'วัชระ' จี้ 'พีระพันธุ์' แก้ปัญหาไฟฟ้าแพง พร้อมค้านยุบเลิกแผนโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี
13 มิ.ย.2567 - ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อขอให้เร่งแก้ไขค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด และคัดค้านการยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติที่ จ.สุราษฎร์ธานี ของกระทรวงพลังงาน
นายวัชระ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนใน จ.สุราษฎร์ธานี ว่าขณะนี้ค่ากระแสไฟฟ้ามีราคาแพงมาก ทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนและบ่นกันทุกครัวเรือนว่า ค่าไฟฟ้ามีราคาแพงอย่างมหาศาล และแพงมหาโหดที่สุดในยุคที่นายพีระพันธุ์เป็น รมว.พลังงาน โดยนายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และนายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้มีการประชุมและยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าใช้แก๊สธรรมชาติ จำนวน 1,400 เมกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ) ซึ่งผ่านการประชาพิจารณ์และความเห็นชอบจากพี่น้องสุราษฎร์ธานีและทุกภาคส่วนแล้ว ไปสร้างที่จังหวัดอื่นในภาคกลาง เนื่องจากส่อว่ากำลังจะมีอิทธิพลอำนาจมืดโยกย้ายโรงไฟฟ้าดังกล่าว อันจะทำให้ความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้าของ จ.สุราษฎร์ธานี และภาคใต้สูญเสียไปจะส่งผลกระทบต่อการจ่ายไฟฟ้าใน จ.ภูเก็ต จ.พังงา และสถานที่ท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ จำนวนประชากร 10 ล้านคน
นายวัชระ กล่าวว่า จึงขอให้นายพีระพันธุ์ในฐานะผู้มีหน้าที่ควบคุมกำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายทั้งทางนิตินัยและพฤตินัย เร่งรัดการแก้ไขปัญหาไฟฟ้ามีราคาแพงมหาโหดอย่างเร็วที่สุด แพงมากที่สุดนับตั้งแต่มีรัฐบาลประเทศไทยในยุคที่นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และนายพีระพันธุ์เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานซึ่งขัดแย้งกับสื่อโฆษณาชวนเชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาลที่ระบุว่า เพื่อไทยเป็นรัฐบาล ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส ลดราคาทันที นอกจากนี้ ขอคัดค้านการที่ยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติ จำนวน 1,400 เมกะวัตต์ จากที่จะสร้างบริเวณเขาหัวควาย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ไปจังหวัดอื่นในภาคกลางโดยไม่ชอบธรรม และไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งต่อพี่น้องชาวสุราษฎร์ธานี และชาวภาคใต้ทุกคน ซึ่งการยุบแผนการสร้างโรงไฟฟ้า 1,400 เมกะวัตต์นี้ นำเสนอโดยสำนักนโยบายและแผนพลังงานกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ นายประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และกระทรวงพลังงานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ นายพีระพันธุ์ โดยตรง ฉะนั้นจึงต้องรับผิดชอบโดยตรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
SPRCยันบริหารจัดการ‘คลังน้ำมัน’เป็นไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน
SPRC ยืนยันการบริหารจัดการ ‘คลังน้ำมัน’เป็นไปตามกฎหมายกำหนดทุกขั้นตอน ขณะที่ผลการตรวจสอบจากภาครัฐไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด
IRPC ชี้แจงการดำเนินงานคลังน้ำมันในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี
บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า บริษัทฯ มีสถานะเป็นผู้เช่าถังเก็บน้ำมันในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยบริษัทฯ รับผิดชอบการบริหารจัดการถังเก็บน้ำมันในส่วนที่เช่าใช้เท่านั้น
จัดการเด็ดขาด! เพิกถอนวีซ่า ชาวอิสราเอลเดินโบกธงลัทธิศาสนาแจกใบปลิวบนเกาะเต่า
ที่ประชุมอำเภอเกาะพะงัน มีมติเห็นชอบเพิกถอนวีซ่านักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล 3 ราย หลังตรวจพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมเดินถือธงสัญลักษณ์ทางศาสนา
'ศุภจี' บอกไร้สาระมากปมจบมหาวิทยาลัยห้องแถว
'ศุภจี' เมินดรามาจบมหาวิทยาลัยห้องแถว ยันเรียนจริง-จบจริง คนมีความสามารถจบเยอะ บอกไร้สาระมาก
ต้านกระแสไม่ไหว! อนุทินจ่อตั้ง 'เอกนิติ' คุม ศบก.แทน 'พิพัฒน์'
นายกฯ จ่อตั้ง 'เอกนิติ' นั่งคุม ศบก.- พลังงานแทน 'พิพัฒน์' หลังดราม่าผลประโยชน์ทับซ้อน ยันฟังเสียงประชาชน เผยเรียกกรมธุรกิจพลังงาน-กรมเจ้าท่า-เสธ.ทร. เข้าพรรค ภท. วานนี้ หารือสกัดน้ำมันส่งออก
นายกฯ ให้ไปลุ้นคนละครึ่งพลัสเติมน้ำมันได้หรือไม่
'อนุทิน'ย้ำนโยบายคนละครึ่ง 'ต้องพลัสมากกว่าเดิม' ส่วนจะใช้เติมน้ำมันได้หรือไม่ ต้องไปดูข้อกฎหมาย

