12 ทนายความโดนสั่งพักใบอนุญาต ห้าม 'รณณรงค์' เป็นทนาย 1 ปี ฐานผิดมรรยาททนายความ

12ทนายความถูกสั่งพักใบอนุญาต 'รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์' ทนายความชื่อดัง โดนห้ามทำการเป็นทนายความ 1 ปี ฐานผิดมรรยาททนายความ โฆษกสภาทนายฯ ระบุยังสามารถให้ความเห็นด้านกฎหมายได้

07 ม.ค.2565- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เอกสาร โดยเป็นเอกสารลงวันที่ 20 ต.ค. 2564 ที่ทางสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ออกเอกสารเลขที่ สท.018/5095 เรื่อง แจ้งคำสั่งคดีมรรยาททนายความถึงศาลทั่วประเทศ โดยมีเนื้อหาสรุปดังนี้

ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรมได้มีหนังสือขอความร่วมมือที่ ศย.016/4028 ลงวันที่ 5 ก.พ. 2552 ถึงนายกสภาทนายความเรื่องการแจ้งคำสั่งลงโทษกรณีประพฤติผิดมรรยาททนายความ เพื่อให้สภาทนายความมีหนังสือแจ้งคำสั่งลงโทษกรณีทนายความประพฤติผิดมรรยาททนายความโดยเฉพาะอย่างยิ่งการห้ามเป็นทนายความ และการลบชื่อจากทะเบียนทนายความให้ศาลทั่วประเทศทราบนั้น สำนักทะเบียนสภาทนายความขอแจ้งคำสั่งมรรยาทที่ได้มีการลงโทษทนายความประพฤติผิดมรรยาททนายความในโอกาสแรกที่สภาทนายความได้มีคำสั่ง โดยไม่รอให้มีคำสั่งถึงที่สุดจากสภานายกพิเศษแห่งสภาทนายความ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เอกสารดังกล่าวได้ระบุรายชื่อทนายจำนวน 12 คนที่ถูกลงโทษ และหนึ่งในนั้นคือ นายรณณงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความชื่อดัง ใบอนุญาตทนายความประเภทตลอดชีพใบอนุญาตเลขที่ 1481/2553 ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเขตอำนาจศาลจังหวัดนนทบุรี ประพฤติผิดมรรยาททนายความ ตามข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ.2529 ข้อ 10 (2) ข้อ 12 (1) (2) และข้อ 18 เป็นคดีมรรยาททนายความคดีดำเลขที่ 267-268/2559 คดีแดงเลขที่ 82/2564 คำสั่งลงโทษห้ามทำการเป็นทนายความมีกำหนด 1 ปีมีผลตั้งแต่ 1 ก.ย. 2564-31 ส.ค. 2565 และคำสั่งลงโทษห้ามทำการเป็นทนายความ มีกำหนด 6 เดือน มีผลตั้งแต่ 1 ก.ย. 2564-31 มี.ค. 2565

ด้าน นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ในฐานะโฆษกสภาทนายความฯ เปิดเผยว่า ทนายความที่ถูกลงโทษห้ามว่าความตามเวลาที่กำหนด ปกติแล้วก็จะมีผลกระทบต่อคดีที่รับไว้ และกระทบต่อลูกความที่ได้ว่าจ้างให้รับงาน เนื่องจากทนายดังกล่าวไม่สามารถขึ้นว่าความในศาลทุกคดี ไม่สามารถ เขียนคำฟ้อง คำร้อง ส่งอุทธรณ์ ส่งฎีกา ได้ในช่วงเวลาที่ถูกลงโทษ ซึ่งกรณีนี้ลูกความสามารถเรียกร้องค่าเสียหายที่ได้รับจากทนายความที่ถูกลงโทษได้ เช่น การขอเงินคืน, ค่าเสียเวลา เป็นต้น และในกรณีนี้รวมไปถึงการทำหน้าที่ทนายที่รับปรึกษาปัญหาคดีแล้วมีการคิดค่าใช้จ่าย ก็ทำไม่ได้เช่นกัน ส่วนในเรื่องการไปออกให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นทางกฎหมายยังสามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นให้ความรู้ หรือความเห็นทางกฎหมายในฐานะนักกฎหมายคนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาทนายกระทำผิดมรรยาทหรือไม่นั้น ทางสภาทนายความฯ จะมีวาระการประชุมทุก ๆ เดือน พิจารณาเป็นเคส ๆ รายคดีไป ไม่ได้พิจารณาที่ตัวบุคคล แม้ว่าจะมีการลงโทษไปแล้ว แต่ก็อาจจะมีคำร้องเรียนเข้ามาอีก จนนำขึ้นพิจารณาในวาระประชุมนั้น ๆ ก็จะดูข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายกระทำผิดมรรยาทหรือไม่ อย่างไร หากพบว่าทำผิด ก็ต้องลงโทษตามข้อกำหนดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาทนายฯเเจงดราม่าจนท.ขอดูผ้าอนามัยผู้หญิงก่อนเข้าห้องน้ำ ไม่ใช่เรื่องจริง

สภาทนายความเเจงไม่ใช่เรื่องจริงหลังเกิดดราม่าจนท.สภาทนายขอดูผ้าอนามัยผู้หญิงที่ขอไปเข้าห้องน้ำวันอบรมจริยธรรมและมรรยาททนายความ ยันผู้เข้าอบรมทยอยเข้าห้องน้ำได้ตามปกติ

รองโฆษกสภาทนายฯ ยกคดี 'อิทธิพล คุณปลื้ม' จุดบอดกฎหมาย

นายวีรศักดิ์ โชติวานิช รองโฆษกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณี ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯภาค2 ออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในคดีเมื่อครั้งดำรงตำเเหน่ง นายกเมืองพัทยา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

นายกสภาทนายฯ เตรียมลงพื้นที่มูโนะ ช่วยเหลือกฎหมายเต็มรูปแบบเหยื่อพลุระเบิด

สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ รศ.พิเศษ ดร. วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ด.ต.รูสลาม อาแว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ จังหวัดนราธิวาส นายคุณพจน์ แพรดำ

'ชูวิทย์' ยื่นร้องสภาทนาย สอบมรรยาท 'วิญญัติ' ทนายเศรษฐา ผิดพรบ.ข้อมูลส่วนบุคคล

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หลังจากที่ยื่นฟ้องนายนายเศรษฐา ทวีสิน เเละนาย วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของที่ศาลอาญาแล้วเสร็จ ได้เดินทางมาที่สภาทนายความฯ โดยนำเอกสารมายื่นสอบมรรยาททนายความของนายวิญญัติ ใน