20 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เข้ายื่นหนังสือและคัดค้านการเลือกสว. ระบุว่าพบพิรุธในการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับอำเภอถึงระดับจังหวัด ไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม ซึ่งมีเอกสารหลักฐานชัดเจน
นายสันธนะ ระบุว่า การฮั้วลงคะแนนเลือกส.ว.มีเบื้องหลังคือ 4 กลุ่มใหญ่ ขอเรียกว่า พญามาร ประกอบด้วย กลุ่มทุน กับ กลุ่มพรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรค โดยเตรียมการฮั้วเลือกส.ว.ตั้งแต่ระดับอำเภอจนถึงระดับประเทศ ด้วยการเตรียม ผู้สมัครส.ว. ไว้ 300 คน ไว้ก่อนแล้ว แบ่งเป็นตัวจริง 200 คน และสำรอง 100 คน ส่งผู้สมัครกลุ่มนี้เข้าสมัครระดับอำเภอและวางส่วนเข้ารอบระดับจังหวัด ส่วนรายละเอียดการฮั้ว ไม่สามารถตอบสื่อได้ แต่ตนพร้อมเป็นพยานให้การในชั้นศาล
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า พรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรคที่ถูกกล่าวหานั้น หัวหน้าพรรครับรู้หรือไม่ นายสันธนะ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคนเป็นหัวหน้าพรรคย่อมจะมีส่วนรับรู้เพราะไม่เช่นนั้นก็ไม่สมควรจะเป็นหัวหน้าพรรค ทั้งนี้ได้ปฏิเสธตอบส่าเป็นของพรรคไหน ผู้สื่อข่าวถามกลับว่ามีพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายสันธนะ ปฏิเสธที่จะตอบโดยระบุว่าตนเองได้ลาออกจากพรรคเขาแล้วจึงไม่อยากจะพูดถึง
ส่วนวันนี้นายสันธนะ ตนได้นำหลักฐานมายื่นต่อกกต.คือ รายชื่อของบุคคลที่ได้รับเลือกระดับจังหวัด ของกทม.9 คน และรูปภาพผู้สมัครส.ว.เดินกอดคอกันในสถานที่ลงคะแนน แสดงถึงความเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน
ทั้งนี้ นายสันธนะ ยืนยันว่าตนยอมไม่ได้ที่จะให้มีการปล่อยให้ ผู้สมัคร ส.ว.จากกลุ่ม 4 พญามาร เข้าไปรับเลือก สว.ระดับประเทศ ซึ่งถ้าหากมาร้องกกต.วันนี้แล้วไม่เป็นผลสำเร็จ ตนยืนยันว่าจะไม่หยุดดำเนินการจะไปร้องต่อศาลปกครองเพื่อให้ระงับการเลือกสว.ระดับประเทศในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ และจะไปร้องต่อตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อให้ดำเนินคดีการฮั้วลงคะแนนเลือก สว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ยกหนังสือรับรอง สส. เคาะหัว 3 ที เผยเป็นตำแหน่งมีเกียรติต้องทำงานให้ประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล เดินทางเข้ารับหนังสือรับรองการได้รับเลือกเป็น สส. บัญชีรายชื่อ โดยก่อนหน้านี้ มี สส.บัญชีรายชื่อของพรรคมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี ซึ่งบางคนได้ส่งผู้แทนเข้ารับหนังสือรับรองและบางคนมารับหนังสือรับรองด้วยตัวเอง ภายหลังรับหนังสือรับรอง นายอนุทิน ได้นำหนังสือรับรองสส.เคาะที่หัวตัวเอง 3 ครั้ง
รับรอง499สส.จ่อเปิดสภา
กกต.ประกาศรับรอง 100 สส.ปาร์ตี้ลิสต์ และเพิ่ม สส. 3 เขต ยกเว้นสุพรรณบุรี
กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง
กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.
เผยผลจำลองการเลือกตั้ง บาร์โค้ดมีความเสี่ยง แต่ยังชี้ชัดไม่ได้ 'เลือกตั้ง 69' ไม่เป็นความลับ
“สมชัย” จับมือ “กมธ. พัฒนาการเมืองฯ สว.” จำลองการเลือกตั้ง ถอดรหัสบาร์โค้ด - คิวอาร์โค้ด พบ ทีมตัวแทนนักสืบเช็กย้อนหลังได้ ใครกาเบอร์อะไร ครบทั้ง 10 คน ด้าน “นรเศรษฐ์” ย้ำเจตนารมย์แค่ศึกษา ไม่เกี่ยวตีความข้อกฎหมาย
เช็กที่นี่! เปิด 100 รายชื่อ กกต.มีมติรับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์
เปิด 100 รายชื่อ กกต. รับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาชน 32 คน เพิ่มขึ้นมา 1 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ลดลง 1 คน เหลือ 11 คน ส่วนพรรคอื่นได้เท่าเดิม ภูมิใจไทย 19 คน เพื่อไทย 16 คน
กกต. ลงมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พ่วง 3 สส.แบ่งเขต โดนแขวน 1 คน
การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ครบ 100 คน หลังสำนักงานเสนอข้อมูล ให้ที่ประชุมพิจารณา

