05 มิ.ย.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ฟันธง ทักษิณ ไม่หนีคดี ม.112” ระบุว่า ช่วงนี้มีกระแสข่าวลือ และการปล่อยข่าวเรื่องคุณทักษิณหนีไปต่างประเทศ ไม่ยอมให้สำนักงานอัยการสูงสุด นำตัวส่งฟ้องต่อศาลยุติธรรม จนนักข่าวต้องสอบถามเรื่องนี้กับคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งยืนยันว่าคุณทักษิณยังอยู่ไม่หนีไปไหน เพราะได้คุยกับคุณอุ๊งอิ๊งแล้ว รวมถึงตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ออกมายืนยันว่า คุณพ่อสบายดี ยังอยู่บ้าน เพื่อเป็นการดับข่าวว่า คุณทักษิณยังอยู่เมืองไทยไม่หนีไปเมืองนอก ตามกระแสข่าวลือแต่อย่างใด
ผมขอแสดงความเห็นเรื่องนี้ว่า ผมเชื่อว่าคุณทักษิณ จะไม่หนีไปต่างประเทศ ในคดีความผิด ม.112 ด้วยเหตุผล คือ
1.คุณทักษิณประเมินแล้วว่า จะได้รับการประกันตัวจากศาลอย่างแน่นอน
2.คุณทักษิณเพิ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยเพียงไม่กี่เดือน หลังจากนี้ไปถึง 17 ปี คงไม่หวนกลับไปใช้ชีวิตในต่างประเทศอีก
3.คุณทักษิณอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดทางการเมือง เป็นซุปเปอร์นายกรัฐมนตรี สามารถควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ได้ทั้งหมด จึงไม่จำเป็นที่จะออกนอกประเทศ
4.คุณทักษิณถือไพ่เหนือกว่ากลุ่มอนุรักษ์นิยมทุกประตู สามารถต่อรองได้ทุกเงื่อนไข และกลุ่มอนุรักษ์นิยม ยังต้องใช้คุณทักษิณทางการเมืองเพื่อสู้กับพรรคก้าวไกล
5.เป็นคดี ม.112 มีโทษไม่สูงมากนัก ส่วนใหญ่มีโทษจำคุกประมาณ 2 ปี ถ้าพลาดท่าแพ้คดี อาจได้รับโทษรอลงอาญาได้
ส่วนเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าทักษิณต้องหนี คือ
1.คุณทักษิณอยู่ในระหว่างพักโทษไม่ติดกำไลอีเอ็ม จะเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก กรมคุมประพฤติไม่สามารถตรวจสอบได้
2.คุณทักษิณมีเครื่องบินส่วนตัว สามารถบินออกนอกประเทศได้สะดวก ไม่ต้องหนีไปตามช่องทางธรรมชาติ
3.คุณทักษิณมีประสบการณ์หนีคดี อยู่เมืองนอกจนคุ้นเคย การหนีอีกครั้งก็ไม่เป็นปัญหา สำหรับการใช้ชีวิตของคุณทักษิณ
4.หนีเพื่อไปตั้งหลักที่ต่างประเทศก่อน เพื่อต่อรองอำนาจกับกลุ่มอนุรักษ์นิยมให้สะเด็ดน้ำก่อนกลับมา
5.ไม่เสี่ยงที่จะให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ เพราะเงื่อนไขการประกันตัว สุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้รับการประกันตัวสูง ถ้าใช้มาตรฐานเดียวกับบุคคลทั่วไป
เมื่อชั่งน้ำหนักทั้ง 2 ฝ่าย คือเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าคุณทักษิณไม่หนี กับเหตุผลของฝ่ายที่คิดว่าคุณทักษิณหนีแล้ว ผมจึงฟันธงได้เลยทันทีว่า คุณทักษิณไม่หนีคดี ม.112 อย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม
"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์
เพจดังงัดภาพใหม่กว่า ตบหน้าแฟนคลับพรรคแดง ขว้างงูไม่พ้นคอ ทักษิณก็รู้จัก 'เบน สมิธ'
จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังปรากฏภาพนายเบน สมิธ ถ่ายร่วมเฟรมกับบุคคลระดับสูงในแวดวงการเมืองไทย ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท' ทวงค่าปลงศพรายละ 2 ล้านให้ 9 จังหวัดใต้เหมือนหาดใหญ่!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก


