นักวิชาการชี้ผลโหวตนิรโทษฯ บอกชัดคนไทยไม่เอาด้วย

13 มิ.ย.2567 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมรูปผลโหวตเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมระบุว่า เลิกดูถูกประชาชนฝั่งตรงข้ามตัวเองได้แล้วครับ

คนที่จะโหวตต้องกรอกบัตรประชาชน ไม่มี IO แน่นอน คนไม่เอากฎหมายนิรโทษกรรม 64.98% ขณะที่คนที่เอามีเพียง 35.02%

สิ่งนี้บอกอะไรได้หลาย

1.อย่าท้าทายระบบ คนเห็นด้วยว่าคนทำผิดต้องรับโทษมีมากกว่า แม้ว่าคนนั้นจะมีความเห็นทางการเมืองตรงกันหรือไม่ตรงกัน ก็ไม่มีใครอยากให้คนทำผิดมีอำนาจเหนือกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

2.ทำชั่วแล้วไม่ต้องรับกรรมชั่วไม่มีในโลกนี้ในมุมมองของกฎหมาย แม้บางคนมันจะซิกแซกรอดตัวจากกฎหมายในวันนี้ แต่วันหน้ากฎแห่งกรรมจะทำหน้าที่ลากคอมันมารับกรรมจนได้ ผมเชื่อแบบนี้ครับ

3.เลือกตั้งครั้งหน้ามีตัวแปรเพิ่มขึ้นแน่นอน ผมไม่สนใจหรอกครับว่าพรรคไหนจะเข้ามา แต่รู้อย่างหนึ่งคือเพื่อไทยเก้าอี้น้อยลงแน่นอนถ้ายังดื้อเป็นแกนนำผลักดันเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัน' ยื่น กกต. ลาขาดเพื่อไทย เปิดใจทั้งน้ำตา คำพูดผู้ใหญ่ต้นเหตุไขก๊อก

'วัน อยู่บำรุง' ยื่นลาออกเพื่อไทยแล้ว เปิดใจน้ำตาคลอ พ้อคำพูดผู้ใหญ่ไม่อาจด้านอยู่ต่อ ย้ำสัมพันธ์ 'บิ๊กแจ๊ส' แน่นแฟ้น​ ลั่นตระกูลอยู่บำรุงไม่ประจบสอพลอใคร พร้อมเปิดทางร่วมงานพรรคใหม่

เปิดทาง 'ทักษิณ' พ้นมลทิน ช่วยงานได้ ชี้ปม 'วัน-เฉลิม' อุบัติเหตุไม่คาดคิด

'ภูมิธรรม' โยนถาม 'ทักษิณ' หลังเจ้าตัวปูดเตรียมช่วยงานรัฐบาลเมื่อพ้นโทษ ส.ค. ชี้พ้นมลทินช่วยงานพรรคได้ รับปัญหา 'วัน-เฉลิม' เป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เชื่อคลี่คลายด้วยดี

ส.ค."ทักษิณ"ติดปีกพ้นพักโทษ รอชักใยเศรษฐา-พท.เต็มตัว

ช่วงที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกเรียกขาน นายกฯ ตัวจริง-หัวหน้าพรรคเพื่อไทยตัวจริง แม้จะอยู่ในช่วงการ พักโทษ แต่ก็ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองทั้งในส่วนของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

ปมขัดแย้งภายในเพื่อไทย บทพิสูจน์ภาวะผู้นำ 'อุ๊งอิ๊ง'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทย : บทพิสูจน์ภาวะผู้นำของอุ๊งอิ๊ง