'สันธนะ' ยื่น กกต. แฉกลุ่มทุน-3 พรรคใหญ่ อยู่เบื้องหลังฮั้วเลือก สว. ผู้สมัครพวกเดียวกัน

20 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เข้ายื่นหนังสือและคัดค้านการเลือกสว. ระบุว่าพบพิรุธในการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับอำเภอถึงระดับจังหวัด ไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม ซึ่งมีเอกสารหลักฐานชัดเจน

นายสันธนะ ระบุว่า การฮั้วลงคะแนนเลือกส.ว.มีเบื้องหลังคือ 4 กลุ่มใหญ่ ขอเรียกว่า พญามาร ประกอบด้วย กลุ่มทุน กับ กลุ่มพรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรค โดยเตรียมการฮั้วเลือกส.ว.ตั้งแต่ระดับอำเภอจนถึงระดับประเทศ ด้วยการเตรียม ผู้สมัครส.ว. ไว้ 300 คน ไว้ก่อนแล้ว แบ่งเป็นตัวจริง 200 คน และสำรอง 100 คน ส่งผู้สมัครกลุ่มนี้เข้าสมัครระดับอำเภอและวางส่วนเข้ารอบระดับจังหวัด ส่วนรายละเอียดการฮั้ว ไม่สามารถตอบสื่อได้ แต่ตนพร้อมเป็นพยานให้การในชั้นศาล

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า พรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรคที่ถูกกล่าวหานั้น หัวหน้าพรรครับรู้หรือไม่ นายสันธนะ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคนเป็นหัวหน้าพรรคย่อมจะมีส่วนรับรู้เพราะไม่เช่นนั้นก็ไม่สมควรจะเป็นหัวหน้าพรรค ทั้งนี้ได้ปฏิเสธตอบส่าเป็นของพรรคไหน ผู้สื่อข่าวถามกลับว่ามีพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายสันธนะ ปฏิเสธที่จะตอบโดยระบุว่าตนเองได้ลาออกจากพรรคเขาแล้วจึงไม่อยากจะพูดถึง

ส่วนวันนี้นายสันธนะ ตนได้นำหลักฐานมายื่นต่อกกต.คือ รายชื่อของบุคคลที่ได้รับเลือกระดับจังหวัด ของกทม.9 คน และรูปภาพผู้สมัครส.ว.เดินกอดคอกันในสถานที่ลงคะแนน แสดงถึงความเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน

ทั้งนี้ นายสันธนะ ยืนยันว่าตนยอมไม่ได้ที่จะให้มีการปล่อยให้ ผู้สมัคร ส.ว.จากกลุ่ม 4 พญามาร เข้าไปรับเลือก สว.ระดับประเทศ ซึ่งถ้าหากมาร้องกกต.วันนี้แล้วไม่เป็นผลสำเร็จ ตนยืนยันว่าจะไม่หยุดดำเนินการจะไปร้องต่อศาลปกครองเพื่อให้ระงับการเลือกสว.ระดับประเทศในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ และจะไปร้องต่อตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อให้ดำเนินคดีการฮั้วลงคะแนนเลือก สว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัน' ยื่น กกต. ลาขาดเพื่อไทย เปิดใจทั้งน้ำตา คำพูดผู้ใหญ่ต้นเหตุไขก๊อก

'วัน อยู่บำรุง' ยื่นลาออกเพื่อไทยแล้ว เปิดใจน้ำตาคลอ พ้อคำพูดผู้ใหญ่ไม่อาจด้านอยู่ต่อ ย้ำสัมพันธ์ 'บิ๊กแจ๊ส' แน่นแฟ้น​ ลั่นตระกูลอยู่บำรุงไม่ประจบสอพลอใคร พร้อมเปิดทางร่วมงานพรรคใหม่

เคาะแล้ว! ประชุม สว. นัดแรก 23 ก.ค. เลือก 3 เก้าอี้สภาสูง วางตัว 'ปธ.ชั่วคราว'

น.ส.นภาภรณ์ ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสมาชิกวุฒิสภา (สว.) มาแสดงตนแล้ว 198 คน ซึ่งคาดว่าอีก 2คน จะมาแสดงตนในช่วงบ่ายของวันนี้

เลขาฯกกต. โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดความในใจ หลังผ่านพ้นเลือก สว.

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า อิทธิพลสื่อ... จริตคน... ขอบคุณสื่อ... ยิ้มได้ยัง... โลกนี้คือละคร... ในแต่วันข่าวการเมืองเยอะมาก บางข่าว

'กำนันมาเรีย' ยันไม่ใช่ตัวแทนการเมือง ลั่นเป็นสว.หวังทำหน้าที่เพื่อประชาชน

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ น.ส.มาเรีย เผ่าประทาน สว.กลุ่ม 6 หรือกำนันมาเรีย อดีตผู้สมัคร สส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับหนังสือรับรองที่สำนักงาน กกต. ว่า