฐประหารได้แน่นอนสองประการดังนี้
1.เดินเรื่องเพื่อนำคณะรัฐประหารชุด 19 กันยายน 2549 มารับโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113ทันที เพราะรัฐธรมนูญ 2550 ที่คุ้มครองการยึดอำนาจครั้งนั้นไม่ได้บังคับใช้แล้ว และรัฐธรรมนูญ 2560ไม่ได้คุมครองคณะรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ไว้ หากเรื่องนี้ดำเนินถึงที่สุดแล้ว คณะรัฐประหาร 2549 ได้รับโทษตามประมวลอาญา 113 จะไม่มีผู้ใดกล้าหาญพอที่จะทำการยึดอำนาจรัฐประหารอีกต่อไป เพราะกฎหมายกำหนดโทษเอาไว้ว่า "ประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต"
2.เดินเรื่องเสนอ พ.ร.บ.ที่กำหนดให้ "ทหารที่ฆ่าประชาชนสองมือเปล่าตายต้องขึ้นศาลพลเรือน" เพราะทหารในสมัย ศอฉ.จำนวนหนึ่งฆ่าประชาชนสองมือเปล่าตาย โดยมีคำสั่งการตายของศาลตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 เป็นหลักฐานมัดไว้ชัดเจน แต่พลทหารทำตามคำสั่งตามลำดับชั้น ในที่สุดก็ต้องถึง ศอฉ. ซึ่งก็คือกลุ่มที่ทำการยึดอำนาจรัฐประหารนั่นเอง ก็จะได้รับโทษ "ฆ่าคนตายโดยเจตนาและมีการไตร่ตรองไว้ก่อนด้วยวิธิที่โหดหี้ยมอำมหิต" ซึ่งอัตราโทษตามกฎหมายก็น่าจะประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ก็จะส่งผลให้ไม่มีนายทหารผู้ใดกล้ายึดอำนาจรัฐประหารอีกต่อไป
หากท่านมีความมุ่งมั่นเจตนาในการหยุดรัฐประหารอย่างแท้จริง จะสัมฤทธิผลดังที่ผมได้เรียนชี้แจงมาทุกประการ ขอได้โปรดพิจารณาตามที่เห็นสมควร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กเล็ก' สั่งคุมเข้ม! รับเขมรอาจจ้องก่อวินาศกรรม 'แท่นขุดเจาะน้ำมัน'
'รมว.กห.' ยอมรับกัมพูชาอาจพยายามก่อวินาศกรรมแท่นขุดเจาะน้ำมัน หลังพบโดรนบินอ่าวไทย สั่งทุกเหล่าทัพเพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลความปลอดภัย ชี้เขมรทำลายโดรน D-20 เป็นเรื่องน่าเสียดาย
เขมรสบายใจได้! บิ๊กเล็กยันไม่มีไล่ยิงถึงพนมเปญแค่สิ้นสุดการเป็นปรปักษ์เท่านั้น
รมว.กลาโหม พุ่งเป้า 'เรือไทย' ใช่ช่องโหว่ขนน้ำมัน สวมรอย 'ประเทศที่ 3 - ใช้น่านน้ำสากล' ลั่น 'กัมพูชา' ต้องสิ้นการเป็น 'ปฏิปักษ์' ชัดเจน ยัน 'ไทย' ไม่มีไล่ยิงถึงพนมเปญ
นอกโผ! สีหศักดิ์เข้าภูมิใจไทยถ่ายรูป
เซอร์ไพรส์ 'สีหศักดิ์' ดอดเข้าภูมิใจไทยถ่ายรูป หลังเปิดพรรครับสมัคร สส. สู้เลือกตั้ง อ้ำอึ้งหลังสื่อถามนั่งแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่ บอกเขามีตัวอยู่แล้ว
'สุทิน' การันตีไม่ย้ายหนี 'เพื่อไทย' ลั่นบ้านใหญ่มหาสารคามปักหลักครบ
‘สุทิน’ ยืนยันชัดเจนไม่ย้ายพรรค และบ้านใหญ่มหาสารคามเพื่อไทย ทุกคนยังอยู่ครบ แนะคอการเมืองจับตาการเมืองใหญ่ที่จะเกิดปรากฏการณ์ที่เกินความคาดหมาย ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรออกไป
กองทัพภาค 2 บอก 'การทูตคือชุดสูท การทหารคือชุดเกราะ'
เพจกองทัพภาคที่ 2 โพสต์ข้อความระบุในหัวข้อ
รมว.กลาโหมยันไทยจับตาสถานการณ์ฝั่งเมียนมาตลอด
'บิ๊กเล็ก' ชี้ปิดชายแดนเมียนมา จ.ตาก หลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ฝั่งไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ประมาทเตรียมพร้อมตลอด

