'สนธิญา' บุก กกต. เชียร์เดินหน้า 'เลือก สว.'

‘สนธิญา’ หนุน กกต. เดินหน้า ‘เลือก สว.’ ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัย พ.ร.ป. ขัดรธน.หรือไม่ ข้องใจทำไมเพิ่งมาร้องตอนนี้ ทั้งที่กฎหมายใช้มา 6 ปีแล้ว

7 มิ.ย. 2567 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการเลือก สว. ตามกำหนดการต่อไป โดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่มีผู้ร้องว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. จำนวน 4 มาตรา ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยนายสนธิญา กล่าวว่า มีผู้สมัคร สว. บางส่วน ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ ได้ฟ้องต่อศาลปกครองกลาง โดยมีการร้องให้ศาลปกครองกลางส่งต่อยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยในประเด็นเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 2561 ในมาตรา 36, 40, 41 และ 42 ซึ่งเป็นเรื่องของการรับสมัคร และการคัดเลือก สว. ที่ตนมาในวันนี้เพื่อขอให้ กกต. ดำเนินการเลือก สว. ตามกำหนดการเดิม โดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาทั้ง สว. ปี 2561 ขณะนี้ผ่านมา 6 ปีแล้ว ถามกลับไปยังคนที่ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในมาตราดังกล่าวนั้น มาร้องทำไมตอนนี้ สถานการณ์ผ่านเลยมาแล้ว เข้าใจว่าเป็นสิทธิในการร้อง แต่เรื่องนี้ก็เป็นสิทธิของตนและประชาชนเช่นกัน ที่จะทวงถาม หรือสนับสนุนการทำงานของ กกต.

“บางคนที่บอกว่าการจะเป็น สว. ต้องเลือกกันเอง ผมถามว่า คุณได้ศึกษาดูรายละเอียดในเรื่องของการลงคะแนนบ้างหรือไม่ บางคนไม่ผ่านแม้กระทั่งคุณสมบัติ หรือไม่ผ่านแม้กระทั่งระดับอำเภอ เพราะคุณจะสมัครคนเดียวในหนึ่งกลุ่ม แต่เมื่อถึงช่วงการเลือกไขว้ ก็ไม่มีคนเลือกให้กับคุณ ก็เข้าสู่การคัดเลือกในแบบจังหวัดไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามที่กำหนดในกฎหมาย” นายสนธิญา ระบุ

นายสนธิญา กล่าวว่า การยื่นร้องขอให้ศาลพิจารณาเป็นการก่อกวนใช่หรือไม่ คุณกำลังจะทำให้การคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาไม่เกิดขึ้นใช่หรือไม่ จึงขอให้ กกต. พิจารณาเดินหน้าให้เกิดการเลือก สว. ต่อไป หากมีข้อสงสัยคนหนึ่งคนใดมีการจ้างเพื่อการลงคะแนนให้กับคนใดคนหนึ่ง จะรู้ได้เอง เพราะคะแนนจะมีการโชว์ อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นในระบบของ กกต. รัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ผ่านการพิจารณาไตร่ตรอง สมบูรณ์ครบถ้วนแล้ว วันนี้จึงไม่เห็นด้วยกับการยื่นเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในประเด็นกฎหมายดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ศึกไทย-กัมพูชา เข้าข่ายเหตุจำเป็น ให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้  “วันเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร” ภัยสู้รบไทย-กัมพูชา ให้ยึดเหตุการณ์ใน “วันหย่อนบัตร” สิ้นสุดลงหรือไม่ เป็นเงื่อนไขให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

นายกฯ คุย 'ทรัมป์' ค่ำนี้ อัปเดตชายแดน ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน'

'อนุทิน' อัปเดตชายแดนกับ 'ทรัมป์' ค่ำนี้ หลังคุย 'อันวาร์' ช่วงเย็น ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน' ย้อนถามหยุดยิงเมื่อไหร่ ยันรัฐบาลมีอำนาจเต็มดูแลชายแดน

เปิดผลทางกฎหมายยุบสภา 'ครม.' ถูก รธน. จำกัดอำนาจ 4 เรื่อง

'ดร.ธนกฤต' เปิดผลทางกฎหมายยุบสภา 'ครม' ถูก รธน. จำกัดอำนาจ 4 เรื่อง ห้ามแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการฯ เว้นแต่ กกต.เห็นชอบ ห้ามใช้งบฉุกเฉิน หรือ อนุมัติโครงการผูกพัน ครม.ชุดใหม่ ชี้วันเลือกตั้งคาดเป็น 1 หรือ 8 ก.พ. 69

รัฐบาลนัด กกต. 15 ธ.ค. คุยเลือกตั้ง ขอไฟเขียว 'คนละครึ่งพลัส' เฟส 2

'บวรศักดิ์' แจงหลังยุบสภา รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม ยกเว้นอนุมัติโครงการใหม่-แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ นัดถก กกต.คุยเลือกตั้ง 15 ธ.ค. พร้อมถาม 'คนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจรหาดใหญ่' เป็นเรื่องเดิมทำได้หรือไม่