'รัชดา' แนะเพื่อไทยอ่านบทความ IMF จะได้ไม่เขลาเรื่องอิสระของแบงค์ชาติ

5 พ.ค. 2567 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองโฆษกรัฐบาล โพสต์เฟซบุ๊คชวนพรรคเพื่อไทยอ่านบทความจาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) หัวข้อ ”Strengthen Central Bank Independence to Protect the World Economy“ เผยแพร่เมื่อ 21 มี.ค. 24 ซึ่งเป็นประเด็นสืบเนื่องจากที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้กล่าวในงานอีเวนต์ของพรรคเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ว่า “ความเป็นอิสระของธนาคานแห่งประเทศไทยเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

โดยนางสาวรัชดา ได้โพสต์ในเฟสบุ๊ค ดร.รัชดา ธนาดิเรก – Rachada Dhnadirek มีเนื้อหาว่า บทความจาก #IMF เรื่องความสำคัญของความเป็นอิสระของธนาคารกลาง #เพื่อไทย ควรหาโอกาสอ่าน จะได้มีทัศนคติที่ถูกต้องในการบริหารประเทศ ปลอดอคติจากความเขลาต่อธนาคารแห่งประเทศไทยเสียที

บางส่วนที่น่าสนใจของบทความ

1.ผลสำรวจของ IMF ยืนยันความสำคัญ “ธนาคารกลางต้องมีความเป็นอิสระ”

2.ธนาคารกลางที่มีlคะแนนความเป็นอิสระสูง ทำได้ดีในการควบคุมการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของประชาชน ซึ่งช่วยให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ

3.ความเป็นอิสระยังส่งผลต่อการสร้างเสถียรภาพด้านราคา ซึ่งสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

4.รัฐบาลและธนาคารกลางต่างมีหน้าที่และบทบาทที่ตนเองต้องรับผิดชอบ ซึ่งต้องหารือกัน ไม่ใช่แทรกแซงกัน เพื่อให้เกิดการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและเพิ่มการจ้างงานที่สำคัญลดความเสี่ยงด้านเสถียรภาพทางการเงิน

https://www.imf.org/en/Blogs/Articles/2024/03/21/strengthen-central-bank-independence-to-protect-the-world-economy

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครอบครัวเทวดา สทร.หาเสียงอบจ.โปรโมทตัวเอง พอไม่ได้ตามเป้า ลูกสาว กลับชี้นิ้วด่าลูกพรรค

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

สะพัด! คืนหมาหอน แจกสะบัดหัวละ 500 กกต. ไล่จับซื้อเสียง

บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิก อบจ.นครราชสีมา โค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง บรรดาผู้สมัครต่างพากันลงพื้นที่หาเสียงกับประชาชนอย่างคึกคัก

'จตุพร' ขยี้ 'ทักษิณ' คุยคำโตโชว์ปราบแก๊งคอลฯสิ้นปี บี้ตัดไฟ ตัดเน็ตก่อนเถอะ

'จตุพร' ขยี้' ทักษิณ' คุยโวโชว์อวดจะจัดการแก๊งคอลฯ สิ้นปี ถามทำไมรอนานปล่อยให้หลอกต้มเป็นปี จี้ทำทันทีแก้ปัญหาต้นต่อจากภายในไทยก่อน ฝ่ายค้านแนะตัดไฟฟ้า ตัดเน็ตพวกแก๊งคอลฯ กลับไม่หือไม่อือ ได้แต่พูดเอามัน หลอกคนฟังให้เคลิ้ม บี้นายกฯ เร่งแสดงศักยภาพทำงาน อย่าปล่อยให้ประเทศเสียโอกาส